HomeThủ ThuậtCách làm Youtube - Kinh nghiệm cho người mới...

Cách làm Youtube – Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

5/5 - (3 bình chọn)

Youtube đã trở thành một trong những giải pháp kiếm tiền rất nhiều cá nhân, tập thể thành công. Ban đang muốn làm Youtube để kiếm tiền. Hay muốn tạo, xây dựng kênh Youtube làm thương hiệu, phát triển trong kinh doanh? Trong bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về cách làm Youtube hiệu quả, một số kinh nghiệm cực kỳ hữu ích khi bạn mới bắt đầu.

Cách đăng ký làm Youtube và kiếm tiền từ Youtube

Trước khi bước vào lĩnh vực này bạn cần có một tài khoản Youtube. Youtube là trang mạng xã hội được quản lý bởi ông lớn Google. Vậy nên, bạn có thể sử dụng luôn tài khoản Google để làm tài khoản cho Youtube.

Cách làm Youtube
Chia sẻ cách làm Youtube hữu ích nhất

Tuy nhiên, bạn nên tạo tài khoản Gmail khác để tiện hơn cho việc quản lý sau này. Cách tạo đăng ký tài khoản gmail rất dễ. Nếu chưa biết bạn có thể xem thêm bài viết cách đăng ký tài khoản gmail nhé.

Mục đích cuối cùng của việc xây dựng, tạo kênh Youtube chính là kiếm tiền. Có rất nhiều cách để thu lợi nhuận từ Youtube như phát triển qua nền tảng chia sẻ hình ảnh, video, thương hiệu, kiếm tiền nhận từ youtube…

Tại Việt Nam, hiệu quả và phổ biến nhất được mọi người hướng đến gồm 3 cách:

 • Thông qua affiliate marketing.
 • Kiếm tiền Youtube thông qua tài khoản google adsense.
 • Kiếm tiền từ các doanh nghiệp, quảng cáo sản phẩm của những thương hiệu trong, ngoài nước.
 • Bán các dịch vụ, sản phẩm  của bạn.

Thực tế, phần lớn youtuber khi mới bắt đầu thường là kiếm tiền từ các video đăng tải, sáng tạo nội dung để thu hút người xem, truyền tải thông điệp. Từ đó quảng bá, quảng cáo sản phẩm của thương hiệu tới người xem.

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube

Trước tiên, bạn cần đăng nhập tài khoản Google mà mình muốn tạo kênh. Tiếp đó truy cập vào trang chủ Youtube.com.

Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube
Hướng dẫn cách tạo kênh Youtube mới nhất 2022

Tại đây, bạn di chuyển đến biểu tượng đăng nhập nằm ở góc trên bên phải của màn hình. Nhấn chọn tạo kênh mới, rồi đặt tên kênh và tạo kênh.

Lưu ý: Tùy vào mục đích, chủ đề của kênh bạn chọn tên kênh cho phù hợp. Dưới đây là một số chú ý quan trọng cho việc đặt tên kênh bạn nên biết:

 • Đặt tên kênh Youtube cần lên được top tìm kiếm: Tránh đặt những từ khóa đã trùng với tên kênh nổi tiếng đã lên được top rồi nhé.
 • Tên kênh Youtube cần ngắn gọn: Một kênh Youtube quá dài sẽ rất khó nhớ với người xem.
 • Đặt tên theo chủ đề của kênh: Nếu được, bạn hãy đặt tên kênh Youtube phù hợp theo chủ đề của kênh nhé.

Sau khi đặt tên xong, bạn di chuyển đến Kênh của bạn. Chọn Tùy chỉnh kênh. Tại đây, bạn sẽ thêm đầy đủ các nội dung như ảnh đại diện, ảnh banner và các thông tin cơ bản, giới thiệu về kênh… Những thông tin này sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ về kênh của bạn hơn.

Cách tạo tài khoản Adsense kiếm tiền từ Youtube

Google Adsense là một mạng lưới quảng cáo được quản lý bởi Google. Đây cũng là cách kiếm tiền Youtube đã có rất nhiều bạn trẻ thành công.

Để trở thành một youtube partner chính thức kiếm tiền thông qua Google Adsense bạn cần đạt được 4000 giờ xem, 1000 lượt đăng ký theo dõi trong ít nhất 12 tháng. Khi đạt được điều kiện đó bạn tiếp tục đăng ký: creator studio – channel – monetization.

Sau đó, tiến hành tạo tài khoản Adsense. Bằng cách điền đủ thông tin yêu cầu gồm: số điện thoại, xác nhận rồi chờ trang chủ Youtube kiểm duyệt, phản hồi lại.

Phê duyệt thành công thì kênh của bạn cơ bản được công nhận. Lúc này bạn sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để tạo ra nguồn thu nhập.

>> Xem thêm: Cách đăng ký Google Adsense thành công 100%

Kinh nghiệm làm Youtube cho người mới bắt đầu

Thực tế, không khó để bạn tìm đọc những chia sẻ, kinh nghiệm làm youtube cho người mới trên khắp các trang mạng xã hội, diễn đàn hiện nay. Dưới đây là một số kinh nghiệm trong quá trình làm Youtube cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết:

Bỏ túi kinh nghiệm làm youtube hiệu quả cho người mới bắt đầu
Bỏ túi kinh nghiệm làm youtube hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách chọn chủ đề cho kênh Youtube

Khi kiếm tiền trên kênh Youtube, bạn cần xác định rõ được một chủ đề cụ thể cho kênh của mình. Đây sẽ là mấu chốt để bạn tập trung đi theo chủ đề đó để phát triển lượt đăng ký cũng như lượt xem.

