HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngKhi bạn khi đi xin việc các nhà nhà...

Khi bạn khi đi xin việc các nhà nhà tuyển dụng thường xem Facebook của bạn?

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn không biết các nhà tuyển dụng cũng có lúc tỉ mỉ đến nỗi đánh giá ứng viên bằng cách xem xét mạng xã hội họ dùng như Facebook, Instagram…

Các bạn sinh viên mới ra trường tìm việc, CV là thứ không thể thiếu mỗi lần nộp hồ sơ ứng tuyển. Nhưng ở một số trường hợp hoặc các công ty khác biệt họ có xu hướng nhìn vào tài khoàn facebook của các ứng viên để đánh giá nữa. Vì sao nhà tuyển dụng lại như thế? Bằng cách nào mà mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến kết quả xin việc được?

Mạng xã hội sẽ bộc lộ một phần tính cách và con người bạn bên ngoài khuôn khổ nơi làm việc. Đó không hẳn là thước đo trình độ, nhưng sẽ là một cơ sở để phán đoán độ thích hợp lý tưởng đối với văn hóa làm việc của công ty – chẳng hạn như những thói quen xấu hoặc hành vi ăn nói không đúng mực.

Đây là những gì người ta hay soi trên Facebook, Instagram, Twitter của bạn khi đi xin việc

1. FACEBOOK: ” Thông tin” và “Hình ảnh”

Theo chuyên gia nghiên cứu tuyển dụng Hallie Crawford, các nhà tuyển dụng thường sẽ tập trung vào 2 phần chính trên trang cá nhân Facebook của bạn đầu tiên: Thông tin và Hình ảnh

Tai sao khi di xin viec cac nha nha tuyen dung thuong xem Facebook ban anh 1
Ai cũng có phần “About me” chi tiết, thành phần trẻ trâu cũng có thể loại bị từ vòng giữ xe sớm

“Thông tin”: Các nhà tuyển dụng họ sẽ xem liệu bạn có cung cấp thông tin và miêu tả về bản thân như thế nào, và đối chiếu với những gì bạn ghi trong bản CV của bạn đã gửi họ trước đó. Nhà tuyển dụng thấy càng trung thực và đầy đủ thì sẽ càng giúp bạn có thêm lợi thế – vừa tỏ ra là mình chân thành, vừa cho thấy sự tỉ mỉ và cẩn thận. “Và nhớ đừng ghi sai chính tả nhé,” Crawford chia sẻ.

“Hình ảnh”: Không chỉ có nội dung ảnh, mà cả chú thích đi kèm theo cũng sẽ được để ý. Ảnh đúng mực thì không sao, nhưng giả như một công ty luật đang dò xét mà lại thấy vài bức ảnh “ăn chơi” quá lố được tag bởi bạn bè thì sẽ không có kết cục tốt đẹp cho buổi phỏng vấn đâu nhé.

2. TWITTER: “Follower” và “Tweets”

“Followers”: Đây là danh sách những người mà bạn đang theo dõi trên Twitter, và khá bất ngờ khi nhiều công ty có xu hướng nhìn vào khía cạnh này hơn. Thực chất, họ không hề muốn biết bạn “sành điệu” và hợp thời với thế hệ hiện tại ra sao, mà chỉ định xem liệu cả 2 có quen biết chung một ai đó hoặc bạn có tiếp cận nhiều người trong ngành từ trước không. Dù cho bạn chưa chắc đã được nhận, nhưng làm vậy cũng sẽ đem lại nhiều cái nhìn cận cảnh hơn về công việc tương lai của mình, nên hãy cân nhắc nhé.

Tai sao khi di xin viec cac nha nha tuyen dung thuong xem Facebook ban anh 2

“Tweets”: Các dòng trạng thái, không khác gì status của Facebook cả. Crawford khuyên nhiều bạn nên share nhiều hơn những thông tin liên quan đến chuyên ngành tương lai của mình, thay vì chỉ đắm chìm trong những câu chuyện phiếm không hơn không kém. Ngoài ra, hãy nhớ “cẩn tắc vô áy náy”, soát lại một lượt xem mình có lỡ mồm để lộ vài từ nhạy cảm không rồi xóa chúng đi nhé.

3. INSTAGRAM: “Followers” và “Pictures”

“Followers”: Tương tự như Twitter, đây cũng là phương diện tiên quyết định để nhiều người nhìn vào. Ngoài việc xem mạng lưới mối quan hệ của bạn lớn hay nhỏ, nhà tuyển dụng còn để mắt tới cả cách xử lý và lượng tương tác nữa, chứ không hẳn là follow cho vui. Phần bình luận trong các bài đăng của mỗi bên chính là nơi để họ thu nhặt những thông tin cần thiết, để lộ tính cách và con người của bạn đó nhé.

Tai sao khi di xin viec cac nha nha tuyen dung thuong xem Facebook ban anh 3
Sự nổi tiếng không phải là thứ họ nhìn vào, mà là cách bạn tận dụng mối quan hệ.

“Pictures”: Không khó để đoán ra, vì Instagram cách hoạt động khá đơn giản hơn nhiều mạng xã hội khác nên phần ảnh đăng của mỗi người chính là nơi thích hợp nhất để tạm đánh giá một ai đó. Dĩ nhiên, thứ được đánh giá ở đây không đơn thuần là kỹ năng chụp ảnh có “ảo” hay không, mà là cách bạn thể hiện cá tính của mình. Có thể nó không nói lên trình độ chuyên môn, nhưng sẽ là một mảnh ghép để xét xem bạn có thích hợp với văn hóa công ty hay không phù hợp với nhà tuyển dụng hay không.

Mong bài viết bí quyết xin việc thành công này giúp bạn có kinh nghiệm khi xin việc làm. Chúc các bạn có một công việc tốt

Xem thêm: Càng làm chuyện ấy sẽ giúp cả hai càng thông minh hơn

- Advertisement -