HomeKiến thứcNgày Đông Chí là gì? Bật mí ngày Đông...

Ngày Đông Chí là gì? Bật mí ngày Đông Chí 2024 là ngày nào

5/5 - (3 bình chọn)

Ngày Đông Chí là ngày có thời gian ban đêm dài nhất trong năm ở bán cầu Bắc và là ngày ở bán cầu Nam đó là thời gian ban đêm ngắn nhất. Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu cụ thể hơn về nguồn gốc và những ý nghĩa đặc biệt trong ngày này nhé.

Ngày Đông Chí là gì?

Ngày đông chí là ngày ở bán cầu bắc có thời gian ban đêm dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu Nam. Ngày đông chí xuất hiện theo 2 quan niệm khác nhau như sau:

  • Quan niệm phương Tây: Ngày đông chí là ngày đánh dấu thời điểm bắt đầu của mùa đông ở phía Bán cầu Bắc và ở bán cầu Nam bắt đầu ngày vào mùa hè.
  • Quan niệm phương Đông: Ngày đông chí được xác định là ngày giữa mùa đông. Được xuất phát trong từ Đông chí (冬至) chữ Chí 至 nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Vào ngày đông chí, Mặt Trời sẽ có vị trí nằm ở điểm cao nhất hướng Nam trên bầu trời giữa trưa. Sau đó từ từ quay trở lại hướng Nam.

Ngày đông chí là gì
Ngày đông chí là ngày nào?

Về nguồn gốc, ngày đông chí được bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa cổ đại. Tại Trung Quốc, đây là một trong những cách thức xác định ngày Tết nguyên đán của mình. Theo sử sách, thời phong kiến vua sẽ mở bữa tiệc rất sang trọng ngày Đông chí trong 5 ngày, bên cạnh đó dân thường cùng quây quần bên gia đình mình ăn uống, sum vầy múa hát trò chuyện. Đây chính là khái niệm về nguồn gốc ngày đông chí từ đâu dành cho bạn đọc.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Xem thêm: Ngày nhuận 29/2[/symple_box]

Ngày đông chí 2024 là ngày nào?

Ngày đông chí: Thứ Bảy, ngày 21/12/2024

Lịch Trung Quốc cổ đại phân chia 1 năm thành 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu và mùa Đông; với 8 tiết Lập xuân, xuân phân, lập hạ, hạ chí, lập thu, thu phân, lập đông, đông chí. Tương tự như quy ước chung, đông chí năm 2024 cũng tuân theo các năm được bắt đầu từ ngày 21/12 – 22/12 và kết thúc ngày 05/02 năm sau.

Bởi nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa, nên ngày đông chí cũng được xác định theo lịch âm nhé. Vào ngày đông chí chính thức bắt đầu, kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ Bán cầu Bắc và tiết Đông chí vào đúng 12 giờ buổi trưa hôm đó.

>> Đón xem: Lịch vạn niên

Ngày đông chí có ý nghĩa gì?

Bạn biết đó, Trái Đất không nằm thẳng mà nó nghiêng so với mặt phẳng Hoàng đạo một góc 23,5 độ. Vào ngày Đông Chí, trái đất của chúng ta sẽ có bán cầu nam nghiêng về phía mặt trời nhiều nhất.

Trong một năm ngày chí diễn ra 2 lần, một mùa hè là ngày Hạ chí trong tháng 6, ngày Mặt trời nằm cao nhất hướng Bắc và ngày còn lại là đông chí diễn ra vào tháng 12, ngày Mặt trời nằm cao nhất về hướng Nam.

Ngày đông chí có ý nghĩa gì

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, vậy nên đây là ngày lễ có ý nghĩa rất lớn tại đây. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì ngày này cũng không có quá nhiều điều đặc biệt hay ý nghĩa.

Ngày Đông chí có ý nghĩa rất lớn tại Trung Quốc

Theo quan niệm người Trung, Đông chí là ngày giúp các nhà thiên văn học xác định được ngày Tết Nguyên Đán và xác định được các tháng nhuận trong năm. Họ tin rằng, ngày đông chí đại diện cho sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống.

Với những tính chất âm bóng tối và cái lạnh nhất vào ngày ngắn nhất trong năm. Và chính tại bước ngoặt này họ nhường đường cho sự ấm áp và ánh sáng của dương. Vậy nên, lễ hội Đông chí đại diện về một thời gian đầy sự lạc quan.

Cũng theo cách nghĩ này mà tất cả người Trung dù đang sống tại các đất nước trên toàn thế giới luôn coi đây là ngày lễ cực kỳ quan trọng và ý nghĩa. Họ coi đây là ngày Tết truyền thống mang đậm bản sắc của dân tộc mình.

Ngoài là một ngày lễ để bày tỏ lòng biết ơn sự thành kính ông bà, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, sức khỏe mà đây còn là ngày tết đoàn viên, đoàn tụ các thành viên trong gia đình cùng sum vầy quây quần bên nhau.

Ý nghĩa của ngày Đông Chí

Hàng năm, trong ngày đông chí họ cũng tổ chức những nghi lễ thể hiện tín ngưỡng văn hóa của họ. Phong tục ăn thang viên, món “chè trôi nước” món ăn đặc trưng người Hoa luôn được tổ chức trong thời điểm này. Hay với người dân miền Bắc Trung Quốc trong ngày lễ đông chí họ tổ chức kỉ niệm bằng cách ăn bánh bao.

Ý nghĩa ngày Đông chí tại các nước trên thế giới

Trên thế giới, trong ngày này các nước cũng tổ chức, diễn ra các hoạt động vô cùng sôi nổi. Chúng ta có thể kể đến lễ hội Yalda, lễ hội Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanLight,… Và đặc biệt lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong 8 lễ hội Sabbat của người theo đạo đa thần giáo kiểu mới trên thế giới hiện nay.

Theo Đạo Thiên chúa, họ còn tin rằng ngày Đông chí chính là ngày chúa Jesus ra đời. Do đó, các tín đồ Thiên chúa giáo còn rất xem trọng lễ hội này.

Chắc hẳn với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về đời sống thú vị về ngày Đông Chí, được coi là lễ hội rất lớn tại nhiều nước trên thế giới. Hy vọng đó là những thông tin, kiến thức lý thú mới mẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong vô vàn những điều bí ẩn xung quanh vũ trụ thiên văn học của chúng ta.

Như vậy là bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngày đông chí năm 2024 tại Kinh Nghiệm Số rồi đấy. Cùng khám phá thêm các kiến thức khác đầy bổ ích được chúng tôi cập nhật liên tục nhé!

- Advertisement -