HomeThủ ThuậtCách sử dụng 2 màn hình trên Win 10...

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 tăng năng suất làm việc

5/5 - (2 bình chọn)

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 rất đơn giản chỉ cần máy tính, laptop của bạn có cổng kết nối video như HDMI, DVI. Thậm chí bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều màn hình trên một máy tính nữa. Nhờ đó bạn có thể làm cùng lúc nhiều cửa sổ đa nhiệm; hoặc mở rộng phần mềm hiển thị phục vụ công việc hay giải trí. Kinh Nghiệm Số sẽ hướng dẫn chi tiết bạn việc kết nối và cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính.

Kết nối 2 màn hình máy tính

Việc sử dụng và kết nối 2 màn hình máy tính đem đến cho người dùng rất nhiều tiện ích như sau:

Trong một số công việc đặc thù, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hay nhu cầu giải trí như chơi game. Việc kết nối 2 màn hình máy tính là giải pháp rất thiết thực. Nhờ đó, bạn có thể mở rộng phần hiển thị lớn hơn, làm được cùng lúc nhiều cửa sổ đa nhiệm mà không sợ hạn chế về không gian hiển thị.

Cách ghép 2 màn hình thành 1
Kết nối 2 màn hình máy tính đáp ứng nhu cầu công việc, giải trí

Bên cạnh đó, cách sử dụng 2 màn hình chung 1 máy tính trên Win 10 còn giúp người dùng dễ dàng chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc được nhiều màn hình. Hoặc mở rộng phần không gian hiển thị để đem đến trải nghiệm tốt hơn.

So với việc mỗi máy tính đi kèm với một màn hình. Chi phí để đầu tư sử dụng hai màn hình sẽ tiết kiệm hơn. Người dùng chỉ cần đầu tư các công cụ, bộ phận hỗ trợ ghép kết nối là được nhé.

Những hệ điều hành, công cụ và thiết bị hỗ trợ sử dụng 2 màn hình

Các hệ điều hành và công cụ hỗ trợ

Phần lớn các thiết bị máy tính, laptop sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Mac OS, Windows, Linux đều hỗ trợ người dùng kết nối nhiều card màn hình và màn hình cùng lúc để tạo 1 màn hình lớn hơn.

Sử dụng 2 màn hình độc lập Win 10
Một số loại cổng kết nối máy tính, laptop

Trên thị trường còn có nhiều loại card nâng cấp thêm được các phần mềm hỗ trợ sử dụng nhiều màn hình hiển thị với 2 chế độ khác nhau.

Một số phần mềm được nhiều người lựa chọn để quản lý nhiều màn hình cùng lúc hiệu quả như:

  • DisplayFusion: Phần mềm hoạt động hiệu quả trên các thiết bị chạy Windows. Bản Basic, bản miễn phí và bản Pro có giá khoảng 25 USD.
  • Synergy: Phần mềm hoàn toàn miễn phí, hoạt động trên nhiều hệ điều hành Windows, Mac, Linux.
  • UltraMon: Chỉ hoạt động trên Windows và phần mềm không hỗ trợ bản miễn phí. Giá khoảng 39,95 USD.

Thiết bị hỗ trợ kết nối 2 màn hình máy tính thành 1

Tùy theo từng trường hợp sử dụng khác nhau mà bạn cần chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ kết nối. Cụ thể:

  • Dùng 1 máy tính để chiếu nội dung lên 2 hoặc nhiều máy tính cùng lúc

Cách ghép 2 màn hình thành 1 để hiển thị cùng một thông tin giống nhau thì cần thiết bị hỗ trợ là 1 card màn hình.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến bộ chia cổng màn hình (VGA Splitter). Thông thường, VGA Splitter đơn giản nhất thường là sợi cable chia 1 cổng VGA thành 2 cổng để kết nối vào 2 màn hình.

  • Dùng 2 màn hình ghép thành 1 màn hình lớn hơn

Trong trường hợp này, bạn cần dùng số lượng card màn hình tương đương theo số màn hình muốn gắn thêm.