Thị trường Youtube ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Để có xây dựng một kênh Youtube phát triển, an toàn và hấp dẫn Kinh Nghiệm Số đưa ra một số ý tưởng bạn có thể hình dung ra hướng đi như:

 • Chọn chủ đề để phát triển lĩnh vực kinh doanh của bạn: Bạn có thể tham khảo các video quảng cáo sản phẩm sữa Vinamilk rất được trẻ em thích xem.
 • Chọn chủ đề kênh theo sở thích, đam mê của bản thân: Một khi chọn được chủ đề yêu thích, đam mê bạn sẽ có rất nhiều cách để khai thác. Ví dụ như bạn là người thích làm đẹp. Hãy làm video chia sẻ về các mẹo làm đẹp, chăm sóc da, review mỹ phẩm…
 • Chọn chủ đề thật độc đáo, thu hút sự tò mò của người xem: Nếu bạn là một người cá tính, mạnh mẽ, muốn xây dựng một kênh Youtube đặc biệt. Hãy suy nghĩ đến việc xây dựng riêng một kênh của bạn. Bạn có thể tham khảo kênh Primitive Technology, The Slow Mo Guys…

Xây dựng kịch bản cho video

Một kịch bản được chuẩn bị chỉnh chu sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện, lên được cảnh quay. Ở bước này, bạn cần vạch ra tất cả những gì cần thiết kế trong video. Xây dựng cảnh quan, góc quay, đồ họa, câu thoại… càng chi tiết càng tốt nhé.

Phần mềm hỗ trợ biên tập video

Hiện nay, trên điện thoại bạn cũng có thể tìm kiếm rất nhiều app chỉnh sửa, thiết kế video tuyệt vời. Một số ứng dụng hỗ trợ biên tập video dễ sử dụng, được nhiều người đánh giá cao bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách làm Youtube hiệu quả từ phần mềm sau:

 • Adobe Premiere Clip: Ứng dụng này được phát hành và quản lý bởi Adobe. App sở hữu rất nhiều tính năng hữu ích như chọn chủ đề đã có sẵn hoặc tải lên, nhiều chế độ chỉnh sửa ảnh, video chuyên nghiệp như vùng sáng tối, chỉnh phơi sáng, thiết lập thời gian…
 • iMovie: Ứng dụng hỗ trợ biên tập, chỉnh sửa video được đánh giá là dễ sử dụng. iMovie phù hợp để cắt, chỉnh sửa video ngắn với nhiều tính năng như tua nhanh hoặc chỉnh sửa âm thanh.

>> Xem thêm: Tổng hợp phần mềm làm video chuyên nghiệp tốt nhất

Phần mềm biên tập video trên máy tính

Những phần mềm biên tập video trên máy tính sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn tiếp tục chỉnh sửa, biên tập video. Dưới đây là một số phần mềm video trên máy tính chuyên nghiệp, được trang bị nhiều tính năng rất hữu ích.

 • Flex Clip: Phần mềm hỗ trợ, biên tập chỉnh sửa video trực tuyến mà bạn không cần có nhiều kiến thức về phần mềm, hay thiết kế. Một số tính năng nổi bật của Flex Clip  như cắt ghép, thêm nhạc, thêm văn bản, ghi âm giọng nói hoặc điều chỉnh độ phân giản.
 • Camtasia Studio: Phần mềm hỗ trợ quay màn hình, chia sẻ và chỉnh sửa video với rất nhiều tính năng hữu ích như thêm bớt, chỉnh sửa video, cắt ghép hình ảnh, hiệu ứng chữ…
 • Adobe Premiere: Phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp hoạt động trên cả hệ điều hành Mac OS và Windows. Adobe Premiere cho phép bạn sử dụng bất kể một tính năng nào trong việc chỉnh sửa video. Tuy nhiên, bạn cần tìm tòi để có thể thao tác được hết tính năng ứng dụng này.

Phần mềm hỗ trợ làm ảnh cho video

Cùng với tiêu đề hấp dẫn, một hình nền bắt mắt chắc chắn sẽ giúp thu hút người xem đến với video của bạn.

Tương tự, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm ảnh cho video mà bạn có thể tham khảo như Canva, Design Wizard hay Fotor.

Chú ý: Kích cỡ chuẩn cho ảnh Youtube tối thiểu là 2560px x1440px, các kích thước khác sẽ rất dễ lỗi khi bạn upload. Ngoài ra, kích thước tối đa file ảnh cũng không được quá 6MB, khung hình không quá to. Bởi nếu không khi vào trong video sẽ bị cắt xén. Bạn nên giới hạn trong khoảng 2560 x 523px thôi.

Khi sở hữu một kênh Youtube chất lượng, có lượt views lớn hoặc lượt đăng ký nhiều. Bạn đã có thể kiếm được rất nhiều tiền như đặt link, tài trợ, quảng cáo… trên video. Hy vọng, chia sẻ về cách làm Youtube của Kinh Nghiệm Số giúp bạn sớm tìm ra được hướng đi, chiến lược cụ thể khi xây dựng kênh nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -