HomeCông nghệAndroidÁc mộng khi Google tống khứ Huawei ra khỏi...

Ác mộng khi Google tống khứ Huawei ra khỏi Android

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Bối cảnh khủng hoảng lớn cho nhà sản xuất Smartphone lớn thứ 2 thế giới đang diễn ra.

Sau lệnh cấm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, viễn cảnh tồi tệ nhất cũng đến với Huawei. Phía Google rút giấy phép sử dụng Android. Họ tuyên bố ngưng cung cấp các bản cập nhật Android; Chấm dứt cấp phép truy cập vào các dịch vụ cốt lõi như Google Play Store, Gmail, YouTube cho thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc trong tương lai.

Động thái này đánh mạnh vào việc phát triển của Huawei. Khi họ sử dụng hệ điều hành Android trong 100% smartphone của mình.

Google tống khứ Huawei khỏi Android

(Tin tức Android) – Ngày 19/5, Reuters công bố thông tin gây chấn động: Google đã ngừng một số lĩnh vực hợp tác với Huawei, yêu cầu đối tác bàn giao lại tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm. Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei sử dụng các linh kiện và sản phẩm do các công ty Mỹ cung cấp, bao gồm cả phần mềm.

Như vậy, trong tương lai Huawei sẽ không nhận được các bản cập nhật Android từ Google. Những thiết bị đang chạy Android hiện tại của hãng sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng các phần mềm và truy cập vào dịch vụ hiện có. Nhưng về sau sẽ không nhận được bản cập nhật hệ điều hành và phần mềm mới của Google.

Huawei
Huawei bị Google ngưng giấy phép sử dụng Android

Danh sách điện thoại được nâng cấp Android Q do Huawei công bố hồi đầu tháng đứng trước nguy cơ đình trệ. Ngay cả khách hàng đã ký hợp đồng mua điện thoại thông qua nhà mạng. Họ cũng phải đợi thông tin tiếp theo mới xác định còn được hỗ trợ cập nhật Android mới hay không.

Kể từ nay, Huawei sẽ không nhận được sự hỗ trợ tương tự từ Google nữa. Huawei sẽ phải “tự lực cánh sinh” trong việc tích hợp Android cũng như các tính năng phần mềm mới vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ không còn được Google ưu ái “bật mí” lộ trình các phiên bản Android sắp tới. Khiến cho hãng này mất đi cơ hội cạnh tranh với các nhà sản xuất khác trong lĩnh vực phần mềm.

Nghiêm trọng hơn, trong tương lai điện thoại Huawei bán ra thị trường sẽ không được cài đặt Android “chính chủ”. Không thể truy cập vào kho ứng dụng Play Store; không có sẵn những phần mềm và dịch vụ cốt lõi của Google như Gmail, YouTube, Google Assistant…

Huawei vẫn còn được sử dụng phiên bản mã nguồn mở AOSP của Android. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện của phiên bản này không thể so sánh với Android do Google phân phối tới các nhà sản xuất và nhà mạng. Chưa kể thời gian cập nhật trên AOSP cũng lâu hơn; các bản vá bảo mật cũng xuất hiện ít hơn, chậm hơn. Các dịch vụ của Google cũng không có sẵn trên phiên bản mã nguồn mở này.

Giải pháp cho Huawei sử dụng Android – Nhưng chỉ là phiên bản mã nguồn mở

Cả Huawei và Honor – thương hiệu con chuyên sản xuất smartphone dành cho các thị trường mới nổi – chưa có phản ứng gì trước thông tin chấn động này. Tuy nhiên nhiều tin tức trước đây cho thấy họ đã nghĩ đến tương lai không có Android.

Mặc dù đã bị Google kết thúc mối hợp tác. Tuy nhiên Huawei sẽ vẫn có thể tích hợp Android cho các thiết bị tương lai của mình. Sở dĩ như vậy là do Android là một hệ điều hành mã nguồn mở (open source) với dự án AOSP (Android Open Source Project) mà ai cũng thể sử dụng, trong đó có Huawei.

Google ngưng cung cấp các bản cập nhật Android
Google ngưng cung cấp các bản cập nhật Android

Nếu như không mua được chipset từ Qualcomm. Huawei đã có dòng Kirin “cây nhà là vườn” do HiSilicon sản xuất. Kể cả modem 5G cũng có thể tự đảm bảo. Nhưng Android lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Sử dụng AOSP với giao diện tùy biến EMUI, không có Google Play, YouTube, Gmail không phải là vấn đề quá lớn tại thị trường Trung Quốc. Nơi mà các ứng dụng chính thức của Google thường không được cung cấp. Người dùng đã quen với việc sử dụng các giải pháp thay thế.

Vào tháng 4/2018, khi được hỏi liệu Huawei có nghĩ đến việc xây dựng hệ điều hành thay thế Android. Chủ tịch Honor Zhao Ming cho rằng điều này hoàn toàn có thể nhưng lại không thật sự cần thiết; Huawei vẫn hợp tác chặt chẽ với Google trong việc phát triển Android.

Quan trọng nhất, bài học từ Windows Phone của Microsoft và Tizen của Samsung. Điều này cho thấy kho ứng dụng là yếu tố sống còn đối với hệ điều hành di động.

Theo Brian Ma, Phó Chủ tịch IDC: “Ngay cả khi Huawei phát triển một hệ điều hành thay thế. Điều quan trọng là liệu các dịch vụ của Google sẽ có sẵn trên đó hay không. Nếu không, thì hệ sinh thái ứng dụng cũng là rào cản đối với người dùng bên ngoài Trung Quốc. Tương tự như Windows Phone, Tizen và các hệ điều hành di động khác”.

Vì vậy, cho dù Huawei có đủ khả năng xây dựng hệ điều hành di động. Họ cũng khó thay thế Android ngay lập tức; Vì không có hệ sinh thái và kho ứng dụng tầm cỡ như sản phẩm của Google.

Android mới sẽ ngừng cập nhật trên smartphone Huawei

Tất cả smartphone Huawei sẽ không còn được nhận bản cập nhật Android mới. Điều này áp dụng không chỉ với những mẫu máy tương lai mà là cả những mẫu máy hiện tại. Như vậy nếu bạn đang sử dụng smartphone Huawei; bạn sẽ phải ở lại phiên bản Android hiện tại cho đến khi Huawei và Google dàn xếp một thỏa thuận mới.

Hoặc không bạn sẽ phải đón chờ viễn cảnh dùng Huawei nhưng không có Android, Gmail và cả Youtube nữa!

Nguồn tổng hợp Zing và Genk

- Advertisement -