HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Hoa Bỉ Ngạn - Nguồn gốc và ý nghĩa...

Hoa Bỉ Ngạn – Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn bạn biết chưa?

5/5 - (2 bình chọn)

Có lẽ, trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe và nhắc đến hoa bỉ ngạn. Một loài hoa mang trong mình vô vàn điều bí ẩn; về truyền thuyết đẫm nước mắt mà ai cũng muốn khám phá. Vậy hoa Bỉ ngạn có thật không? Truyền thuyết và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn là gì? Hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hoa bỉ ngạn là gì? Có thật không? 

Cây hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata thuộc loại cây thân thảo với 3 màu sắc chính là màu đỏ, trắng và vàng. Nhưng phổ biến và rực rỡ nhất là hoa bỉ ngạn đỏ được gọi là Mạn Châu Sa Hoa, bỉ ngạn trắng gọi là Mạn Đà La Hoa. 

Hoa bỉ ngạn đỏ
Hình ảnh cây hoa bỉ ngạn đỏ

Theo Kinh Nghiệm Số tìm hiểu, loài hoa này ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên hoa bỉ ngạn xuất hiện vào năm 1854, đó là khi Hoa Kỳ chính thức mở cửa thương mại cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong lần quay trở lại Hoa Kỳ đã đem bỉ ngạn từ Nhật về. 

Đặc điểm của cây hoa bỉ ngạn là nở vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9; lúc này cây sẽ vươn thẳng lên từ mặt đất tạo thành 5 đến 7 cành hoa, mỗi cành hoa có thể dài tới 60 cm. Tao thành từng chùm xếp vào nhau trông cực kỳ lạ mắt. Điểm độc đáo của loài hoa này là khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa; còn có là thì sẽ không có hoa. Vậy nên lá và hoa cây bỉ ngạn muôn đời không bao giờ gặp được nhau. Lá của bỉ ngạn thon, hẹp và trông khá giống lá tỏi. 

Truyền thuyết hoa Bỉ ngạn

Có thể bạn chưa biết: Khi nhắc về truyền thuyết hoa bỉ ngạn, có rất nhiều câu chuyện khác nhau. Nổi tiếng và cũng tiêu tốn biết bao giấy mực, nước mắt; chính là chuyện tình yêu sâu nặng của một cặp đôi. 

Truyền thuyết hoa Bỉ ngạn
Truyền thuyết hoa bỉ ngạn gợi nhắc về câu chuyện tình yêu sâu nặng chia ly

Chuyện kể rằng, rất lâu trước đó trên thiên giới có một cặp đôi trai gái; họ yêu nhau vô cùng sâu nặng. Chàng là Hoa, con nhà quan võ và nàng công chúa Châu Nhi. Chàng Hoa sau khi cầm quân đánh giặc trở về thì biết tin nhà vua muốn gả Châu Nhi công chúa cho Tiên Tôn kết giao hữu nghị. Chàng đã thỉnh cầu Thiên Đế gả Châu Nhi cho mình. Không những không được chấp thuật mà chàng còn bị bắt giam vào ngục. 

Biết tin đó, công chúa Châu Nhi lén vào ngục thăm chàng. Vốn là một tướng lĩnh giỏi lại thông thạo, hai người quyết định vượt ngục chạy trốn. Chẳng bao lâu, Thiên Đế biết chuyện lập tức phái thiên binh, thiên tướng đuổi theo công chúa và chàng Hoa. Cuối cùng, hai người bị đuổi rơi vào tình cảnh không còn đường lui. 

Vì không muốn chia cắt, giữa lúc tuyệt vọng nhất Hoa đã tự tay biến Châu Nhi thành nụ hoa trắng tinh khiết, còn chàng là tán lá xanh mịn màng ôm lấy hoa. 

Chứng kiến cảnh tượng đó, đám thiên binh hết sức ngỡ ngàng bèn đặt tên cho loài hoa lạ đó là Mạn Châu Sa Hoa

Tưởng chừng, mọi chuyện đã được kết thúc ở đây. Nhưng sau khi biết chuyện Thiên Đế vẫn không thể nguôi giận; và đã đưa ra một lời nguyền đó là lá và hoa của Mạn Châu Sa Hoa sẽ vĩnh viễn không được tồn tại cùng nhau; cứ hoa mọc thì lá sẽ rụng, lá mọc thì hoa đã tàn. 

Thời gian dần trôi qua… Đến ngàn vạn năm sau, lời nguyền năm xưa cũng bị tình cảm đôi tình nhân mà dần yếu đi. Cuối cùng lá và hoa đã được cùng mọc trên một thân cây. Nhưng khi Thiên Đế biết chuyện, lập tức sai bắt họ về. Lúc này, Mạn Châu Sa Hoa đã khôi phục được sinh lực vội vàng chạy trốn, phải nương nhờ địa ngục trần gian. 

Dù vậy, thiên binh cũng vẫn quyết đuổi cùng không buông tha. Thái độ hống hách khiến cho người của Ma vực nổi lên oán ghét. Cùng với mối tình thương tâm Mạn Châu Sa Hoa đã khiến họ cảm động. Ma giới đứng ra bênh vực, dẫn đến cuộc đại chiến hai giới Ma – Thần. 

Trong cuộc giao chiến, máu tươi các binh sĩ tràn ra mặt đất và bị hút hết vào Mạn Châu Sa Hoa.  Máu nhiều đến nỗi cánh hoa trắng tinh khiết trở nên đỏ tươi như máu; vô cùng diễm lệ và ma mị. 

Cuối cùng, các giới đã quyết định để Mạn Châu Sa Hoa dưới cầu Nại Hà, bên sông Hoàng Tuyền dẫn độ những linh hồn trên thế gian, dẫn đường cho những cặp đôi bị chia cắt để quay lại luân hồi. Kể từ đó, Mạn Châu Sa Hoa được gọi với cái tên là hoa bỉ ngạn. 

Ý nghĩa của Hoa Bỉ Ngạn

Tại mỗi quốc gia, bỉ ngạn lại mang một ý nghĩa khác biệt riêng. Tuy nhiên, chung quy lại ý nghĩa hoa bỉ ngạn vẫn đại diện cho sự tuyệt vọng, chia ly và hồi ức đau thương. 

Ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn
Bỉ ngạn hoa – Loài hoa gợi nhắc với rất nhiều ý nghĩa

Tại Nhật Bản, hoa bỉ ngạn biểu tượng cho ý hồi ức đau buồn. Triều Tiên, loài hoa này gợi nhắc lên nỗi nhớ nhung da diết đôi lứa yêu nhau. Còn tại Trung Quốc, hình ảnh hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa cho sự ưu mỹ thuần khiết và cũng là sự phân ly, đau khổ, gợi nhắc vẻ đẹp của cái chết. 

Người xưa đã có câu “càng đẹp thì càng độc, càng rực rỡ lại chóng phai tàn”. Đây cũng chính là câu nói ví về loài hoa bỉ ngạn. Nó gợi cảm giác như trăng trong trong nước, bông hoa trong gương, càng nhìn thì lại càng muốn giữ… .

 Hy vọng rằng, qua bài viết đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hoa bỉ ngạn, truyền thuyết và ý nghĩa hoa bỉ ngạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết hoa đẹp nhất thế giới để khám phá về các loài hoa đẹp nhất thế giới mà Kinh Nghiệm Số đã chia sẻ nhé.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -