HomeKiến thứcNgày của mẹ là ngày nào 2024? Ý nghĩa...

Ngày của mẹ là ngày nào 2024? Ý nghĩa ngày đặc biệt này

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày của Mẹ là ngày lễ tôn vinh và thể hiện tình yêu thương đối với các bà mẹ trên toàn thế giới. Kiến thức thực tế cho biết ngày của mẹ không xác định cụ thể là ngày nào, nó được tổ chức vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5 hàng năm.

Ngày của mẹ là ngày nào năm 2024?

Ngày của Mẹ (tiếng Anh: Mother’s Day) đương thời được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ vào năm 1908, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình. Theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, Ngày của Mẹ được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 hằng năm. Một số quốc gia khác cũng có các ngày lễ tương tự được tổ chức vào các ngày khác trong năm.

Tại Hoa Kỳ, Ngày của Mẹ vẫn là một trong những ngày có doanh số lớn nhất về bán hoa, thiệp chúc mừng, và các cuộc gọi điện thoại đường dài; và cũng là ngày có nhiều người đi nhà thờ nhất sau lễ Giáng Sinh và Phục Sinh. Một số tín hữu đi lễ vẫn kỷ niệm ngày này với hoa Cẩm chướng, hoa có màu đỏ nếu người mẹ của họ đang còn sống và màu trắng nếu mẹ của họ đã qua đời.

Ngày của Mẹ phổ biến trên thế giới và hiện nay ngày của Mẹ 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5.

Xem thêm: Ngày đông chí là ngày gì

Hiện tại, không chỉ ở Mỹ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều kỷ niệm Mother’s Day vào tháng 5 hàng năm.

Nguồn gốc sự ra đời ngày của Mẹ

Ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Bên cạnh đó, cho rằng nguồn gốc Ngày Của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày đặc biệt này, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Ngày của Mẹ trong những năm gần đây

  • Ngày của mẹ năm 2020: Chủ nhật ngày 10 tháng 5
  • Ngày của mẹ năm 2021: Chủ nhật ngày 09 tháng 5
  • Ngày của mẹ năm 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5
  • Ngày của mẹ năm 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5

- Advertisement -