HomeThủ ThuậtHướng dẫn tải Driver và cách cài Driver cho...

Hướng dẫn tải Driver và cách cài Driver cho máy tính PC, Laptop

5/5 - (2 bình chọn)

Như các bạn đã biết, việc cài Driver cho máy tính và Laptop là điều rất quan trọng. Driver được biết tới là cầu nối quan trọng gữa phần cứng và phần mềm với nhau. Giúp cho các chương trình của máy tính hoặc hệ điều hành chạy tốt khi tương tác với các thiết bị phần cứng khác.

Nhưng Driver của từng thiết bị rất dễ bị lỗi và hay được cập nhật bản Driver mới. Vậy đâu là cách cài driver cho máy tính win 10, win 7 hay các máy HP, Asus,… khác nhau. Cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tải và cài đặt Driver này nhé!

Cách kiểm tra Driver đã cài đặt đầy đủ chưa?

Nếu máy tính bàn PC hay Laptop của bạn gặp tình trạng không phát được nhạc, lỗi Wifi không vào được mạng trên Laptop do lỗi của Driver. Hoặc đơn giản nhất là việc con chuột Bluetooth của bạn không sử dụng được khi chưa có Driver Bluetooth trong máy. Thì việc tải và cài đặt Driver rất là quan trọng.

Để biết rằng Driver máy tính của bạn đã được cài đặt đầy đủ hay chưa. Thì việc đơn giản chính là vào kiểm tra Driver ở trong mục Device Manager. Sau đây là các bước để kiểm tra.

Cách kiểm tra Driver máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng My Computer (This PC) của bạn -> Chọn Manage.

Cách kiểm tra Driver máy tính
Cách kiểm tra Driver máy tính tại This PC

Bước 2: Trong phần giao diện Computer Management. Thì cac bạn hãy chọn vào mục Device Manager.

Kiểm tra Driver máy tính
Cách kiểm tra Driver máy tính tại Device Manager

Bước 3: Khi kiểm tra Driver máy tính PC hay Laptop mà không thấy phần dấu chấm thang nào hiện ra. Thì đây là kết quả của việc các Driver của thiết bị trên máy tính của bạn đã được cập nhật đầy đủ.

Cài Driver cho máy tính
Cài Driver cho máy tính, Laptop đầy đủ

Vậy còn nếu bạn phát hiện ra có dấu chấm thang thì phải làm như thế nào? Hãy theo dõi 3 cách cài đặt Driver cho máy tính ở dưới đây để làm ngay.

3 Cách cài Driver cho máy tính PC và Laptop nhanh nhất

Với việc cài Driver cho máy tính sẽ giúp cho máy PC hay Laptop của bạn hoạt động nhanh hơn. Không còn tình trạng bị giật lag hay có thời trễ, bị thông báo lỗi driver khi thiết bị phần cứng máy tính bị lỗi không nhận dạng được. Những trải nghiệm tuyệt vời nhất sẽ được khắc phúc khi cập nhật driver và tải driver về máy.

Tải Driver cho máy tính, Laptop từ nhà sản xuất

Tải Driver trên Laptop

Đối với những bạn đang sử dụng Laptop để làm việc và học tập. Nhưng gặp tình trạng thiếu Driver hoặc Driver bị lỗi. Thì các bạn có thể tải và cài Driver cho Laptop qua các trang web chính chủ dưới đây.

Danh sách tải Driver cho Laptop trên các thương hiệu:

Khi sử dụng laptop và tìm kiếm driver của máy trên trang chủ. Các bạn cần phải tìm đúng mã ký hiệu của dòng máy Laptop đang sử dụng để tải driver về.

Sau đây, mình sẽ ví dụ về việc tải Driver trên máy tính Asus để bạn đọc dễ hình dung nhất.

Bước 1: Các bạn truy cập vào link download Driver của Asus tại đường link đã cung cấp ở trên.

Bước 2: Các bạn hãy nhập mã Model của Laptop mình vào. Như máy của mình đang nhập ở đây.

Tải Driver cho Laptop Asus
Tải Driver cho Laptop Asus

Bước 3: Chọn mục Driver & Utility để vào phần Driver của và Tools của máy Laptop của bạn.

Bước 4: Tại đây, các bạn hãy chọn hệ điều hành mà Laptop của bạn đang sử dụng, tương ứng với số bit của máy. Ở đây, mình chọn hệ điều hành Win 10 64-bit.

Cài Driver cho Laptop Asus
Tải Driver cho Laptop Asus mới nhất

Các bạn sẽ thấy được danh sách các driver mới nhất theo dòng máy laptop Asus hiện ra trước mắt. Bạn có thể kiểm tra máy bị thiếu Driver nào, thì có thể tải driver đó về bằng cách nhấn nút Download.

Tải Driver trên máy tính bàn PC

Đối với những bạn sử dụng máy tính bàn PC để sử dụng. Thì sẽ có cách bổ sung driver thiếu kiểu khác. Các bạn phải mở thùng máy CPU ra và kiểm tra tên Mainboard của máy đang sử dụng.

Rồi lúc này, bạn có thể tìm kiếm driver bằng cách search trên google từ khóa: “Driver + Tên Mainboard“. Lúc này, sẽ hiển thị ra danh sách trên trang chủ của nhà sản suất mainboard và bạn tải, cài đặt drivers vào cho máy tính là được.

Chỉ cho các bạn cách khác rất hữu ích và nhanh chong giành cho các bạn không muốn mở thùng máy kiểm tra tên Mainboard. Với việc sử dụng mẹo máy tính này thì bạn sẽ thực hiện nhanh hơn thao tác cập nhật Driver.

Mẹo nhỏ này chính là việc tải CPU Z và cài đặt vào máy để kiểm tra ngay tên Mainboard. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí và có giao diện trực quan rất dễ sử dụng.

Kiểm tra Driver Mainboard cho máy tính PC

Các bạn sau khi đã thực hiện việc cài đặt phần mềm CPU-Z và chạy thành công. Sẽ nhìn thấy thông tin Mainboard tại phần thẻ Mainboard ở phía trên của phần mềm. Lúc này, bạn sẽ biết được tên Mainboard mà thùng CPU của bạn đang chạy.

Dùng phần mềm tự động cài Driver cho máy tính

Với việc sử dụng phần mềm tự động cài đặt Driver cho máy tính. Thì các bạn sẽ rút ngắn được thời gian và rắc rối, cũng như là công đoạn lên trang chủ tải driver về hơn. Cách dùng phần mềm tải driver để cập nhật tự động driver trở nên phổ biên và được nhiều người sử dụng. Sự tiện lợi mà cách này mang lại đã được chứng minh.

Điểm mạnh ở các phần mềm này là cung cấp cho các bạn thông tin về Driver nào đã cũ và cần phải Update lại. Chúng hỗ trợ cho người dùng cài đặt nhiều driver trong cùng 1 lần mà không cần phải tải về từng driver và cài đặt tốn thời gian.

Sau đây là danh sách các phần mềm hỗ trợ tải Driver mới nhất một cách nhanh chóng được tin dùng:

  • Driver Booster.
  • Driver Magician Lite.
  • Driver Easy Pro.
  • Snappy Driver Installer.
  • Smart Driver Updater.
  • WanDriver.
  • DriverPack Solution.

Cài Driver hoặc cập nhật Driver bằng Device Manager

Với trình quản lý tất cả driver trên máy tính hay Laptop của mình. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào Device Manager để cập nhật Driver nào đang bị lỗi dấu chấm thang. Việc áp dụng cách cài đặt Driver này sẽ giúp các bạn biết được đâu là Driver bị thiếu hoặc bị lỗi một cách nhanh chóng.

Để cài đặt Driver và cập nhật Driver bằng Device Manager. Các bạn có thể xem lại các bước thực hiển ở phần Cách kiểm tra Driver máy tính ở trên.

Kết luận

Đây là những chia sẻ tận tình của trang công nghệ Kinh Nghiệm Số. Với những cách cài đặt Driver cho máy tính PC và Laptop này sẽ giúp các bạn sử lý được các tình huống về Driver khi sử ra.

Hy vọng, đây sẽ là bài viết bổ ích nhất cho bạn đọc trong việc kiểm tra Driver máy tính. Cũng như là việc tải và cài Driver cho Laptop, máy tính PC nhanh chóng, tiện lợi hơn.

- Advertisement -