HomeKiến thứcDNS là gì? Kiến thức cơ bản về DNS...

DNS là gì? Kiến thức cơ bản về DNS Server

5/5 - (2 bình chọn)

DNS là từ được viết tắt theo cụm từ Tiếng Anh Domain Name System. Đây là một thuật ngữ khá quan trọng và phổ biến trong lĩnh vực công nghệ. Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu DNS Server qua bài viết dưới đây.

DNS là gì?

DNS là thuật ngữ quan trọng trong khoa học công nghệ máy tính được phát minh vào năm 1984.

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia, DNS là một dạng hệ thống tên miền có dạng ký tự giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ. Thông qua hệ thống chuyển đổi tên miền sang dãy số địa chỉ vật lý dưới dạng số thân thiện với người dùng hơn.

Và đặc biệt, dãy số thân thiện đó còn có mục đích định vị khi liên kết với các trang mạng. Đồng thời liên kết cung cấp đa dạng các thông tin tên miền với nhóm người sử dụng Internet.

Khái niệm DNS là gì? Mô hình kết nối DNS
Khái niệm DNS là gì?

Chẳng hạn, như trang web Kinhnghiemso.com thành dãy ký tự có dạng số tương ứng với tên miền đó dễ nhớ hơn các địa chỉ IP ví dụ như 123.342.3.18. Nhờ sự chuyển đổi này mà hệ thống tài nguyên và các dữ liệu trên mạng dễ dàng xác định và định vị hơn.

Bạn có thể thấy rằng, tên miền “kinhnghiemso.com” dễ nhớ hơn với con người. Nhưng đối với máy tính hay bất kỳ một thiết bị máy tính nào khác, dãy số IP mới chính là địa chỉ để các trang web nhận diện và liên kết.

DNS Server là một phần quan trọng của hệ thống tên miền DNS. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, đối với một chiếc điện thoại thì DNS chính là phần danh bạ. Chúng thực hiện nhiệm vụ duy trì thư mực và chuyển đối sang dạng giao thức Internet Protocol.

Tầm quan trọng của DNS

Bạn biết đó, mỗi website nào đó cũng đều luôn có một cái tên. Cụ thể đó hoặc là tên miền hoặc là một đường dẫn url và một địa chỉ. Hiển nhiên, khi tìm kiếm trình duyệt internet và nhập tên website các bạn sẽ đến được đúng trên website mà không cần phải nhập dãy số ip.

Kết nối DNS Server và dịch vụ máy tính

Tuy nhiên, để máy tính hiểu các thông tin đó luôn cần đến một dns server. DNS server có tác dụng chuyển đổi địa chỉ ip này để trình duyệt hiểu và truy cập chính xác trang web người dùng tìm kiếm.

[symple_box color=”blue” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Kiến thức khác: Địa chỉ IP là gì? [/symple_box]

DNS làm việc theo nguyên tắc nào?

Từng hãng sản xuất riêng biệt mà DNS có nguyên tắc hoạt động khác nhau. Bạn có thể hiểu rằng, khi trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website thì nhiệm vụ DNS là phân giải và tổ chức quản lý trực tiếp website đó.

Để phân giải một cái tên miền cụ thể từ quá trình truy vấn các DNS Server khác. Mỗi Domain Name System luôn đảm nhiệm 2 vai trò. Vừa phân giải bên trong miền về địa chỉ internet. Vừa ghi chép chính xác những cái tên đã được phân giải đó dùng cho nhiều lần về sau. Tùy theo quy mô của DNS server mà số lần ghi nhớ được lưu lại là bao nhiêu.

Cách sử dụng DNS

Các bạn có thể tự mình lựa chọn DNS Server cho riêng mình. Vì tốc độ nhanh, chậm của các DNS là khác nhau. Ngoài việc dùng DNS mặc định từ phía nhà mạng internet. Bạn có thể dùng đến DNS khác bằng việc trả thêm phí hoặc miễn phí.

Kết nối DNS Domain Name System với nhau

Nếu sử dụng mặc định theo nhà sản xuất bạn không cần phải điền thêm thông tin địa chỉ DNS vào Network. Trong trường hợp ngược lại bạn bắt buộc phải điền đầy đủ các thông tin đó trong máy của mình.

Vì sao nên đổi DNS Server

Không dừng lại khi giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi lướt web. Quá trình chuyển đổi DNS sever còn mang theo rất nhiều điều hữu ích dưới đây:

Chuyển đổi DNS Server giúp tăng tốc tải trang

Từ địa chỉ IP mới có thể giúp máy tính của chúng ta tải và hiển thị cụ thể nội dùng trang website. Một trong những ưu điểm khi chuyển đổi DNS Server đó là giúp tốc độ tải trang nhanh chóng hơn.

Các chuyên gia nghiên cứu công nghệ và máy tính cho biết. DNS Server càng nhanh thì tốc độ tải trang web diễn ra nhanh chóng hơn. Vì khi dữ liệu của DNS Server nhiều giúp trang web bạn cần tìm có độ chính xác nhiều hơn.

Chuyển đổi DNS Server giúp tăng độ tin cậy

100%, đây là độ tin cậy của gần như các DNS server hiện nay. Do đó, khi biết DNS server của bạn chưa có độ tin cậy tốt, hãy cố gắng tìm một nhà cung cấp DNS server có độ tin cậy tốt nhất.

Chuyển đổi DNS giúp tăng độ bảo mật

Bảo mật là yếu tố mỗi người dùng máy tính chúng ta đều quan tâm và luôn cần đến. Hiện nay, một số DNS server đã được bổ sung và phát triển thêm tính năng lọc địa chỉ để vấn đề bảo mật tốt hơn.

DNS là gì? Những thông tin quan trọng khái niệm cơ bản liên quan đến DNS? Mong rằng, bài viết là những kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn về DNS. Một thuật ngữ cần thiết nói chung về hệ thống mạng Interner nói chung.

Và đặc biệt đây là yếu tố mà bạn có thể nghĩ đến khi giải quyết nhiều vấn đề quan trọng đối với một trang website dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm:

- Advertisement -