HomeCameraSưu tập 200+ tranh tô màu cho bé đẹp...

Sưu tập 200+ tranh tô màu cho bé đẹp nhất theo độ tuổi, giới tính

4/5 - (17 bình chọn)

Cùng với âm nhạc, màu sắc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc cho bé tập tô màu giúp kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và hỗ trợ rất tốt cho bé học tập sau này. Kinh Nghiệm Số gửi đến bạn bộ sưu tập 200 tranh tô màu cho bé với rất nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống phù hợp theo độ tuổi, giới tính của bé.

Cách chọn tranh tô màu cho bé theo độ tuổi

Mỗi độ tuổi bé sẽ có những nhận thức, sở thích khác nhau và việc lựa chọn tranh tô màu cho bé cũng cần có sự thay đổi theo từng độ tuổi. Dưới đây là các mức độ tuổi và cách chọn tranh tô màu khơi dậy sự hứng thú cho bé đã được rất nhiều phụ huynh tham khảo.

Hình tô màu cho bé dưới 3 tuổi ưu tiên sự đơn giản

Tô màu là phương pháp dạy trẻ 3 tuổi thông minh sớm cho trẻ. Đối với những bé 3 tuổi, thường là giai đoạn bắt đầu bé tập tô màu. Vậy nên những bức tranh tối giải, ít chi tiết, màu sắc đơn giản và đặc biệt bố mẹ nên chọn các tranh tô màu cho bé là những chủ đề gần gũi thân thuộc với bé mỗi ngày: Hình ảnh con vật, trái cây, máy bay đơn giản,…để bé thỏa sức sáng tạo.

Tranh tô màu cho bé dưới 3 tuổi
Tranh tô màu cho bé dưới 3 tuổi

Cùng với đó, trong độ tuổi này bố mẹ cũng nên trò chuyện cùng bé, giải thích thêm cho bé về kiến thức xã hội thông qua mỗi bức tranh.

Link tải: Tranh tô màu cho bé 3 tuổi

Hình tô màu cho bé từ 4, 5 tuổi cần phức tạp hơn một chút

Khi lên 4, 5 tuổi cũng là lúc các bé phát triển nhận thức và suy nghĩ rõ rệt hơn. Để kích thích khả năng tương tưởng não bộ cho bé trong giai đoạn này bạn nên chọn các tranh tô màu có độ phức tạp và sinh động hơn.

Hình tô màu cho bé
Hình tô màu cho bé từ 4 – 5 tuổi

Ngoài ra, ở độ tuổi này cũng là lúc bé đã dần có những sở thích rất riêng của bản thân. Bố mẹ nên kết hợp sở thích, tính cách để lựa chọn chủ đề cho phù hợp, kích thích sự hứng thú cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo rất nhiều chủ đề tranh tô màu cho bé trong độ tuổi này như: Tranh công chúa, siêu nhân, người nhện, tranh tô màu nhân vật hoạt hình, tranh động vật tô màu các phương tiện giao thông…

4, 5 tuổi còn là độ tuổi đặc biệt của trẻ, đây là giai đoạn bé bắt đầu phát triển hoàn thiện về trí não, khả năng nhận thức, biết suy nghĩ và vận dụng tư duy thông minh. Việc lựa chọn những hình tranh tô màu phù hợp còn là giải pháp tuyệt vời giúp bé bạn chế tiếp xúc các trò chơi điện tử, thiết bị di động…

Link tải: Tranh tô màu cho bé 4, 5 tuổi

Hình tô màu cho bé 7 tuổi sinh động và cầu kỳ hơn

Với những bé 7 tuổi, tranh tô màu đã trở nên quen thuộc hơn. Đây cũng là giai đoạn bé có những nhận thức, hiểu biết lớn về cuộc sống xung quanh, khiếu thẩm mỹ trẻ rõ ràng hơn, thông minh hơn. Đồng thời bé cũng được thầy cô hướng dẫn trên trường lớp.

Những bức tranh sinh động, có sự cầu kỳ đa dạng và phức tạp hơn là yếu tố bạn nên hướng đến trong việc lựa chọn tranh trong độ tuổi này để bé có sự phát triển tư duy, não bộ tốt nhất. Đồng thời qua những bức tranh sinh động, bắt mắt này rèn luyện đôi tay khéo léo, tỉ mỉ, tính kiên nhận và khả năng cảm nhận sắc màu của bé.