Tuy nhiên, khi cần gắn nhiều màn hình thì chi phí đầu tư cho card lớn. Do đó, bạn nên chọn sử dụng loại card màn hình có 2 cổng giao tiếp, chạy song song để giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như khe cắm trên máy tính.

Hiện nay, phần lớn máy tính đều được hãng trang bị sẵn một cổng video mở rộng. Từ đó bạn có thể gắn, ghép thêm màn hình mà không cần dùng thêm card màn hình. Tùy từng loại máy tính bạn có thể sử dụng cổng tương ứng như DVI, VGA hay Displayport.

Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính

Hệ điều hành Windows 10 được đánh giá là chạy bền, ổn định với số người dùng nhiều nhất. Vậy nên, Kinh Nghiệm Số sẽ hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình độc lập trên Win 10 chi tiết nhất như sau:

**Xem thêm: Hướng dẫn kết nối laptop với loa bluetooth trên Windows 10

Kết nối 2 màn hình máy tính

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo đã có đầy đủ màn hình, dây nguồn, dây kết nối như đã giới thiệu ở đầu bài viết. Đồng thời phải kết nối cùng một loại cổng trên máy tính và màn hình nhé.

Thao tác: Bạn kết nối/ cắm dây nguồn 1 đầu vào màn hình, 1 đầu vào ổ điện. Dây cáp kết nối 1 đầu gắn với màn hình, đầu còn lại sẽ gắn vào thùng CPU/ laptop của bạn.

Chọn chế độ hiển thị màn hình

Rất đơn giản, nhấn Windows + P  rổi chọn chế độ hiển thị cho màn hình mà bạn vừa kết nối:

  • Duplicate: Toàn bộ màn hình chính hiện trên màn hình kết nối
  • Extend: Tăng không gian hiển thị
  • Second screen only: Chỉ hiện màn hình kết nối

Cài đặt màn hình hiển thị 

Ở bước này bạn sẽ cài đặt màn hình hiển thị bằng cách mở rộng; hoặc thu nhỏ màn hình cho phù hợp.

Thông thường Windows 10 sẽ tự động phát hiện, căn chỉnh cho người sử dụng. Trong trường hợp bị lỗi hoặc muốn tự căn chỉnh lại cho phù hợp hơn thì có thể làm như sau:

  • Bước 1: Trên bàn phím nhấn phím tắt Window; hoặc chọn biểu tượng Window góc dưới ở bên trái của màn hình. Tiếp tục chọn Control Panel rồi chọn Display Settings.
  • Bước 2: Kéo chuột xuống dưới có mục Multiple Displays, bạn nhấn chọn vào ô Detect.

Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính

Trường hợp màn hình phụ bạn dùng là kết nối không dây thì chọn vào “Connect to a wireless display”. Ưu điểm của màn hình không dây là cho phép người dùng sử dụng trên các thiết bị di động, laptop, PC thông qua interface WiFi Direct nền màn hình có khả năng Miracast hiển thị. Như vậy, bạn có thể sao chép, mở rộng desktop với màn hình và kết nối thiết bị di động thông qua Dual Cast via WiFi (tùy thiết bị của bạn).

Bạn cũng có thể chọn thứ tự ưu tiên màn hình bằng cách nhấn vào Identify. Windows hiển thị màn hình số 1 hoặc số 2. Thông thường, màn hình 1 được nhiều người dùng ưu tiên làm màn hình chính để sử dụng.

Kết nối 2 màn hình trên 1 máy tính

Lưu ý: Khi sử dụng 2 màn hình máy tính thành 1 thì màn hình chính sẽ có đồng hồ, thanh tác vụ và các ứng dụng khác và màn hình 2 không có. Để sử dụng trên cả 2 màn hình bạn có thể chỉnh bằng cách: Chuột phải vào Windows taskbar chọn Properties chọn Show taskbar on all displays.

Sau khi điều chỉnh độ phân giải, màn hình chính phụ bạn cần lưu cài đặt bằng cách nhấn Keep Changes.

Như vậy, Kinh Nghiệm Số đã hướng dẫn chi tiết bạn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10. Truy cập Kinh Nghiệm Số thường xuyên để bỏ túi nhiều thủ thuật trong công việc, cuộc sống nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -