HomeKiến thức7 Cách tư duy học lập trình Code chắc...

7 Cách tư duy học lập trình Code chắc chắn thành công

5/5 - (2 bình chọn)

Nghề lập trình đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Khi tư duy học lập trình Code luôn là nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích vì có rất nhiều điều tuyệt vời và thú vị trong cuộc sống. Vậy học lập trình chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Cách học ngôn ngữ code thế nào khi mà đã có khá nhiều bạn trẻ nản lòng và bỏ cuộc?

Học lập trình là gì?

Những lời chúc sinh nhật mà bạn nhận được vào ngày sinh nhật của mình. Những ứng dụng, trò chơi và cả những lời thách đấu bạn nhận được từ Facebook, mạng xã hội đã quá phổ biến hiện nay. Những ứng dụng GoViet hay Grab vô cùng thuận tiện cho bạn mỗi lần muốn di chuyển.

Những lời khen ngợi hay nhắc nhở bạn nỗ lực hơn nữa trong các chương trình học online, … Hay đó còn là ứng dụng theo dõi sức khỏe trên chiếc điện thoại iPhone chúng ta đang sử dụng. Và còn nhiều điều như thế nữa, … Đó chính là những điều tuyệt vời từ người học lập trình mang vào cuộc sống.

Cách tư duy học lập trình Code

Học lập trình là dùng ngôn ngữ và các công cụ cần thiết để thiết lập mã lệnh, xây dựng và lập trình các chương trình, tiện ích hay ứng dụng. Nhờ đó, cuộc sống chúng ta trở nên đơn giản và hiện đại hơn.

Học lập trình từ đâu? Cách học lập trình như thế nào?

“Không đi quá nhanh, hãy nắm đúng nó trước khi di chuyển” – Câu nói mà mỗi dân học lập trình vẫn thường nhắc nhở nhau. Học lập trình không hề khó mà lại càng không hề đơn giản.

Những lời khuyên từ tác giả Eric Elliott nổi tiếng về cuốn “Programming JavaScript Applications”. Hiểu nôm na hơn đó là “Lập trình các ứng dụng bằng ngôn ngữ JavaScript”. Hi vọng những điều chia sẻ từ diễn giả Eric Elliott dưới đây giúp bạn thêm phần nào về một nghề đầy tuyệt vời này.

Chia sẻ 14 kênh tự học lập trình dành cho Newbie

Đừng chỉ học ở chương trình đại học

Thật sự, tấm bằng đại học của bạn sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn đâu. Vì những ứng dụng bạn được thầy cô giảng dạy ở giảng đường chưa thể đủ để bạn có thể phát triển thêm.

Cách học lập trình

Hãy tự mày mò và bắt tay vào làm luôn cụ thể ứng dụng nào đó đi. Có rất nhiều cách để bạn tự mình bổ sung kiến thức. Trang Core.org  hay giáo trình Star War rất dễ hiểu khi mà ngay trẻ con cũng có thể học được.

Vậy tại sao bạn không bắt tay từ chính những điều đơn giản như thế? Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật lập trình cơ bản cho người muốn học Code.

Học lập trình từ đâu? Hãy bắt đầu với JavaScript

Phổ biến nhất toàn thế giới chính là ngôn ngữ JavaScript. Hãy bắt đầu từ ngôn ngữ tiêu chuẩn này, ngôn ngữ được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên các ứng dụng điện thoại. Và đặc biệt, ngôn ngữ nền tảng web này giúp bạn viết được các ứng dụng cho robot, cho máy bay và cho nhiều trò giải trí, …

Làm thế nào để thành công với lập trình – Hãy Code đi!

Học lập trình từ đâu? Làm thế nào để lập trình tốt? Bước đi đầu của khá nhiều người vẫn thường lựa chọn là từ sách. Và đọc thật nhiều sách về ngôn ngữ lập trình này.

Tư duy lập trình

Nhưng điều đó chỉ có kết quả khi bạn ứng dụng và tự mình mày mò để code trên máy thôi. Hãy “Rang rộng đôi cánh” bằng cách tự học code cơ bản đi. Hãy dành thêm thật nhiều thời gian để tự mình thực hành vận dụng những điều mà bạn đọc qua sách.

Với 10 tiếng đồng hồ thực hành trên JavaScript cơ bản kèm theo hệ thống FreeCodeCamp theo dõi tiến độ học tập của bạn. Cơ hội tuyệt vời mà bạn có thể bổ sung cho mình rất nhiều kinh nghiệm thú vị và những kỹ thuật lập trình cơ bản đó.

Học và Quan sát người khác

Đó là điều rất tuyệt vời để bạn “tiếp thêm” tư duy lập trình cho mình. Hãy quan sát và xem vấn đề được họ giải quyết như thế nào? Hay tìm thêm một người anh em cùng đam mê để lập trình cùng nhau trên một máy tính thôi nhé.

Eric Elliott cho biết thêm về ứng dụng mới gần đây có tên là “Shotgun with Eric Elliott”. Tại đây, ông dùng phần mềm Screencast ghi chép lại thao tác trên màn hình. Điều này giúp bạn hiểu thêm về những ứng dụng mà ông chia sẻ. Và tại đó còn là những kiến thức cơ bản hữu ích trong từng bước mà Eric Elliott chia sẻ đến mọi người.

Đọc thêm nhiều Blog và Học trực tuyến

Rất nhiều blog bổ ích hay mà bạn nên đăng ký. Chia sẻ từ Eric Elliott đặc biệt yêu thích blog JavaScrip Scene và những tính năng luôn cập nhật nhanh chóng từng giờ trên 2ality.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn giải pháp học trực tuyến vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm túi tiền.

Tìm một người hướng dẫn giỏi

Bất kể là một môn học nào. Và học lập trình cũng vậy, bạn không thể thiếu một người thầy, một người hướng dẫn “gỡ rối” vấn đề cho bạn.

Những buổi họp nhóm, các buổi sự kiện nơi mọi người giao lưu và sẵn sàng giải đáp cho bạn nhiều thắc mắc mà bạn chẳng biết hỏi ai hay hỏi từ đâu? Nhớ rằng, đừng quên tham gia nhé, đó là cơ hội để bạn học hỏi rất nhiều điều thực tế đó.

Học lập trình như thế nào? Cách học code cơ bản thế nào vừa tiết kiệm thời gian mà hiệu quả. Tuyệt vời hơn cả đó là sự kết hợp hoàn hảo tất cả những điều trên. Mong rằng bài viết của Kinhnghiemso là những chia sẻ bổ ích giúp bạn vững tin hơn với công việc lập trình.

Chúc các bạn luôn thành công và có những ứng dụng, lập trình hay cho cuộc sống.

Xem thêm tin liên quan máy tính:

- Advertisement -