HomeKiến thứcKhi nào mọc răng khôn? Có nên nhổ răng...

Khi nào mọc răng khôn? Có nên nhổ răng khôn không?

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Mọc răng khôn là cơn ám ảnh của nhiều người. Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những cơn đau răng kéo dài triền miên. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao mọc răng khôn lại đau như vậy? Hay có nên nhổ răng khôn như mọi người vẫn thường nhắc hay không? Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp nỗi lo này.

Răng khôn là gì? Vì sao gọi là “Răng khôn”

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 và đôi lúc còn được gọi là răng cấm. Nó là chiếc răng mọc cuối cùng của hàm và nằm sâu bên trong miệng của bạn. Bình thường nó sẽ bắt đầu mọc khi con người trong độ tuổi trưởng thành 17 đến 25.

Mọc răng khôn
Răng khôn là gì? Mọc răng khôn ở đâu?

Trong một số trường hợp mọc răng khôn có thể muộn hơn nữa. Những chiếc răng khôn to nhất hàm, khỏe mạnh nhất hàm này giúp bạn nghiền thức ăn dễ dàng hơn. Và cũng chính vì lý do này mà theo kiến thức khoa học thì nó được gọi với tên gọi khác là răng khôn.

Có phải ai cũng sẽ mọc răng khôn?

Mỗi chúng ta, bình thường sẽ mọc đủ 4 cái răng khôn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người có thể chỉ mọc 2 răng khôn. Hay thậm chí chiếc răng cuối cùng này không mọc nữa. Sở dĩ có sự khác nhau này do cấu trúc hàm mỗi người bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Chúng không còn chỗ cho sự hiện diện thêm của những chiếc răng khôn.

Nhiều người khi trải qua cảm giác mọc răng khôn vẫn thường nói rằng răng khôn mà chúng chẳng khôn tí nào. Vì chúng mọc theo những mọc lệch lạc hết sức dại như mọc ngầm hay mọc ngang. Hay có thể mọc bình thường, nhú lên một chút khỏi lợi và rồi không mọc nữa.

Có nên nhổ răng khôn? 

Răng khôn mọc trong giai đoạn trưởng thành của con người. Đây cũng là lúc xương hàm trở nên cứng đặc hơn vì không còn tăng trưởng và phát triển nữa. Đồng thời chế độ ăn uống mềm của người hiện đại khiến sự phát triển xương hàm giảm xuống. Từ đó mất dần cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm. Là nguyên nhân gây nên vấn đề mọc lệch, mọc kẹt của răng số 8 này.

Có nên nhổ răng khôn
Có nên nhổ răng khôn hay không?

Những chiếc răng khôn mọc lệch ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đời sống, ăn uống sinh hoạt của con người. Nó sẽ đẩy vào phần răng bên cạnh, mắc kẹt hay đâm vào các răng xung quanh. Lâu dần gây nên những cơn đau nhức, nhiễm trùng, sâu răng kéo dài triền miên.

Biểu hiện của những chiếc răng mọc lệch đầu tiên đó là vùng lợi bị sưng, phía trong hàm có cảm giác đau nhức. Cơn đau diễn ra nhiều ngày, vấn đề ăn uống khó khăn. Với những chiếc răng số 8 mọc lệch này tùy theo trường hợp này nha sĩ sẽ tách nướu lấy mũi khoan siêu âm cắt nhỏ răng thành nhiều phần để bỏ ra.

Theo các chuyên gia, răng khôn liên quan mật thiết đến cấu trúc giải phẫu xoang hàm hay dây thần kinh. Do đó, không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng cần nhổ đi. Điển hình khi răng đó mọc bình thường, thẳng không bị mắc kẹt nướu, mô xương. Bạn chỉ cần vệ sinh đánh răng đúng cách là được. Hay với những trường hợp sức khỏe bạn có các vấn đề không tốt về tim mạch, tiểu đường thì không nên nhổ răng khôn.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không? Bạn chỉ nên nhổ khi nó gây nên các biến chứng đau nhức, ê buốt, nhiễm trùng kéo dài nhiều lần. Đồng thời, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, chế độ ăn uống; Thì khi có các dấu hiệu mọc răng khôn bạn cần trực tiếp đến các phòng khám chuyên khoa làm các xét nghiệm chụp chiếu là tốt nhất.

Mọc răng khôn là một trong những quá trình mà hầu hết mọi người đều trải qua có thể là sớm hay muộn. Hi vọng với những thông tin trong bài viết giúp bạn có những chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp mọc răng khôn.

- Advertisement -