HomeThủ ThuậtCách sử dụng Ableton Live 11 dễ dàng cho...

Cách sử dụng Ableton Live 11 dễ dàng cho người mới biết

5/5 - (2 bình chọn)

Cách sử dụng Ableton Live 11 là một trong những câu hỏi thường gặp của những người mới bắt đầu làm nhạc với phần mềm này. Ableton Live là một phần mềm âm nhạc chuyên nghiệp, được nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất ưa chuộng bởi tính linh hoạt và sáng tạo của nó. Trong bài viết này, Kinh Nghiệm Số sẽ giới thiệu cho bạn những bước đầu tiên để sử dụng Ableton Live một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Ableton Live là gì?

Ableton Live là một phần mềm âm nhạc chuyên nghiệp, được phát triển bởi công ty Ableton có trụ sở tại Berlin, Đức. Ableton Live cho phép bạn thu âm, chỉnh sửa, biểu diễn và sáng tạo âm nhạc trên máy tính Windows hoặc Mac.

Cách sử dụng Ableton Live
Giao diện Ableton Live

Ableton Live có ba phiên bản: Intro, Standard và Suite, với những tính năng khác nhau. Ứng dụng này được rất nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất ưa thích bởi tính linh hoạt và sáng tạo của nó.

Cách sử dụng Ableton Live 11

Để sử dụng Ableton Live, bạn cần có một máy tính chạy macOS hoặc Windows và một card âm thanh. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị ngoại vi như bàn phím MIDI, controller MIDI, microphone và loa để tăng cường trải nghiệm.

Bạn có thể tải về và cài đặt Ableton Live từ trang web chính thức của Ableton.

Có nhiều cách sử dụng Ableton Live 11 với các tính năng nổi trội như:

Session View

Tại đây, bạn có thể jamming và khám phá các ý tưởng âm nhạc, chơi và kết hợp các clip âm thanh và MIDI theo ý muốn và ghi lại các hành động của bạn vào Arrangement View.

Arrangement View

Đây là nơi để bạn có thể sắp xếp, chỉnh sửa và hoàn thiện các bản nhạc. Bạn có thể kéo thả, cắt ghép, tự động hóa và điều chỉnh các clip âm thanh và MIDI theo thời gian để tạo ra các bản nhạc có cấu trúc hoàn chỉnh.

Sử dụng Ableton Live 11
Session View (trên) và Arrangement View (dưới)

Browser

Sử dụng Browser để truy cập vào các nguồn âm thanh. Bạn có thể duyệt qua các instrument, effect, sample, loop, preset và thiết bị Max for Live của Ableton Live hoặc của riêng bạn. Qua đó, bạn dễ dàng tìm kiếm, lọc, nghe trước và kéo thả các nguồn âm thanh vào Session View hoặc Arrangement View.

Cách sử dụng Ableton Live
Công cụ Browser của Ableton Live 11

Detail View

Sử dụng Detail View để xem chi tiết và chỉnh sửa các clip âm thanh và MIDI. Bạn có thể vẽ hoặc ghi lại các note MIDI, các đường cong automation, điều chỉnh các thông số của instrument và effect, warp và time stretch các clip audio,…

Mixer

Sử dụng Mixer để điều khiển âm lượng, panorama, mute, solo, send và return của các track. Bạn cũng có thể áp dụng các effect như EQ, Compressor, Reverb, Delay cho từng track hoặc cho toàn bộ bài nhạc.

Cách sử dụng Ableton Live 11
Mixer

Max for Live

Sử dụng Max for Live để tạo ra các instrument, effect và thiết bị MIDI tùy chỉnh của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng các đối tượng và patcher trong Max for Live để thiết kế các thiết bị theo ý muốn.

Hướng dẫn sử dụng Ableton Live 11
Max for Live

Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị Max for Live có sẵn hoặc tải về từ cộng đồng người dùng.

Export

Có một mẹo thủ thuật hay là sử dụng Export để xuất bản và chia sẻ các bản nhạc của bạn dưới dạng file audio hoặc file video. Bạn cũng có thể xuất các track riêng lẻ hoặc toàn bộ bài nhạc với định dạng, chất lượng, bit depth và sample rate tùy chỉnh theo ý thích.

Link

Sử dụng Link để kết nối và đồng bộ hóa với các thiết bị khác. Hơn nữa, bạn còn có thể sử dụng Link để chơi cùng với các người dùng Ableton Live khác hoặc các ứng dụng âm nhạc khác trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Lời Kết

Đây là một số cách sử dụng Ableton Live 11 mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, đây là một phần mềm rất linh hoạt và sáng tạo, nên bạn có thể tìm ra nhiều cách sử dụng khác phù hợp với mục đích và phong cách của mình. Chúc các bạn thành công với công cụ Ableton Live này!

Ngô Thị Kim Thanh
Ngô Thị Kim Thanh
Tôi là Ngô Thị Kim Thanh, tác giả những bài viết chuyên sâu về thủ thuật, ứng dụng, phần mềm và game trên Kinh Nghiệm Số. Với niềm đam mê viết bài, vốn kiến thức và kinh nghiệm trên 7 năm về lĩnh vực công nghệ thì các bạn sẽ dễ dàng tìm được những kiến thức bổ ích cho chính mình thông qua các bài viết được tôi chia sẻ.

- Advertisement -