HomeKiến thứcHDD là gì? Chức năng và các loại ổ...

HDD là gì? Chức năng và các loại ổ cứng HDD hiện nay

5/5 - (3 bình chọn)

Sự ra đời chiếc máy tính đầu tiên luôn gắn liền công nghệ ổ cứng HDD. Dù công nghệ ngày càng có nhiều bước đột phá nhưng ổ cứng HDD vẫn cực kỳ quan trọng đối với máy tính. Liệu rằng bạn có thắc mắc HDD là gì? Chức năng cũng như có mấy loại ổ cứng HDD. Hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ổ cứng HDD là gì?

HDD là gìỔ cứng HDD được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Hard Disk Drive. Đây là một loại ổ cứng truyền thống và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. 

Ổ cứng HDD là gì
HDD là ổ cứng truyền thống và vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo ổ cứng HDD có một đĩa tròn được làm bằng nhôm hoặc phủ lớp vật liệu tự tính. Ở giữa của ổ đĩa sẽ có động cơ quay để đọc, ghi dữ liệu. Đồng thời kết hợp với những bo mạch điện tử điều khiển đầu đọc/ ghi đúng vào vị trí cái đĩa từ ban đầu khi đang quay để giải mã thông tin. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ sao chép dữ liệu. Vậy nên khi mua máy tính bạn nên quan tâm đến yếu tố này để có sự lựa chọn cho phù hợp nhất. 

Ổ đĩa cứng HDD thuộc loại bộ nhớ “non-volatile” không thay đổi, nghĩa là bộ phận này sẽ không bị mất điện khi bị ngừng cung cấp nguồn điện cho nó. 

Hiện nay, ổ cứng HDD có hai tốc độ phổ biến là 5400 RPM hoặc 7200 RPM (vòng mỗi phút). Ngoại lệ, một số trường hợp tốc độ quay ổ đĩa cứng lên đến 15.000 RPM. Số vòng quay cao càng cao khi đó ổ cứng sẽ hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên vòng quay nhanh thường không bền. 

Chức năng của ổ cứng HDD

Ổ cứng là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của máy tính. Tất cả dữ liệu của người dùng, dữ liệu cá nhân hoặc hệ điều hành window đều được ổ cứng lưu trữ và truy xuất thường xuyên.  

Chức năng của ổ cứng HDD
Chức năng của ổ cứng HDD

Chức năng ổ cứng HDD quyết định đến rất nhiều vấn đề liên quan đến máy tính. Cụ thể như sau:

  • Tốc độ khởi động cho máy tính.
  • Tốc độ đọc/ ghi dữ liệu.
  • Đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu được lưu.
  • Duy trì hoạt động ổn định hệ thống máy tính, máy chủ. 

Bạn biết đó, một chiếc máy tính để bàn hay laptop muốn hoạt động, dùng được thì ổ cứng phải khởi động được. Tiếp đó bất kỳ hoạt động truy cập trên máy tính từ làm việc, lướt web hay chơi game cũng đều liên quan trực tieps đến việc truy cập ổ đĩa cứng. 

Một cách ngắn gọn nhất, chức năng chính của ổ cứng HDD để cung cấp tốc độ, dung lượng cho hệ điều hành, các chương trình hay tệp tin quan trọng. Vậy nên khi máy tính gặp vấn đề ít nhiều cũng đều liên quan đến ổ cứng. Đồng thời đây cũng là một bộ phận người dùng nên lưu ý khi mua máy tính, laptop. Nếu gặp vấn đề về ổ cứng thường xuyên thì hãy biết cách làm chống phân mảnh ổ cứng để hạn chế việc tuổi thọ ổ cứng HDD bị sụt giảm nhé!

Các loại ổ cứng HDD 

Trên thị trường, hiện nay ổ cứng HDD gồm 2 loại HDD Internal và HDD External. Cụ thể các loại ổ cứng HDD sẽ được lý giải như sau:

Các loại ổ cứng HDD

  • Ổ cứng HDD Internal: Những mẫu ổ cứng này kích thước thường là 3,5 inch, phần lớn dung lượng đạt 530MB/s. Ưu điểm ổ cứng HDD Internal là dung lượng lưu trữ lớn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 
  • Ổ cứng HDD External: Kích thước ổ cứng này nhỏ hơn chỉ khoảng 2,5 inch. Dung lượng ổ cứng HDD External tối đa 2TB được cung cấp năng lượng qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Đáp ứng nhu cầu người dùng, trên thị trường hiện nay các loại ổ cứng di động nhỏ gọn này cũng được thiết kế đặc biệt, khả năng lưu trữ lớn hơn như Backup Plus dung lượng đến 5TB. 

Một số hãng ổ cứng HDD phổ biến nhất hiện nay như: Western Digital (WD), Seagate, Hitachi, Dell, Kiwi Vision, Toshiba, Sony.

[symple_box color=”gray” fade_in=”false” float=”center” text_align=”left” width=””]Một số cách kiểm tra dung lượng ổ cứng nhanh chóng nhất mà người dùng nên nắm bắt khi cần biết dung lượng ổ cứng trên máy tính.[/symple_box]

Lời kết

Ổ cứng là một bộ phận quan trọng của máy tính. Dù công nghệ ngày càng có nhiều bước đột phá nhưng chúng ta vẫn rất cần ổ cứng HDD truyền thống. Hy vọng rằng bài viết của Kinh Nghiệm Số mang đến cho bạn kiến thức hay về ổ cứng HDD là gì

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -