HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngCách Tra Cứu Mã Số Thuế Thu Nhập Cá...

Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Online Từ Tổng Cục

5/5 - (2 bình chọn)

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân hiện nay rất cần thiết. Thậm chí có rất nhiều người chưa đăng ký mã số thuế nhưng khi kiểm tra trên hệ thống thì vẫn có. Điều này khiến khá nhiều người lo lắng bởi mỗi người chỉ có một mã số thuế TNCN duy nhất. Những thông tin trong bài viết này, Kinh Nghiệm Số sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế Thu nhập cá nhân online nhanh, chính xác chỉ bằng điện thoại; hoặc máy tính có kết nối mạng là được. 

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì?

Mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân duy nhất để sử dụng nhằm mục đích kê khai mọi khoản thu nhập của mình với ngân sách nhà nước. Không chỉ người lao động Việt Nam, mà bất kỳ cá nhân nào người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cũng đều phải nộp khoản thuế này. 

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì
Tại sao phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Ngoài nghĩa vụ, thuế thu nhập cá nhân cũng đem đến những quyền lợi như: Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc,được giảm thuế nếu bị hỏa hoạn, thiên tai hoặc bị bệnh hiểm nghèo. 

Tổng hợp cách tra cứu Mã số thuế cá nhân

Thay vì các thủ tục rườm ra như trước đây. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên mạng một cách chính xác và dễ dàng như sau:

Cách 1: Tra cứu mã số thuế TNCN từ Tổng cục thuế Việt Nam

Hiện nay, Tổng cục Thuế Việt Nam đã chính thức cho ra mắt trang web mọi cá nhân, doanh nghiệp có thể tìm mã số thuế cá nhân của mình. Thuế Việt Nam là trang thông tin chính thức Tổng cục thuế do Bộ Tài chính chịu chủ quản. Những thông tin đa chiều về Thuế, các chính sách, nghị quyết và tin tức mới cũng đều được trang web cập nhật đầy đủ và chính xác. 

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân
Thuế điện tử – Trang web chính thức của Tổng cục thuế Bộ Tài chính

Ngoài ra, nếu có vấn đề cần thắc mắc liên quan đến thuế thu nhập cá nhân bạn cũng có thể đặt câu hỏi trực tiếp ở đây. 

Các thao tác để tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online tại Tổng Cục Thuế rất đơn giản mà bạn chỉ cần nhớ đúng số CMT hoặc Căn cước công dân là được nhé:

 • Bước 1: Truy cập trang web: https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Trên thanh menu của trang web, chọn mục “tra cứu thông tin NNT”
 • Bước 3: Thông tin tra cứu thông tin người nộp thuế xuất hiện. Bạn chỉ cần nhập đầy đủ và đúng số chứng minh thư (hoặc căn cước công dân). Sau đó nhập mã kiểm tra là mã xác thực bên cạnh rồi nhấn chọn Tra cứu.
 • Bước 4: Nếu có thông tin người nộp thuế sẽ được liệt kê trong bảng kết quả hiện lên màn hình hiển thị.

Cách 2: Tìm mã số thuế cá nhân online từ trang thông tin Tổng cục thuế

Mỗi cá nhân đều có thể tự tra cứu mã số thuế định kỳ để đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Vậy nên để giảm tải tình trạng nhiều người cùng vào  không truy cập được.

Tìm mã số thuế cá nhân
Cách tra cứu mã số thuế TNCN qua Tổng cục thuế rất dễ dàng

Bạn cũng có thể tra cứu mã số thuế cá nhân online qua trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Được Bộ Tài chính chịu chủ quản quản lý, vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm để tìm mã số thuế cá nhân theo các bước như sau: 

 • Bước 1: Truy cập trang web: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp
 • Bước 2: Nếu nhớ mã số thuế bạn có thể tiến hành nhập đầy đủ các thông tin xuất hiện trên màn hình. Còn không chỉ cần nhập đúng số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Điền mã xác nhận rồi nhấn chọn “tra cứu”.
 • Bước 3: Chờ khoảng vài giây hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả mã số thuế cá nhân.

Cách 3: Tìm mã số thuế cá nhân qua web Masothue.vn

Dễ thấy rằng, cách tra cứu mã số thuế TNCN online trên trang web masothue.vn này rất nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhập duy nhất số chứng minh thư hoặc căn cước công dân cần tra cứu. Sau đó chờ khoảng 3s kết quả sẽ hiện về cho bạn nhé. 

Cách tra cứu mã số thuế TNCN online
Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập đúng số CMND là tra cứu được mã số thuế

Chú ý: Trong trường hợp bạn chưa đăng ký mã số thuế cá nhân mà khi kiểm tra vẫn xuất hiện thông tin liên quan đến thuế. Điều này sẽ xảy ra bởi các nguyên do sau:

 • Bạn gửi hồ sơ xin việc các công ty khác, họ đã dùng số CMT để tự đăng ký. Thông thường, cách làm này giúp họ tăng chi phí để cho thêm vào bảng lương. 
 • Số chứng minh thư, căn cước công dân của bạn bị trùng với người khác. Hoặc do ai đó kê khai nhầm. 

Để xử lý, bạn có thể tự làm công văn lên Cơ quan Thuế để có hướng giải quyết nhé. 

Vì sao không tra cứu mã số thu nhập cá nhân được?

Mỗi cá nhân trong độ tuổi lao động, đi làm đều sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai các khoản thu nhập. Dựa theo mức thu nhập hàng tháng, mỗi cá nhân sẽ phải thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế. Trong trường hợp, không tìm được mã số thuế cá nhân sẽ xảy ra bởi các nguyên nhân sau:

 • Doanh nghiệp bạn đang làm việc không thực hiện, kê khai nghĩa vụ nộp thuế cá nhân cho bạn
 • Bạn chưa được nhận lương qua tài khoản ngân hàng từ các cơ quan
 • Nhập sai số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân. 
 • Bạn không nằm trong nhóm tuổi đóng thuế nên chưa có mã số thuế cá nhân: Học sinh, sinh viên không đi làm hay người không có thu nhập. 

Việc tra cứu mã số thuế cá nhân rất quan trọng giúp người lao động chủ động trong để tính toán các khoản thuế của mình tránh tình trạng nộp thừa hoặc thiếu. Thậm chí chưa đăng ký mã số thuế cá nhân khi muốn kiểm tra vẫn có mà bạn cần kiểm tra ngay để có hướng xử lý phù hợp. Đừng lo lắng, nếu có vấn đề về cách tra cứu mã số thuế cá nhân online cần hỗ trợ về hãy để lại bình luận Kinh Nghiệm Số sẵn sàng giúp bạn giải đáp nhanh nhất!

Ngoài việc tra cứu mã số thuế cá nhân ở trên thì các bạn hoàn toàn có thể tra cứu Bảo hiểm xã hội online một cách nhanh chóng gần tương tự như bài viết này.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -