HomeCông nghệFacebook thưởng 10 triệu USD cho cuộc thi phát...

Facebook thưởng 10 triệu USD cho cuộc thi phát hiện Video Deepfake

5/5 - (1 bình chọn)

Với cuộc thi này, công ty sẽ phát hành một bộ dữ liệu các gương mặt và video. Bộ dữ liệu này sẽ được xây dựng bằng cách ủy thác cho các diễn viên được trả tiền, và công ty hứa sẽ không sử dụng bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Facebook. Cuộc thi sẽ chính thức ra mắt cùng với bộ dữ liệu đi kèm vào tháng 12 tới đây tại Hội nghị về Các hệ thống xử lý thông tin Thần kinh ở Vancouver, Canada.

Trong bài đăng trên blog của công ty vào thứ Năm vừa qua, CTO Facebook, Mike Schroepfer cho biết, mục tiêu của cuộc thi là “tạo nên công nghệ mà mọi người đều có thể sử dụng để phát hiện tốt hơn khi AI được sử dụng cho việc chỉnh sửa một đoạn video nhằm gây hiểu nhầm cho người xem.”

Tổng cộng Facebook sẽ dành 10 triệu USD tiền thưởng cho chương trình này. Các khoản tài trợ và tiền thưởng sẽ được trao “nhằm thúc đẩy cả ngành công nghiệp tạo ra các cách thức mới để phát hiện và ngăn chặn việc thao túng các phương tiện truyền thông thông qua việc sử dụng AI để gây hiểu nhầm cho người khác.” Schroepfer viết.

Theo website của DFDC, cuộc thi này sẽ được triển khai trong suốt năm 2020. Người chiến thắng sẽ được lựa chọn bằng việc sử dụng “cơ chế kiểm tra cho phép các nhóm có thể chấm điểm mức độ hiệu quả của mỗi mô hình, dựa trên việc đối đầu với một hoặc nhiều bộ thử nghiệm từ các đối tác sáng lập của chúng tôi.”

Cùng với Facebook, còn có các đối tác khác hỗ trợ cho cuộc thi này, bao gồm Partnership on AI, Microsoft, và các học viện nghiên cứu như Cornell Tech, MIT, Đại học Oxford, UC Berkeley, Đại học Maryland, College Park, và Đại học Albany – SUNY.

Deepfake đang trở thành vấn nạn của việc phát tán tin giả và đặc biệt nó lại càng nguy hiểm với khả năng chia sẽ dễ dàng trên một mạng xã hội có quy mô khổng lồ như Facebook.

Trong khi mạng xã hội này vẫn đang lúng túng với vấn nạn này, một số đoạn video deepfake được tạo ra với gương mặt Mark Zuckerberg hay Thượng nghị sĩ Nancy Pelosi được phát tán càng buộc công ty phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp công nghệ để phát hiện những đoạn video bị thao túng này trước khi chúng trở nên tinh vi đến mức không thể phát hiện bằng mắt thường.

Facebook hy vọng cuộc thi này sẽ khích lệ cả ngành công nghệ tạo ra những cách thức mới để phát hiện và ngăn chặn các đoạn video deepfake trước khi nó lan rộng.

Nguồn: Genk

- Advertisement -