Thông thường, các bé độ tuổi này rất thích các chủ đề: Tranh tô màu về các nhân vật họa hình, cỏ cây hoa lá, thế giới động vật… Điều này vô tình lại phù hợp với các tấm hình Camera chụp được về thế giới cho các bạn nhận biết màu sắc tốt hơn.

Link tải: Tranh tô màu cho bé 7 tuổi

Sưu tập tranh tô màu cho bé chuyện cổ tích đầy ý nghĩa

Tranh tô màu cho bé hình chuyện cổ tích
Sưu tập tranh tô màu cho bé hình chuyện cổ tích

Những câu chuyện cổ tích luôn mang lại những điều lý thú cho các bé. Con của bạn sẽ mê mẩn với những chi tiết trong câu chuyện và cả những bộ trang phục đầy sắc màu trong câu chuyện. Chính vì thế mà Kinh Nghiệm Số sẽ giúp các bé biết tới hơn 30 hình ảnh tô màu cho bé về chuyện cổ tích để tập tô màu dưới đây.

Link tải: Tại đây

Cách chọn tranh tô màu cho bé theo giới tính

Tuy đều là trẻ em nhưng giữa bé trai và bé gái có những sở thích rất khác nhau. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn các chủ đề tranh phù hợp để bé có thể hoàn thiện suy nghĩ, thể chất toàn diện nhất.

Tranh tô màu đẹp cho bé
Tranh tô màu đẹp cho bé

Thông thường những bé gái thường thích các bức tranh thể hiện được sự nhẹ nhàng, điệu đà, dễ thương và nữ tính hơn như các hình tranh tô màu nhân vật hoạt hình, công chúa dễ thương, doreamon, hình tô màu hoa lá cỏ cây, trang phục quần áo váy vóc…

Đối với những bé trai, bé thường thích các bức tranh mạnh mẽ, nam tính thể hiện tính cách của mình như siêu nhân, anh hùng, người nhện, robot…

Bé tập tô màu
Bé tập tô màu hình siêu nhân

Những lợi ích tuyệt vời khi dạy bé tập tô màu

Tô màu là một trong những phương pháp giáo dục có sự ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ bởi rất nhiều lợi ích mà phương pháp này đem đến:

  • Hoạt động tô màu giúp bé kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo cao nhất. Thông qua bức tranh tô màu giúp trẻ quan sát thế giới xung quanh tinh ý và trực quan hơn
  • Tô màu là hoạt động giải trí rèn luyện tinh thần tập trung cao độ. Đặc biệt tính kiên trì để trẻ hoàn thành một công việc nào đó.
  • Qua các thao tác cầm bút giúp tăng kỹ năng vận động ở trẻ: Tô màu giúp bàn tay, cổ tay và ngón tay linh hoạt hơn.
  • Những bức tranh tô màu sinh động, đúng sở thích giúp bé thư giãn và được thể hiện bản thân qua nghệ thuật mà một số trẻ thường không thích thể hiện qua lời nói.

Và đặc biệt, rất nhiều bé được phát hiện năng khiếu hội họa thông qua các bức tranh tô màu đơn giản ngay từ nhỏ.

Những lưu ý dành cho bố mẹ, người thân khi hướng dẫn bé tô màu

  • Cần chú ý hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách, ngồi đúng tư thế tranh các vấn đề về mắt, cột sống.
  • Hướng dẫn bé tô màu đúng đường viên, đúng đặc trưng sự vật. Bạn có thể hỏi trước về suy nghĩ, ý định bé muốn tô màu nào trước. Tránh việc bé tô màu lung tung, thích gì tô đó…
  • Không nên ép buộc bé tập tô, hãy giúp bé có động lực, tinh thần để bé vừa chơi vừa học.

Và cuối cùng đừng quên dành cho bé những lời động viên, lời khen khi bé tô đúng, tô đẹp.

Dạy bé tô màu là một hoạt động bổ ích mang tính giáo dục cao. Hy vọng rằng, bài chia sẻ 200 hình tô màu cho bé mà Kinh nghiệm số cung cấp giúp bạn có thêm kiến thức, hiểu biết trong việc lựa chọn hình tô màu phù hợp giúp bé có môi trường phát triển một cách toàn diện nhất.

- Advertisement -