HomeThủ ThuậtCách chia sẻ thư mục qua mạng Lan nhanh...

Cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan nhanh nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Cách chia sẻ thư mục file qua mạng Lan để chia 20sẻ dữ liệu văn bản, file hình ảnh qua các thiết bị khác. Chỉ cách chia sẽ dữ liệu, share folder nhanh chóng. Cách chia sẻ dữ liệu này luôn luôn được dân văn phòng, nơi có nhiều người cùng làm việc sử dụng.

Hướng dẫn cách chia sẻ thư mục qua mạng LAN

Mạng Lan hay còn được gọi là mạng cục bộ. Là mạng được sử dụng để kết nối toàn bộ máy tính với nhau trong cùng một phạm vi. Ví dụ như trong cùng một văn phòng, trong cùng một phòng học hay trong cùng một gia đình. Tại Việt Nam, đây là mạng được sử dụng phổ biến nhất. Trong số đó, cách chia sẻ dữ liệu qua mạng Lan cũng chính là một ưu điểm của mạng cục bộ này.

Nhưng trước hết, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ về khái niệm mạng LAN là mạng gì ngay nhé!

Cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan nhanh nhất

Chia sẻ dữ liệu trên Windows 10 qua mạng LAN

Trong số các phiên bản hệ điều hành, việc chia sẻ file qua mạng lan áp dụng với Windows 10 khá đơn giản và tương đối dễ thao tác. Các bạn cùng thao tác các bước dưới đây để thực hiện

Bước 1: Các bạn chuột phải vào thư mục (folder) bạn cần chia sẻ và chọn “Properties”.

Bước 2: Trên giao diện cửa sổ “Share Properties” hiện lên bạn chọn “sharing” đồng thời trong mục “Network file and Folder Sharing” bạn chọn “share”.

Bước 3: Tại mục “Choose people to share with” các bạn thêm tên người nhận file vào. Sau đó nhấn chọn “share” để chia sẻ dữ liệu.

Chú ý: Trên giao diện cửa sổ “Share Properties” trong mục “Advanced Sharing” bạn có thể thiết lập thêm quyền truy cập đọc và viết cho người nhận. Cụ thể là 3 tùy chọn cho bạn như sau:

  • Full Control: Người nhận có quyền sử dụng, chỉnh sửa thay đổi và xóa file của bạn.
  • Change: Người nhận chỉ có quyền thay đổi file.
  • Read: Người nhận chỉ có quyền đọc file dữ liệu.

Cuối cùng để hoàn tất quá trình bạn chỉ cần nhấn chọn “Everyone” và  “OK” là xong.

Nếu bạn muốn thay đổi quyền người nhận bạn vào lại “Share Properties” mục “Security” click chọn “Edit”. Tại đây, bạn chỉ cần tích bỏ chọn “Deny” từ chối là được.

Chia sẻ dữ liệu trên Windows 7 qua mạng LAN

Bước 1: Các bạn chọn “Start” gõ “ Folder options” trong phần tìm kiếm ô “Search programs and files”.

Bước 2: Cửa sổ “Folder options” hiện lên, bạn chọn “View” sau đó kéo thanh cuộn xuống dưới để chọn “Wizard” và chọn “OK”.

Cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan nhanh nhất hình 1

Bước 3: Khi đó, giao diện “Mycomputer” hiển thị lên, bạn di chuyển file thư mục bạn cần chia sẻ. Sau đó chọn “Share with” và chọn “Specific people”.

Bước 4: Tại giao diện “File Sharing” hiển thị lên. Bạn chọn “Everyone” và chọn “Add” để hoàn tất quá trình chia sẻ dữ liệu.

Ngoài ra, với các hệ điều hành khác bạn chỉ cần tiến hành thao tác tương tự như thế này là được.

Chia sẻ dữ liệu trên Windows XP

Để thực hiện các bước về cách chia sẻ thư mục trên Windows XP như sau:

Bước 1: Bạn mở “Computer” chọn mục “Tool” sau đó chọn “Folder Options…”

Bước 2: Cửa sổ Folder Options xuất hiện. Bạn chọn tab “View” chọn kéo thanh trượt rồi tìm chọn “Use simple file sharing”… Sau đó chọn “Ok”.

Bước 3: Tại cửa sổ My Computer bạn chọn thư mục cần chia sẻ. Tiếp đó chuột phải vào thư mục đó và chọn “Sharing and Security”.

Sau đó, nếu là lần đầu bạn chia sẻ cửa sổ có nội dung “Network sharing and security” xuất hiện. Bạn ấn chọn vào “If yoi understand the security risks but  want to share files….”  Còn nếu đã từng chia sẻ bạn bỏ qua thao tác này Và làm theo bước 5:

Bước 4: Xuất hiện cửa sổ “Enable File Sharing” bạn chọn “Just enable file sharing” và bấm “Ok”.

Bước 5: Cửa sổ “Share this foder on the network”  bạn chọn “Ok” để chia sẻ qua mạng Lan.

Khi chia sẻ file qua mạng Lan, bạn cần chú ý gì?

Để quá trình chia sẻ dữ liệu qua mạng Lan tốt hơn và nhanh hơn. Bạn cần chú ý những điều sau:

– Bạn không được dùng tài khoản guest để chia sẻ file dữ liệu được. Điều này khiến bất kỳ ai cũng có thể dùng và truy cập máy của bạn.

Cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan nhanh nhất hình 2

– Với các thư mục trong destop, favorites và MyDocument trong ổ C bạn không thể chia sẻ theo cách này được.

– Bạn có thể gặp điều không an toàn khi chia sẻ các dữ liệu mạng nội bộ vì cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan này thường rất dễ xảy ra tình trạng file bạn bị truy cập hoặc sao chép. Để khắc phục điều này, bạn nên cài đặt mật khẩu cho an toàn nhé.

– Vì sử dụng chung mạng nội bộ, do đó cách chia sẻ dữ liệu thế này rất dễ bị virus, xâm nhập lây lan qua các máy tính với nhau.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho dữ liệu khi chia sẻ

Các bạn cùng làm theo các bước thế này nhé:

Bước 1: Bạn chuột phải vào biểu tượng “My Computer” chọn “Mange”.

Bước 2: Các bạn chọn “Local user and groups”. Sau đó chuột phải “Guest” và chọn “Set password” để cài đặt mật khẩu.

Bước 3: Thiết lập xong các bạn chọn ok để đồng ý. Và để ghi nhớ mật khẩu đó bạn chuột phải vào chọn “Propertition” và chọn “Password never expires”.

Còn nến bạn muốn công khai chia sẻ dữ liệu với tất cả mọi  người. Các bạn chuột phải vào “Guest” chọn “Properties” chọn “Account is disabled” và chọn “Ok”.

Đó là những thông tin mà Kinh Nghiệm Số muốn hướng dẫn đến bạn về cách chia sẻ thư mục qua mạng Lan. Mạng cục bộ có số lượng người sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Chúc các bạn thành công!

- Advertisement -