HomeThủ ThuậtCách sửa lỗi máy in không in được, không...

Cách sửa lỗi máy in không in được, không nhận lệnh in hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Lỗi máy in không in được, máy in không nhận lệnh in là sự số thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị này. Thực tế, lỗi máy in này được gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây, Kinh Nghiệm Số đã tổng hợp nguyên nhân và cách sửa lỗi máy in không in được mà bạn có thể tự xử lý trước khi liên hệ dịch vụ nhé.

Tại sao máy in không in được?

Hiện nay, máy in đã được sử dụng phổ biến không chỉ tại nơi làm việc mà còn ở nhà bởi tính chất công việc của mỗi người. Trong quá trình sử dụng, lỗi máy in không nhận lệnh in, không in được là sự cố khá thường gặp. Dưới đây, Kinh Nghiệm Số đã phân cụ thể cho bạn thuận tiện xử lý như sau:

Lỗi máy in không in được bởi nhiều nguyên nhân
Lỗi máy in không in được bởi nhiều nguyên nhân

Lỗi máy in không in được do người dùng

Chúng ta có thể dễ dàng điểm qua một số lỗi máy in không in được do sự chủ quan của người dùng như: Máy in chưa được bật, chưa cắm dây kết nối máy in với máy tính. Hoặc cũng có thể do dây cáp kết nối của máy in bị hỏng.

Lỗi máy in không nhận lệnh in do phần mềm

Trường hợp bấm nhận in nhưng máy in không nhận lệnh in; hoặc đã nhận lệnh in nhưng không in được. Dù trước đó máy vẫn in bình thường. Những sự cố này sẽ liên quan trực tiếp đến phần mềm hoạt động của hệ điều hành Window mà máy tính sử dụng. Một số lỗi máy in không in được, máy in không nhận lệnh in bởi phần cứng như sau:

 • Bị mất kết nối giữa máy tính với máy in.
 • Máy in đang ở chế độ offline hoặc chế độ pause tạm dừng.
 • Máy tính bị lỗi driver máy in, hoặc bị lỗi dịch vụ Print Spooler.
 • Máy in bị kẹt giấy bên trong nên báo lỗi và không in được.
 • Lỗi máy in không in được do không nhận được hộp mực.
 • Load giấy của máy in bị mòn, khi in máy in không kéo giấy lên để in được.

Lỗi máy in không in được qua mạng Wifi, mạng LAN

Trường hợp máy in của bạn được kết nối qua mạng Wifi hoặc mạng Lan khi gặp lỗi máy in không in được có thể xảy ra bởi các nguyên nhân như sau:

 • Do địa chỉ iP của máy in bị thay đổi.
 • Do mất kết nối của máy tính chủ chia sẻ máy in qua mạng LAN.
 • Do máy in được kết nối mạng Wifi thì khi thay đổi tên và mật khẩu Wifi sẽ bị mất kết nối, không in được.

Lỗi máy in không in được bởi phần cứng

Lỗi này xảy ra nhiều hơn với các thiết bị máy in đã sử dụng lâu năm. Theo đó, các linh kiện dần bị hao mòn xuống cấp dẫn đến trục trặc, hư hỏng. Một số linh kiện bị hư hỏng dẫn đến lỗi máy in không in được, máy in không nhận được lệnh in như: Mainboard Formatter, mainboard nguồn để cấp cho máy in bị hỏng, dây cáp kết nối máy in bị đứt hoặc do cụm sấy bị hao mòn, rách lu lô và bao lụa làm kẹt giấy.

Cách sửa lỗi máy in không in được đơn giản nhất

Dưới đây là những cách sửa lỗi máy in không in được, máy in không nhận lệnh in mà bạn nên thao tác trước khi mang đi sửa chữa. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, tránh ảnh hưởng đến gián đoạn công việc. 

