HomeThủ ThuậtLỗi máy in cơ bản: Nguyên nhân và cách...

Lỗi máy in cơ bản: Nguyên nhân và cách sửa, khắc phục nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn cần phải sửa lỗi máy in, máy in không hoạt động, máy in bị treo, máy in bị lỗi hủy tài liệu,… Hay những tài liệu được in ra nhưng bị mờ, chữ không nét và không đậm, … Và rất nhiều sự cố khác. Vậy bạn phải làm sao để xử lý nhanh nhất những tình huống đó. Hôm nay, Kinh Nghiệm Số sẽ giúp bạn khắc phục tất cả những vấn đề này nhé.

Tổng hợp những lỗi máy in và cách khắc phục lỗi máy in

Máy in đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công việc và cuộc sống ngày nay. Máy in giúp chúng ta in ra vô số tài liệu, văn bản hay các tài liệu quan trọng khác. Nhưng chẳng may, lúc nào đó chiếc máy in “bỗng dưng” gặp vấn đề nào đó.

Khi đó, bạn cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in để chiếc máy nhanh chóng hoạt động trở lại nhé.

Lỗi máy in không hoạt động

Đây là trường hợp hay gặp nhất trong số các lỗi máy in mà người dùng hay gặp. Điều này thường gây nên bởi 3 nguyên nhân chủ yếu. Có thể là do chiếc máy in của bạn chưa được cấp nguồn điện, máy in chưa được đóng nắp chặt lại hay do dây cáp dữ liệu bị hỏng.

Sửa lỗi máy in không hoạt động

 

Rất đơn giản, trong trường hợp này. Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra dây nguồn máy in và ổ điện đã được kết nối với nhau chưa? Tiếp đó bạn đã khởi động máy chưa? Hay nút power đã sáng chưa? Sau đó bạn kiểm tra xem nắp máy in đã được đóng khớp hay chưa?

Nếu chiếc máy in vẫn ổn, chúng ta tiếp tục sang kiểm tra dây cáp máy in kết nối với máy tính. Vì nếu là loại dây cáp đã sử dụng lâu dài rất có thể dây bị mòn và theo đó khả năng tiếp xúc bị kém đi.

Bên cạnh đó, với những chiếc máy in văn phòng. Nếu bạn chưa bật máy chủ lên đó cũng là một lý do khiến máy in không hoạt động. Do vậy, bạn đừng chủ quan đến điều này mà cần biết tới cách cài đặt máy in qua mạng LAN ngay nhé.

Lỗi máy in hủy tài liệu khi đang in

Để hủy tài liệu bạn đang in đột ngột bạn cần vào “Start” chọn “Run” gõ lệnh “Cmd”. Lúc này, tại giao diện bạn gõ “net stop spooler” và ấn “Enter” để kết thúc lệnh in. Và để in lại tài liệu các bạn gõ “net start spooler”  nhé.

Lỗi máy in không in được

Máy hoạt động nhưng vẫn không in được. Lúc này, bạn cần kiểm tra dây kết nối máy tính với máy in thông qua dây USB. Nếu máy vẫn hoạt động bình thường có nghĩa là chúng ta cần phải thay dây USB mới và chiếc dây USB đang dùng đã bị hỏng không thể kết nối được.

Ngoài ra, nếu bạn chọn sai lệnh in cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Lỗi này thường xảy ra do có quá nhiều gửi lệnh in đến máy. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều cách sữa lỗi máy in không in được thì hãy tham khảo thêm cùng Kinh Nghiệm Số.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Xem thêm: Máy in ảnh Canon IVY[/symple_box]

Lỗi máy in bị treo

Trong trường hợp bạn thực hiện quá nhiều lệnh in rất dễ đến sự cố này. Để khắc phục lỗi máy in bị treo các bạn cần xóa bớt và giải phóng các tài liệu chưa cần trước. Hoặc cũng có thể tài liệu bạn cần in có kích thước lớn quá. Các bạn làm theo 2 bước sau để giải quyết nhé:

Bước 1: Các bạn đăng nhập vào “Print”. Khi đó giao diện màn hình xuất hiện tất cả các tệp tin bạn đang cần in

Bước 2: Các bạn chọn từng tập tin và chuột phải chọn “Cancel” để xóa bỏ trước các tài liệu chưa cần in. Hay các bạn chọn xóa tất cả bằng cách nhấn “Cancel all document”. Sau đó, khởi động lại là chiếc máy in hoạt động trở lại ngay thôi.

Lỗi máy in chữ khó nhìn mờ, không rõ nét

Có thể nói, lỗi này xảy ra phổ biến nhất và có nhiều nguyên nhân gân nên nhất. Và nhiều nhất trong các dòng máy in laser. Nếu bạn sửa lỗi máy in này nhanh và triệt để, lỗi này thường xuất hiện rất nhiều lần sau đó. Nếu chiếc máy in bị lỗi này, cùng sử dụng thủ thuật để kiểm tra những nguyên nhân dưới đây nhé.

Sửa lỗi máy in chữ khó nhìn mờ, không rõ nét

Hộp quang bị bẩn: Có thể do hơi nước, do bụi bẩn xung quanh, do mực rơi vãi khiến hộp quang (gương phản xạ) bị bẩn. Để làm sạch, bạn cần dùng khăn mềm và lau sạch nhé. Hãy nhớ, bạn đừng nên chọn khăn lông nhé vì rất có thể lông khăn rơi vào.

Mực: Chất lượng mức kém cũng là nguyên nhân khiến lỗi máy in bị mờ chữ, không nét, không đậm. Hãy chắc chắn rằng, đó là mực in đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé.

Gạt từ: Nếu chiếc máy in của bạn đã hoạt động 6 tháng mà chưa thay gạt từ. Bạn nên thay chúng đi nhé. Tính đàn hồi kém là lý do bản in mờ, không nét hay không đậm.

Vỏ trục từ: Vỏ trục từ có độ bền thường là 1 năm. Vì thế nếu 1 năm rồi bạn chưa thay vỏ trục từ thì cũng nên đi thay đi nhé.

Hiện nay, trong một số model máy in cũng có chế độ tiết kiệm mực. Có thể do chế độ tiết kiệm mực (Economy) này mà bản in không như ý muốn đó. Tuy nhiên, đây là lỗi ít gặp nhất trong số các lỗi máy in bị mờ không nét, không sắc nhé nên bạn không cần lo lắng đâu.

Lỗi máy in bị nhòe chữ, nhòe đường kẻ

Nhòe chữ, nhòe đường kẻ thường hay xảy ra ở các máy in cũ hơn. Tuy nhiên, đó còn có thể là những nguyên nhân bạn rất dễ phát hiện như; chất lượng giấy in ẩm hay bị mỏng quá. Lô sấy hỏng nhiệt sinh chưa đủ, chế độ đổ mức chưa đúng mức hay do trống in quá mòn.

Tất nhiên rồi để khắc phục bạn cần kiểm tra giấy, thay lô sấy, đổ mực đúng và thay trống in khác.

Máy in bị lỗi kẹt giấy

Đây cũng là một lỗi chúng ta thường hay gặp phải với những chiếc máy in cũ. Điều này xảy ra bởi những nguyên nhân như do bao lụa, bộ lăn kẹp giấy bị bẩn, giấy in quá cứng, hay có thể do bạn làm rơi vật nào đó khiến máy bị kẹt. Hay cũng có thể do bộ phận cảm biến bị trục trặc gì đó.

Chính vì thế để sửa lỗi máy in này bạn nên định kỳ kiểm tra các bộ phận đó. Đồng thời đừng quên chọn lựa giấy in thật đảm bảo nhé. Vì giấy in không tốt dẫn đến khá nhiều vấn đề trong quá trình in đó.

Máy in bị kẹt mực

Biểu hiện lỗi này bạn có thể nhận biết đó chính là các đèn trên máy nhấp nháy. Khi đó bạn cần cung cấp và bơm thêm mực cho máy in nhé. Ngoài ra, bạn nên tháo hộp mực ra và làm sạch đầu phun bằng khăn khô mềm.

Máy in bị lỗi kết nối

Máy in bị lỗi kết nối

Trong trường hợp này, máy in hiển thị thông báo “Can not start spooler service”. Lúc này, bạn cần kiểm tra cáp kết nối máy tính và máy in đã được lắp đúng vị trí hay chưa. Tiếp đó, các bạn khởi động lại dịch vụ bằng cách vào “ start” chọn “run”. Rồi gõ lệnh “ services.msc” sau đó nhấp chuột vào “Print spooler” . Chọn “automatic” trong “startup type”. Cuối cùng chọn “start” để khởi động là máy hoạt động trở lại.

Hạn chế các lỗi thường gặp ở máy in

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy in bị lỗi. Đó còn có thể do chúng ta chưa thường xuyên lau chùi và thay thế các bộ phận cho máy.

Hạn chế các lỗi thường gặp ở máy in

Chẳng hạn như đó là lỗi in sai màu, lỗi bản in có vệt đen to hay lỗi bản tài liệu in ra xuất hiện vệt chấm nhỏ hay vệt đen to đậm. Một phần đây đều là nguyên nhân do hộp đựng mực in chưa được vệ sinh. Hay chất lượng mực, giấy chưa được tốt. Đừng quên lựa chọn cân nhắc những điều này để những tài liệu được in ra như mong muốn nhé.

Trên đây là bài viết về những lỗi máy in đều có thể xảy ra trong bất cứ khi nào.  Cùng với đó là những cách khắc phục lỗi máy in nhanh nhất để bạn có thể tự mình khắc phục các tình huống đó. Nếu bạn có cách nào nhanh hơn, đừng quên chia sẻ cùng Kinh Nghiệm Số tại phần Comment bài viết này nhé.

- Advertisement -