12 Cung Hoàng Đạo

12 Cung Hoàng Đạo hay Horoscope thường được nhắc tới khi được chia ra làm 12 chòm sao cung hoàng đạo. Hiện tại, giới trẻ thường tra cứu và thắc mắc mình thuộc một trong 12 cung hoàng đạo nào sau đây: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

TRA CỨU TÊN 12 CUNG HOÀNG ĐẠO CỦA BẠN [hienthingay]/[hienthithang]/[hienthinam]

Cung hoàng đạo là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Cung hoàng đạo là gì hay chưa? Tại sao cung Hoàng Đạo xuất hiện trên cuộc đời này? Cung Hoàng Đạo luôn là đề tài thu hút nhiều sự chú ý của con người, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong bài viết này, Kinh Nghiệm Số sẽ cùng bạn giải mã bí mật và những điều thú cực thú vị về 12 cung Hoàng đạo.

Cung hoàng đạo có nguồn gốc từ rất lâu từ trước công nguyên, được các nhà chiêm tinh học và thiên văn học tìm hiểu và đúc kết ra.

Theo phương Tây, cung Hoàng Đạo được gọi là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) – “Vòng tròn các linh vật.” Đây là một vòng tròn 360° được phân chia thành 12 nhánh. Tương ứng mỗi nhánh là một cung theo góc 30°.

Từ những năm 1645 Trước Công Nguyên, Cung Hoàng Đạo được tạo ra bởi các nhà chiêm tinh Học Babylon cổ đại. Vòng tròn 12 cung hoàng đạo cũng chính là 12 tháng,  4 mùa trong năm.

Quan niệm các nhà thiên văn học học rằng, trong khoảng thời gian một tháng từ 30 đến 31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua một trong số 12 chòm sao chính là 12 cung hoàng đạo. Như vậy, ai sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì Chòm sao đó sẽ chiếu mệnh cho họ.

Các nhà Thiên văn học chia ra 4 nhóm nguyên tố Cung Hoàng Đạo: Lửa, Nước, Khí và Đất. Mỗi nhóm yếu tố gồm 3 cung đại diện cho các cung với những tính cách tương đồng.

Nếu bạn muốn biết Cung Hoàng Đạo qua tài liệu từ Wiki có thể xem tại đây.

Xuất xứ 12 Cung Hoàng Đạo từ đâu?

Tổng hợp chi tiết và đầy đủ về tử vi 12 cung hoàng đạo, để bạn có thể có được cái nhìn rõ hơn về bí mật 12 cung hoàng đạo của nam và nữ.

12 cung hoàng đạo có nguồn gốc từ những năm 1645 trước Công nguyên, do các nhà Chiêm tinh Babylon cổ đại “nghiên cứu ra”, điểm Xuân phân nằm ở gần chòm sao Bạch Dương (Aries) cho nên nó cũng là cung hoàng đạo đầu tiên

Đến năm 1922, có 13 chòm sao bị đường Hoàng đạo cắt qua, trở thành 13 chòm sao hoàng đạo. Tuy nhiên, 12 cung hoàng đạo đã được mang tên các chòm sao hoàng đạo tương ứng, nhưng còn chòm sao Xà Phu thứ 13, không có tên của cung nào? Vì từ xưa nó vốn không được coi là chòm sao đại diện cho một cung hoàng đạo.

Xem thêm: Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo kích tài vận

Ý nghĩa của 12 Cung Hoàng Đạo

Từ khi xuất hiện, 12 Cung Hoàng Đạo đã được sử dụng như một công cụ đắc lực cho các nhà chiêm tinh học. Thông qua việc nghiên cứu về các chòm sao, không gian vũ trụ. Đây là nền tảng cho những bước tiến đột phá về khoa học thiên văn học ngày nay.

Hơn nữa, thời cổ đại trước đó chưa có lịch âm dương như bây giờ. Để dự đoán thời gian trong năm; thời tiết hay dự đoán tương lai cho con người. Người xưa đã dựa vào vòng tròn chòm sao Cung Hoàng Đạo này.

Ý nghĩa 12 Cung Hoàng Đạo
Vòng tròn 12 cung hoàng đạo tương đương 12 tháng, mỗi người có một cung hoàng đạo

Theo chu kỳ quay mặt trời trong từng khoảng thời gian mỗi năm. Mặt trời sẽ chiếu sáng các chòm sao tương ứng. Dựa vào việc quan sát các chòm sao sáng trên bầu trời để đoán được thời gian. Đồng thời sáng tạo ra lịch Dương vẫn được sử dụng rộng rãi tận ngày nay. Cũng chính vì do người Hy Lạp Cổ đại nghiên cứu nên cung Hoàng Đạo được sử dụng rộng rãi hơn cả ở các nước phương Tây.

Vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo tương ứng 12 chòm sao. Tương xứng với 12 tháng và 4 mùa trong năm. Mỗi chòm sao mang một năng lực, có sự ảnh hưởng nhất định tới tính cách và khí chất của người sinh ra trong cung đó. Ví dụ, Bạch Dương trung thực & thẳng thắn. Bảo Bình thích thoải mái và tự do. Hay bảo thủ, sự quyết tâm cao là tính cách nổi bật của những người mang chòm sao Ma Kết.

12 Chòm Sao
Vòng tròn 12 chòm sao chiêm tinh

Người Hy Lạp cổ đại cũng tin rằng, cung Hoàng Đạo có sự chi phối tới nghề nghiệp của con người. Bởi tính cách, khí chất nổi bật của người mang cung nào đó sẽ nổi trội hơn trong một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó. Điển hình như, những chú cừu Bạch Dương sôi nổi sẽ phù hợp trong công việc cần sự nhiệt huyết. Kim Ngưu luôn bình tĩnh thích ổn định phù hợp hơn trong công việc cần sự chăm chỉ; cần mẫn và trách nhiệm như giáo dục, luật sư, đầu bếp.

Theo quan niệm người xưa, vòng tròn 12 cung Hoàng đạo có sự ảnh hưởng nhất định tới tính cách con người. Có những người tin vào bộ môn khoa học chiêm tinh này, coi đó là “kim chỉ nam” cho mình để dự đoán về sự nghiệp; công việc con người trong tương lai. Nhưng cũng có những người chỉ coi tính cách 12 cung Hoàng đạo là một thú vui để suy ngẫm thêm.

Vòng tròn 12 Cung Hoàng Đạo
Dựa vào tháng sinh theo cung Hoàng đạo có thể dự báo về tương lai

Không chỉ được ứng dụng phổ biến ở các nước phương Tây, ngày nay các nước phương Đông cũng sử dụng như một môn bói tử vi khoa học. Dựa theo ngày tháng sinh dương lịch mà mỗi người có thể biết được mình thuộc chòm sao nào. Vậy nên, dựa vào đó sẽ biết được đặc điểm, tính cách, tình yêu và sự nghiệp trong tương lai của bản thân.

Xem thêm: Biểu tượng vật may mắn của 12 cung hoàng đạo, chòm sao

Tên 12 Cung Hoàng Đạo và bí mật về tính cách của từng cung

12 Cung Hoàng Đạo

Theo vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo, mỗi người được sinh ra đều sẽ có một cung hoàng đạo tương ứng. Mỗi cung Hoàng đạo đều sở hữu những đặc điểm, tính cách đặc trưng rất riêng biệt. Cùng xem những thông tin tổng quan nhất về cung hoàng đạo của mình nhé.

12 Cung Hoàng Đạo là gì
Giải mã bí ẩn và những điều thú vị về 12 cung Hoàng Đạo

Bạn nên biết: [Tiết lộ]: Cung hoàng đạo nào đặc biệt nhất trong 12 cung

Cung Bạch Dương – Aries (21/3 – 20/4) – Thần chiến tranh Athena

Những người mang chòm sao Bạch Dương có tên tiếng Anh là Aries sinh vào ngày 21/03 – 20/4. Được bảo hộ bởi nữ thần chiến tranh Athena, người thuộc cung Bạch Dương nổi bật với tính cách nhanh nhẹn; mạnh mẽ và thích cạnh tranh.

Nhưng đôi khi họ cũng có chút kiêu ngạo mà không quan tâm tới cảm xúc của người khác. Thường bốc đồng, nóng nảy và có chút hiếu thắng cũng là những yếu điểm của Aries.

⫸ Xem thêm về cung Bạch Dương

Cung Bạch Dương thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Kim Ngưu – Taurus (21/4 – 20/5) – Nữ thần sắc đẹp Aphrodite

Nếu bạn sinh trong khoảng thời gian từ 21/4 -20/5 sẽ thuộc chòm sao Kim Ngưu có tên tiếng Anh là Taurus. Được bảo hộ bởi nữ thần Aphrodite sắc đẹp và tình yêu nên những “con bò trắng” Kim Ngưu thường có vẻ đẹp thu hút, tính cách nhẹ nhàng; và có khả năng giao tiếp tốt. Họ cũng chính là tuýp người đại đại diện cho sự “cứng đầu”, sống thực tế, thích tiền; và luôn coi trọng danh tiếng, địa vị.

⫸ Xem thêm về cung Kim Ngưu

Cung Kim Ngưu thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Song Tử – Gemini (21/5 – 21/6) – Thần ánh sáng Apollo

Theo thần thoại Hy Lạp, Apollo là một vị thần của ánh sáng, của nghệ thuật và của những điều lý tưởng. Thần ánh sáng Apollo sẽ đại diện cho những người thuộc chòm sao Song Tử, có tên tiếng Anh là Gemini.

Họ sẽ sinh trong khoảng thời gian 21/05 – 21/06. Khá thông minh, lanh lợi và giao tiếp tốt là những đặc trưng nổi bật nhất của những người thuộc chòm sao Gemini. Hay thay đổi, thiếu kiên trì, dễ chán nản và tính cách đôi lúc quá tự do cũng là những nhược điểm dễ nhận thấy của một Gemini.

⫸ Xem thêm về cung Song Tử

Cung Song Tử thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Cự Giải – Cancer (22/6-22/7) – Thần thương mại & du lịch Hermes

Trong 12 cung hoàng đạo, những người thuộc cung Cự Giải sẽ được bảo hộ bởi nữ thần Hermes có ngày sinh từ 22/6 -22/7, tên tiếng Anh Cancer. Những người thuộc chòm sao Cự Giải được ban cho những đặc trưng nổi bật: Luôn biết cách cư xử khéo, đa tài và có đầu óc sáng tạo. Nhưng Cự Giải rất dễ nhạy cảm, họ thường có tinh thần không tốt; và rất dễ bị tâm trạng ảnh hưởng tới quyết định.

⫸ Xem thêm về cung Cự Giải

Cung Cự Giải thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Sư Tử – Leo (24/7 – 23/8) – Thần Sấm Sét Zeus

Là cung thứ 5 trong vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo, những người thuộc chòm sao Sư Tử sẽ sinh vào ngày 23/7-22/8, có tên gọi tiếng Anh là Leo.  Được bảo hộ bởi vị thần tối cao đỉnh núi Olympus, nên những người thuộc chòm sao Sư Tử luôn giàu bản lĩnh; sức mạnh phi thường và vô cùng quyết đoán. Trái lại, Sư Tử cũng rất bảo thủ trong công việc và cuộc sống. 

⫸ Xem thêm về cung Sư Tử

Cung Sư Tử thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Xử Nữ – Virgo (24/8 – 23/9) –  Nữ Thần Nông nghiệp Demeter

Những người thuộc cung Xử Nữ có tên tiếng Anh là Virgo, sinh ra vào những ngày 24/8 – 23/9. Do nữ thần Demeter bảo hộ là chị gái của thần Zues và có con gái là nữ thần Persephone.

Xử Nữ là những người duyên dáng, xinh đẹp, nhẹ nhàng và có phần tháo vát, đảm đang trong công việc. Ngoài ra ở họ cũng tồn tại một số nhược điểm dễ nhận thấy: luôn cầu toàn, thích bình phẩm; và hay phê phán người khác.

⫸ Xem thêm về cung Xử Nữ

Cung Xử Nữ thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Thiên Bình – Libra (23/09 – 23/10) – Thần thợ rèn Hephaestus

Những người thuộc chòm sao Thiên Bình sẽ sinh vào ngày 23/9 -23/10, có tên tiếng Anh la Libra. Được thần bảo hộ Hermes ban cho tài năng, khéo léo, cần cù và luôn thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, ở Thiên Bình vẫn tồn tại những yếu điểm dễ nhận thấy như thiếu quyết đoán và hay do dự trước khi đưa ra lựa chọn, quyết định.

⫸ Xem thêm về cung Thiên Bình

Cung Thiên Bình thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Bọ Cạp – Scorpio (24/10 – 22/1) – Thần chiến tranh Ares

Trong 12 cung hoàng đạo, Hổ Cáp có lẽ là cung hoàng đạo được biết đến với nhiều tên gọi nhất: cung Thần Nông, Hổ Cáp hay Thiên Yết. Tên tiếng Anh chung của cung hoàng đạo này là Scorpius có ngày sinh vào 24/10 -22/11 được sự bảo hộ của thần chiến tranh Ares.

Khác với thần Athena thì thần Ares đại diện cho cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo. Ở những người thuộc cung Hổ Cáp nổi bật tính cách quyết đoán; mạnh mẽ và ý nghĩ nghị lực. Đổi lại, Hổ Cáp rất lạnh lùng, có tham vọng lớn và đôi chút tàn nhẫn trong những hành động của mình.

⫸ Xem thêm về cung Bọ Cạp

Cung Bọ Cạp thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Nhân Mã – Sagittarius (23/11-21/12) – Nữ thần thợ săn Artemis

Những người thuộc cung Nhân Mã được bảo hộ bởi nữ thần thợ săn Artemis, có tên tiếng Anh là Sagittarius và sinh vào ngày 23/11-21/2. Phẩm chất trung thực, lối sống nguyên tắc và sự thẳng thắn là những điểm tích cực ở những người thuộc chòm sao Nhân Mã. Nhưng điểm không tốt của Nhân Mã là không kiên định và có chút vô tâm.

⫸ Xem thêm về cung Nhân Mã

Cung Nhân Mã thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Ma Kết – Capricorn (22/12 -19/1)- Nữ thần lửa Hestia

Sinh vào những ngày 22/12-19/01 bạn sẽ mang danh nghĩa chòm sao Ma Kết, tên tiếng Anh là Capricorn. Được sự bảo hộ của Thần Lửa, không chỉ là một Ma Kết có khả năng lãnh đạo, lý trí cao, họ còn nổi bật với đặc trưng chịu khó, cần cù và rất chăm chỉ. Ngược lại, có chút cứng nhắc và khô khan là những yếu điểm của Capricorn.

⫸ Xem thêm về cung Ma Kết

Cung Ma Kết thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Bảo Bình – Aquarius (20/01 -18/02) – Nữ thần hôn nhân & gia đình Hera

Những người thuộc chòm sao Bảo Bình sẽ sinh vào ngày 20/01 -18/02, có tên tiếng Anh là Aquarius. Theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần Hera đại diện cho hôn nhân và gia đình bảo hộ cho những người thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình. Dễ thấy Bảo Bình khá xinh đẹp, trí tuệ thông minh sắc sảo.

Bảo Bình cũng có khả năng lãnh đạo tốt, sự độc lập và tinh thần dũng cảm kiên cường. Cứng đầu, thiếu kiên nhẫn và đôi chút nóng nảy không kiểm soát là những điểm yếu của Bảo Bình.

⫸ Xem thêm về cung Bảo Bình

Cung Bảo Bình thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Cung Song Ngư – Pisces (19/02-20/03) – Thần biển cả Poseidon

Là cung Hoàng Đạo thứ 12 trong 12 cung Hoàng Đạo, chòm sao Song Ngư là những người có ngày sinh từ 12/02 -20/03, tên tiếng Anh là Pisces. Do vị thần biển cả Poseidon bảo hộ ban cho Song Ngư phẩm chất giàu tình cảm và có được trực giác tuyệt vời. Tuy nhiên, dễ thấy ở Song Ngư có chút yếu đuối; thiếu thực tế, dễ bị tổn thương và hay mơ mộng.

⫸ Xem thêm về cung Song Ngư

Cung Song Ngư thuộc 12 Cung Hoàng Đạo

Lời Kết

Hy vọng rằng, Kinh Nghiệm Số đã cho bạn thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về Cung Hoàng Đạo là gì? Ý nghĩa về tổng quan về từng cung trong chiêm tinh. Hãy tra cứu và khám phá ngay 12 Cung Hoàng Đạo đầy đặc biệt này nhé.

Theo dõi thêm: Màu may mắn của 12 cung hoàng đạo và những ý nghĩa thú vị