HomeKiến thứcLễ hội Halloween ngày mấy? 5 hoạt động độc...

Lễ hội Halloween ngày mấy? 5 hoạt động độc đáo trong ngày Halloween!

4.4/5 - (18 bình chọn)

Halloween ngày mấy? Lễ hội Halloween có ý nghĩa gì? Hôm nay hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu về ngày lễ được ra nhập từ phương Tây và có rất nhiều hoạt động kỳ cục đặc biệt được tổ chức trong ngày này nhé.

Lễ hội Halloween ngày mấy?

Halloween là lễ hội hóa trang có nguồn gốc đến từ phương Tây. Theo kinh thánh ghi chép ngày hội hóa trang này có nguồn gốc từ đạo Kito giáo. Cụ thể “Halloween” là sự kết hợp giữa hai từ Hallows Eva là ngày lễ Chư Thánh. Thời gian diễn ra ngày lễ này vào đêm ngày cuối cùng của tháng 10 và là ngày đầu tiên trong tháng 11.

Lễ Halloween ngày mấy
Lễ Halloween ngày mấy tháng mấy trong năm

“Halloween ngày mấy?” Có rất nhiều nguồn tài liệu khác cho rằng, ngày lễ Halloween được bắt nguồn từ thế kỷ V trước Công nguyên, từ phong tục của người Celtich cùng Ailen phía Bắc nước Anh. Vậy nên, ngày tổ chức lễ hôi này là ngày chấm dứt mùa hè và là ngày nghỉ lễ để chào đón năm mới chính là ngày 31/10 hàng năm. Từ đó, cứ vào ngày cuối cùng tháng 10 người lớn và trẻ em khắp thế giới đều háo hức vui có trong ngày lễ hóa trang có 1 không 2 này. Trong ngày lễ này, bất kể trẻ con hay người lớn sẽ hóa trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để dự tiệc hóa trang, tổ chức các trò đùa nhợt cả, xin bánh kẹo, xem phim hay cùng nhau kể chuyện kinh dị.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Xem thêm: Thứ 6 ngày 13 là gì?[/symple_box]

Lễ hội Halloween 2021 là ngày nào?

Lễ hội Halloween 2021 là ngày 31/10/2021 nhằm ngày chủ nhật. Chắc hẳn nhiều bạn còn thắc mắc Halloween năm 2021 là ngày nào đã được giải đáp chính xác ở trên.

Những tập tục hoạt động độc đáo, kỳ cục trong ngày Halloween

Với sự bí ẩn và kỳ vĩ, Halloween đã trở thành sự kiện được đông đảo giới trẻ quan tâm. Đến với lễ hội hóa trang, mỗi người đều thỏa sức vui đùa trong vô số các hoạt động độc đáo và không thể thiếu dưới đây:

Nghi thức “Trick Or Treat”

Tại Hoa Kỳ, theo vốn kiến thức của chúng tôi thì đây là hoạt động được các bạn nhỏ và trẻ em trong độ tuổi thiếu niên đặc biệt yêu thích. “Trick Or Treat” hiểu một cách đơn giản “trick” là đánh lừa, trò nghịch ngợm tinh ma còn “Treat” là tiếp đón, tiếp đãi một cách tử tế.

Lễ hội Halloween
Trick Or Treat trong Halloween

Các bạn nhỏ sẽ hóa thân vào những bộ trang phục kinh dị với áo quần mặt nạ ma quỷ trong tay cầm đèn lồng đi qua nhà hàng xóm gõ cửa và nói ““Trick Or Treat”- “Hãy tiếp đãi, tiếp đón chúng tôi bằng thứ gì đó thật tử tế nếu không muốn bị trêu đùa, chơi xấu”. Vậy nên, những đứa trẻ thường được cho lại bằng những chiếc kẹo, trái cây. Ngoài ra, có thể được nhét thêm đồng tiền trong đó.

Lễ hội hóa trang

Phổ biến nhất trong đêm tổ chức Halloween và không thể thiếu chính là lễ hội hóa trang. Đặc biệt là các bạn nhỏ rất thích diện những bộ quần áo hóa trang thành các nhân vật hoạt hình, phù thủy và các bộ quần áo ma quỷ càng đáng sợ càng tốt.

Đớp táo

Theo phong tục của người La Mã, trong đó có lễ hội thờ nữ thần mùa màng Ponoma, nữ thần có thói quen ẩn náu trong các giỏ hoa quả. Và người ta cho rằng, táo là loại quả rất linh thiêng dùng để thờ cùng thần linh. Từ đó táo đã trở thành loại quả luôn có trong nhiều trò chơi và các hoạt động trong ngày lễ hội hóa trang chắc chắn không thể thiếu loại quả này.

Hoạt động ngày lễ Halloween
Hoạt động đớp táo trong ngày lễ Halloween

Có rất nhiều hoạt động liên quan đến táo trong đêm hóa trang, phổ biến nhất vẫn là trò chơi thi dành táo trong thau nước. Hoặc trò gọt vỏ táo, đường vỏ táo gọt càng dài đồng nghĩa tuổi thọ càng sống lâu. Đây được coi là một phong tục lấy may. Người nào càng lấy được nhiều táo cuộc sống trong năm gặp nhiều thuận lợi, may mắn và suôn sẻ. Đặc biệt, nữ gới túm được táo chắc chắn trong năm sẽ lấy được một người chồng tốt.

Ngoài ra, trong đêm Halloween này, người ta treo đường mật hoặc siro đặc, sệt rất dính qua một sợi dây thừng. Trò chơi là người ăn sẽ ăn mà không được dùng đến tay, trong khi đó người còn lại giữ cố định trò chơi. Đây cũng là một trò chơi rất phổ biến và chắc chắn khiến mặt bạn cực kỳ bẩn nhưng tạo không khí rất sôi động, vui vẻ.

Đốt lửa

Ngày lễ Halloween ở Việt Nam
Hoạt động đốt lửa ngày lễ Halloween

Theo quan niệm, người ta cho rằng hoạt động này như một cách khuyến khích  tiên nữ rời khỏi nấm mồ và đi dạo cùng những người còn sống. Họ còn tin rằng đây là lý do người ta rất thích hóa thân trong các bộ trang phục hóa trang, nó giúp mỗi chúng ta được sống thoải mái như một con người khác. Những bộ trang phục, phụ kiện và mặt nạ khiến các hồn ma, linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn và sẽ đi xa cuộc sống của chúng ta sau này.

Trang trí đèn lồng

Hoạt động này được bắt nguồn từ tập quán phong tục người Ireland. Theo truyền thuyết, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thỏa thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống.

Sự kiện Halloween
Hoạt động trang trí đèn lồng ngày Halloween

Sau khi chết, vì phạm quá nhiều lỗi ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Để kiếm ăn,  trú chân ông bắt buộc phải đi lang thang để tìm kiếm chỗ trú chân. Lúc này, hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông chính là những ngọn nến leo lắt trong những quả bí ngô. Các đứa trẻ thường chơi trò đục khoét qủa bí ngô, bí đao hoặc củ khoai tây đồng thời khắc các hình thù khuôn mặt trên đó, đặt nến và đốt sáng bên trong. Những chiếc đèn lồng được thắp sáng theo các này được gọi là “Jack O’Lantern”.

Với bài Halloween 2021 là ngày mấy? Hy vọng bài viết là những kiến thức bổ ích về Halloween là gì sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về ngày lễ hóa trang rất độc đáo này. Năm 2021, ngày lễ Halloween sẽ diễn ra vào lúc 31/10 ngày chủ nhật trong tuần nhé.

- Advertisement -