Kiểm tra dây cáp kết nối của máy tính với máy in

Kiểm tra dây cáp kết nối của máy tính với máy in để sửa lỗi máy in không in được
Kiểm tra dây cáp kết nối của máy tính với máy in

Hãy chắc chắn cáp dây kết nối máy tính với máy in hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đứt. Sau đó, rút cáp ra rồi cắm lại vào cap USB. Cách tốt nhất để kiểm tra dây cáp kết nối là bạn sử dụng một dây cáp khác xem có in được không nhé.

Khởi động lại máy tính và máy in

Nhiều trường hợp lỗi máy in không nhận lệnh in được bởi máy tính bị mất kết nối với máy in. Với lỗi này, bạn hãy nhấn vào restart để khởi động lại máy tính.

Khởi động máy tính xong bạn cần tắt nguồn máy in rồi mở lại nguồn máy in luôn. Sau đó, tiến hành in thử lại xem đã được chưa.

Kiểm tra đã chọn đúng tên máy in chưa

Một trong những nguyên nhân máy in không in được khá nhiều người gặp phải là chọn sai máy in. Cách kiểm tra như sau:

 • Bước 1:Mở tài liệu cần in, nhấn phím tắt Ctrl +P. Hộp thoại in xuất hiện, bạn quan sát mục Print xem đã đúng tên máy in đang in không.
Kiểm tra xem đã chọn đúng máy in chưa để sửa lỗi máy in không in được
Kiểm tra xem đã chọn đúng máy in chưa
 • Bước 2:  Trường hợp không đúng tên máy in đang in. Lúc này bạn nhấp chuột vào biểu tượng mũi tên trong hình. Chọn đúng tên máy in rồi nhấn Print để khắc phục lỗi máy in không in được nhé.

Cách sửa lỗi máy in không in được

Sử dụng phần mềm để kiểm tra lỗi máy in

Hệ điều hành Windows đã cung cấp sẵn công cụ kiểm tra lỗi máy in rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng. Các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn vào Start chọn Control Panel. Xuất hiện mục Hardware and Sound chọn View  Devices and Printers.
 • Bước 2: Bạn chọn máy in sử dụng. Click chuột phải chọn Troubleshoot. Lúc này, máy tính tự động tìm và sửa lỗi. Trường hợp không thấy lỗi thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện các cách ở dưới nhé.

Thử remove xóa máy in và cài lại

Khi driver của máy in bị lỗi cũng khiến máy in không nhận lệnh in. Bạn hãy thử remove xóa máy in. Tiến hành cài đặt lại driver cho máy in xem sao. Để remove máy in bạn có thể thao tác như sau:

Bước: Vào Devices and Printer  để thấy tên máy in. Nhấn phím Window + R mở hộp thoại Run. Nhập  lệnh control printers  nhấn Ok.

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Devices and Printers. Bạn sẽ thấy  tên máy in,  chuột phải vào tên máy in chọn Remove devices.

Cách sửa lỗi máy in không in được qua mạng Wifi, mạng Lan

Đối với nguyên nhân này bạn có thể xử lý một số cách như sau:

 • Restart máy tính đang kết nối với máy in.
 • Xóa máy in, kết nối máy in lại qua mạng Wifi hoặc mạng LAN.

Trường hợp tên và mật khẩu wifi đổi thì bạn cần cài đặt thay đổi lại cho máy in nhé.

>> Xem thêm: Lỗi máy in cơ bản: Nguyên nhân và cách sửa, khắc phục nhanh

Trên đây là những cách sửa lỗi máy in không in được, máy in không nhận lệnh in mà bạn cần biết để kịp thời xử lý. Trường hợp vẫn chưa xử lý được rất có thể liên quan đến lỗi phần cứng. Lúc này bạn hãy liên hệ đến các dịch vụ sửa máy in uy tín để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Theo dõi Kinh Nghiệm Số để cập nhật nhiều thủ thuật cần thiết trong công việc nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -