HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Stalk là gì? Stalk facebook là gì? Mối quan...

Stalk là gì? Stalk facebook là gì? Mối quan hệ Stalk và nyc

5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây, trên mạng xã hội đang làm truyền một thuật ngữ “Stalk” và trở thành hot trend mang cả ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa của nó. Vậy Stalk là gì? Bạn nghĩ sao về Stalk và làm thế nào để thoát khỏi việc bị stalk trên mạng xã hội. Hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Stalk là gì? 

Stalk là một từ tiếng Anh, và được dịch theo 2 loại danh từ và động từ. Khi hiểu theo nghĩa của danh từ thì stalk được hiểu là thân cây, cuống hoa; hoặc những vật trang trí hình dáng thân cây. 

Stalk là gì
Stalk là lén lún rình rập theo dõi ai đó

Còn nếu hiểu theo nghĩa động từ thì stalk có nghĩa là theo đuổi, lén theo dõi hay rình rập, một ai đó. Chính vì thế, stalk mang theo cả hai nghĩa tích cực và tiêu cực. Khi hiểu theo nghĩa tích cực đó chính là một hành động theo dõi để thực hiện một nhiệm vụ; hoặc thể hiện sự ngưỡng mộ một người nào đó. Ví dụ: khi cảnh sát làm nhiệm vụ theo dõi tội phạm. 

Ngược lại, stalk khi hiểu theo nghĩa tiêu cực muốn ám chỉ hành động theo dõi đời tư hoặc thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của họ. Đó sẽ là những ý đồ không hề tốt. Khi bạn bị gọi là “Stalk” thì lúc đó bạn đã bị họ coi là người xấu rồi. 

Thuật ngữ stalk xuất hiện nhiều hơn cả trong các thể loại phim anime Nhật Bản. Nó được chia theo hai loại, một là những stalk ngưỡng mộ hoặc hâm mộ; ngược lại là những kẻ stalk có ý định xấu, chuyên theo dõi, bám đuôi để chờ cơ hội khi người bị theo dõi không cảnh giác sẽ làm những chuyện trái pháp luật. 

Có thể bạn chưa biết: Ở Nhật Bản, khi ai đó nói bạn là kẻ Stalk thì lúc đó bạn sẽ được những chú công an đến hỏi thăm. Thậm chí, khi bạn không đưa ra được bằng chứng để chứng minh mình không phải là stalk thì có thể sẽ bị cấm đến gần người đó trong phạm vi bán kính 200m.

Những thuật ngữ liên quan đến stalk bạn biết chưa?

Stalk wall là gì?

Stalk wall là theo dõi, rình mò trang cá nhân facebook, instagram hay zalo,… của một ai đó.

Stalk Facebook là gì?

Stalk facebook là gì
Stalk Facebook là một hành động không tốt

Đây là hành động ám chỉ ai đó theo dõi, thường xuyên vào facebook ai đó để tìm kiếm thông tin. Stalk fb có thể gây chú ý qua lượt thích, bình luận, chia sẻ; hoặc gửi mời kết bạn đến bạn bè của họ; hoặc không gây chú ý mà tự âm thầm vào tìm kiếm thông tin.

Stalk instagram là gì?

Tương tự như stalk facebook, stalk instagram muốn chỉ hành động theo dõi tài khoản instagram.

Stalk tuesday là gì?

Tuesday là thuật ngữ để chỉ về những người thứ 3 chen chân vào mối quan hệ, hạnh phúc của một cặp đôi nào đó. Và stalk tuesday chính là cách chị em đi tìm kiếm thông tin đầy đủ nhất của “người thứ 3” đó.

Stalk scan là gì?

Đây là công cụ dùng để kiểm tra, theo dõi thông tin facebook của người sử dụng. Theo đó, bạn chỉ cần dán đường link trang cá nhân fb của đối tương muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Khi đó, tất các thông tin ở chế độ công khai của tài khoản đó sẽ hiển thị. Từ hình ảnh, bài đăng, bình luận… 

Stalk acc là gì?

Acc là tài khoản, stalk có nghĩa theo dõi, rình rập. Thuật ngữ này muốn ám chỉ các tài khoản đang có hành động rình mò, lén lút để theo dõi những tài khoản khác để tìm kiếm thông tin.

Mối quan hệ giữa Stalk với NYC là gì?

Bạn biết đó, nyc chính là viết tắt cho từ “người yêu cũ” trái ngược với NYM “người yêu mới”. Vậy Stalk nyc là gì? Đó chính là hành động bí mật theo dõi người yêu cũ đã có người yêu mới hay chưa? Cuộc sống của họ sau khi chia tay tốt hơn hay xấu hơn, vui hay buồn? Có nói xấu mình hay không?

Mối quan hệ giữa NYC và Stalk

Vậy nên, ai đó stalk người kia trên mạng xã hội cũng chỉ muốn biết cuộc sống sau chia tay nyc đã thay đổi những gì. Họ không muốn biết người kia đang stalk họ. Mục đích cuối cùng cũng chỉ đơn giản là thỏa mãn sự tò mò mà không có tích chất gây hại cho đối phương nhé.

Xem thêm:

Cách để phát hiện kẻ Stalk Facebook của bạn

Bạn có đang bị ai stalk không?
Bạn có đang bị ai stalk không?

Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu “điển hình” sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra kẻ mà đang cố tình theo dõi, stalk bạn:

  • Đối tượng đó thường xuyên lảng vảng xung quanh khu bạn sống; hoặc nơi bạn làm việc theo kiểu lén lút.
  • Những đối tượng mà bạn không hề quen biết thường xuyên like; bình luận ảnh ở bất kỳ một bài viết nào mà bạn đăng trên mạng.
  • Một người hoàn toàn xa lạ nhưng biết rất rõ các thông tin về bạn thông qua bạn nhắn tin, bình luận facebook cho bạn. Ví dụ như họ biết rằng hôm nay bạn mặc đồ như thế nào? Hôm nay bạn đi đâu… 
  • Họ hỏi thăm những người xung quanh để biết nhiều thông tin không cần thiết về bạn.

Bạn nghĩ sao về Stalk? Cách thoát khỏi “Stalk” trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, việc stalk một ai đó đang diễn ra cực phổ biến. Bạn có thể biết, hoặc không biết được rằng có ai đang “theo dõi” mình. Khi bị stalk, bạn đang để lộ nhiều thông tin có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống chính bạn.

Việc stalk cũng diễn ra phổ biến với những cặp đôi yêu nhau, vợ chồng. Bởi lẽ, họ luôn muốn theo dõi đối phương đang làm gì trên mạng xã hội? Họ có lừa dối mình hay không? Chính vì thế, họ đã sử dụng mọi công cụ có thể để hỗ trợ cho hành động theo dõi “stalk” của mình.

Hiện tại đã có một số công cụ như Stalkscan hay StalkFace để hỗ trợ tìm kiếm thông tin; cũng như mọi hoạt động chế độ công khai của một tài khoản cá nhân fb. Dù đã có một số nhà quản lý các trang mạng này thực hiện việc ngăn chặn hành động stalk nhưng vẫn chưa triệt để. Thực tế, đã có rất nhiều người vẫn làm được hành động đó.

Dưới đây là một số chú ý bạn nên biết để tránh bị rơi vào trường hợp bị ai đó stalk trên mạng xã hội nhé.

  • Sử dụng linh hoạt các tính năng của facebook. Chẳng hạn như tính năng bảo mật để tránh lộ thông tin và bị theo dõi.
  • Không nên đăng tải quá nhiều thông tin, hình ảnh đời tư cá nhân của mình lên mạng xã hội.
  • Hãy tùy chỉnh đối tượng xem bài viết với mỗi bài đăng. Nên hạn chế để chế độ công khai, bởi như vậy bạn đang tạo cơ hội cho các stalker dễ dàng thu thập thông tin hơn.

Ngoài ra, hãy cảnh giác trước những lời mời kết bạn. Bởi rất có thể một trong số những lời mời kết bạn đó có kẻ đang muốn theo dõi công khai bạn.

Stalk là gì? Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này. Và đừng quên hãy bảo vệ mình trên mạng xã hội để tránh bị ai đó stalk gây bất lợi cho mình nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -