HomeKiến thứcGen Z là gì? Thế hệ Gen Z từ...

Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z từ năm nào và có điểm gì đặc biệt

5/5 - (3 bình chọn)

Gen Z – Thế hệ nhân khẩu học đang nhận được sự quan tâm lớn bởi những đặc điểm rất khác về hành vi lẫn tính cách trong công việc và cuộc sống. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kinh Nghiệm Số để hiểu rõ hơn về gen Z là gì? Tại sao gọi là Gen Z? Những đối tượng này có gì khác biệt? 

Gen Z là gì? Tại sao gọi là gen Z?

Dạo quanh mạng xã hội, diễn đàn, không khó để chúng ta bắt gặp những cụm từ về gen Z như “ thế hệ gen Z”, “gen Z đi làm” hay “người chơi hệ gen Z”. Vậy thế hệ Z là gì? 

Gen Z (Generation Z) hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Net Gen, Gen Wii, Gen Tech, iGen, iGeneration, thế hệ Internet, Plurals hay Digital Natives…

Theo từ điển Wikipedia, thế hệ gen Z là nhóm nhân khẩu học nằm ở giữa thế hệ Millennials (đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) và thế hệ Alpha (đầu thập niên 2010 tính đến giữa thập niên 2020). 

Bạn có thuộc thế hệ Gen Z không?
Bạn có thuộc thế hệ gen Z không?

Vậy gen Z sinh năm bao nhiêu? Thế hệ gen Z từ năm nào? Hiểu đơn giản, giai đoạn được tính từ giữa thập niên 1990 tới những năm đầu thập niên 2010 (1996 đến năm 2012) là khoảng thời gian sinh ra của thế hệ gen Z. 

Có thể bạn chưa biết, thuật ngữ Generation Z đã được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong bài báo của Tạp chí thời đại Quảng cáo. 

Về tên gọi, đây là lứa thế hệ tiếp nối thế hệ gen Y nên được gọi là thế hệ gen Z theo đúng thứ tự trong bảng chữ cái alphabet.

Xem thêm: Trap là gì? Trap girl là như thế nào? Trap boy là gì?

Những điểm đặc biệt của thế hệ gen Z

Với các mốc sự kiện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời đại iGen sinh ra và lớn lên:

  • Năm 1996: Google ra đời. 
  • Năm 1997: Mạng internet chính thức được du nhập vào Việt Nam.
  • Năm 2004: Sự ra đời Facebook. 
  • Năm 2005: Sự ra đời của Youtube

Cũng chính sự khác biệt về thời đại sinh ra, những bạn trẻ thuộc thế hệ này cũng sở hữu khá nhiều điểm đặc biệt như: 

Gen Z rất rành về công nghệ

Thế hệ gen Z được sinh ra, lớn lên trong khoảng thời gian công nghệ có bước đột phá và phát triển cực mạnh mẽ. 

Thế hệ gen Z cực giỏi về công nghệ
Thế hệ gen Z cực giỏi về công nghệ

Hầu như các bạn gen Z đều sớm được tiếp cận với công nghệ. Ngay cả việc vui chơi, giải trí hay học tập đều có mặt của các thiết bị công nghệ. Các thiết bị di động, mạng xã hội, internet, ứng dụng trực tuyến là những thứ khó có thể thiểu trong cuộc sống của họ. 

Và thật khó một thế hệ nào có thể am hiểu nhiều và nhanh về công nghệ như thế hệ gen Z. 

Nắm bắt xu thế nhanh

Có thể nhận rõ nhất đặc điểm này của thế hệ Internet trên nền tảng Tiktok. Một nền tảng mạng xã hội đang có tốc độ phát triển nhanh như vũ bão. 

Không khó để bạn thấy được có rất nhiều bạn trẻ Gen Zer là hot tiktoker. Họ là những người có khả năng nắm bắt trend cực nhanh. Những nhân vật, câu chuyện, xu hướng hay vấn đề về thời trang nào đang hot đều là những chủ đề được gen Zers nhanh chóng cập nhật, làm video nội dung về chúng cực kỳ sáng tạo với tính lan tỏa vô cùng mạnh mẽ. 

Nhiệt huyết, năng động

Sẽ là một thiếu sót khi bỏ qua 4 chữ “nhiệt huyết, năng động” khi được làm việc cùng thế hệ gen Z. Họ được đánh giá là thế hệ sở hữu năng lượng không bao giờ hết. Trong họ luôn nhiệt tình, năng động và hết mình vì công việc, không ngừng sáng tạo, học hỏi. 

Tại sao gọi là Gen Z
Nhiệt huyết, năng động

Một điều phải nhắc đến là thế hệ gen Z có rất nhiều tài năng. Họ luôn khiến người khác phải trầm trồ về kiến thức, quan điểm sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. 

Họ năng động, nhiệt huyết không chỉ trong học tập mà còn hăng hái lãnh đạo, làm chủ các sân chơi trong, ngoài trường học. 

Dám nghĩ dám làm 

Những bạn sinh ra trong thế hệ gen Z dường như đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của một cuộc sống đủ đầy. Họ không chấp nhận một cuộc sống bị gò bó với nền tảng ổn định trong một khuôn khổ đã có trước. Họ sẵn sàng, bất chấp khó khăn, thử thách và quyết tâm tạo ra cái mới. 

Trong khi, những thế hệ trước đang suy nghĩ về những giá trị thực tiễn trong cuộc sống thì gen Z đang nghĩ cách để thay đổi được thế giới. 

Gen Z có đầu óc tài chính tinh tế, nhanh nhạy

Việc sớm tiếp cận với công nghệ giúp họ có khả năng tự chủ tài chính tốt hơn. Họ có đầu óc tư duy, khả năng sáng tạo, tính toán cao. Cũng chính bởi vậy, gen Z thường sớm trở thành những nhà quản lý, nhà kinh doanh giỏi. 

Họ cũng là những người tiêu dùng khôn ngoan. Bởi được sống, lớn lên trong thời đại xã hội hiện đại, tiên tiến gen Z luôn biết cách tiêu dùng thông minh. 

Họ áp dụng những tiến bộ nhất để đưa ra cách mua hàng. Họ chấp nhận chi trả giá cao hơn cho những dịch vụ, sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng để sử dụng những mặt hàng có giá trị lâu dài. 

Sự thay đổi liên tục

Thế hệ gen Z có xu hướng đối mặt với sự thay đổi liên tục. Họ tìm cách thích nghi với môi trường, cuộc sống mới nhanh chóng. Đồng thời, đó cũng luôn được coi là một cơ hội, thử thách để học hỏi, phát triển bản thân. 

Một số đặc điểm khác của gen Z

Nếu tiếp xúc, học tập và làm việc cùng gen Z, chúng ta cũng rất dễ nhận thấy ở họ có những điểm khác biệt như: 

  • Suy nghĩ, quan điểm về giới tính cởi mở hơn những thế hệ trước. Họ không xem thường, kỳ thị những người thuộc giới tính thứ 3, cộng đồng LGBT, họ đối xử công bằng. 
  • Gen Z không ngại chia sẻ quan điểm, ý kiến cá nhân. Họ sẵn sàng nói ra suy nghĩ, cảm xúc, những gì mà họ cảm nhận, trải nghiệm được. 

Như vậy, Kinh Nghiệm Số đã chia sẻ đến bạn những giải đáp về gen Z là gì? Bạn có thấy điều nào thú vị ở những bạn gen Z không? Chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết qua phần bình luận bài viết nhé.

Tham khảo: Thế hệ Z từ Wikipedia

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -