HomeKiến thứcCó thể bạn chưa biết ?Hoa ưu đàm là gì? Những sự thật về...

Hoa ưu đàm là gì? Những sự thật về hoa ưu đàm mọc trên đá

5/5 - (3 bình chọn)

Hoa ưu đàm là gì? Hiện nay, vẫn có không ít người hiểu nhầm về hoa ưu đàm, một loài hoa vô cùng đặc biệt gắn liền với Phật giáo, 3000 năm mới nở một lần. Bạn đã biết gì về hoa ưu đàm? Sự thật về loài hoa ưu đàm này như thế nào sẽ được Kinh Nghiệm Số giải đáp qua bài viết sau đây!

Hoa ưu đàm là gì? Hoa ưu đàm có thật không?

Hoa ưu đàm có tên khoa học là Ficus glomerata hay Ficus racemosa, thuộc họ dâu tằm Moraceae. Theo tiếng Phạn, loài hoa này được gọi là hoa Udumbara.

Hoa ưu đàm nở trên tượng Phật
Hoa ưu đàm nở trên tượng Phật

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghe đến một số tên phổ biến của hoa ưu đàm đó là hoa ô đàm, hoa ưu đàm bà la, uất đàm…

Theo Kinh Nghiệm Số tìm hiểu, loài hoa này được phát hiện lần đầu vào năm 1997 tại Hàn Quốc trên bức tượng phật Bồng Lai.

Xét theo khía cạnh từ các chuyên gia khoa học đã phân tích sung là một loại cây có bông. Tuy nhiên, theo lý thuyết trong Phật giáo thì nguồn gốc của hoa ưu đàm chính là hoa của cây sung.

Đặc điểm của hoa ưu  đàm? Cách nhận biết hoa ưu đàm

Tại Việt Nam, hoa ưu đàm xuất hiện đầu tiên từ năm 2012 tại Hải Phòng và sau đó hoa xuất hiện dần ở nhiều nơi hơn.

Hoa ưu đàm mọc trên đá
Hoa ưu đàm mọc trên đá

Một số đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được hoa ưu đàm:

  • Hoa ưu đàm thuộc loại hoa lưỡng tính, thường mọc tại những nơi ưa độ ẩm cao.
  • Hình dạng của hoa ưu đàm như một chiếc chuông nhỏ, màu trắng tinh khiết và thân hoa cũng bao gồm những cánh hoa nhỏ liti và phải thật kỹ mới quan sát được.
  • Không chỉ biết đến với vẻ ngoài mỏng manh, nhẹ nhàng khi hoa ưu đàm nở còn tỏa ra hương thơm. Hoa xếp thành dạng chùm hơn chục đóa vùng khoảng ngón tay cái.

Hoa ưu đàm có ý nghĩa gì?

Trong Phật giáo, hoa ưu đàm mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng.

Hoa ưu đàm, loài hoa có nhiều ý nghĩa đặc biệt
Hoa ưu đàm, loài hoa có nhiều ý nghĩa đặc biệt
  • Loài hoa mang màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, sự trong trắng và là một đức tính tốt của con người.
  • Tuy là một loài hoa mong manh, nhỏ bé nhưng hoa ưu đàm vô cùng mạnh mẽ, kiên cường dù cho sống, mọc trong điều kiện hoàn cảnh này. Điều này mang ý nghĩa rằng ở hoa luôn tồn tại sức sống kiên cường và mãnh liệt theo thời gian.
  • Khi hoa ưu đàm nở là dấu hiệu báo cho những điều tốt đẹp, may mắn. Theo quan niệm trong Phật giáo, nếu ai may mắn khi thấy hoa ưu đàm bà la nở sẽ gặp vận may, suôn sẻ tốt lạnh trên mọi phương diện. Từ tình cảm, công việc và sự nghiệp đều hanh thông, vạn sự như ý.

>> Xem thêm: Hoa Bỉ Ngạn – Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa bỉ ngạn bạn biết chưa?

Hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì? 

Theo Phật giáo, hoa ưu đàm là một loại cây vô cùng linh thiêng, mang giá trị tinh thần nhất định là biểu tượng cho sự điềm lành và may mắn. Khi hoa ưu đàm nở báo hiệu cho sự xuất hiện của Phật Di Lặc trên dân gian sẽ đem đến nhiều bình ăn, may mắn cho nhân loại. Còn người sẽ chọn được hướng đi đúng đắn, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì

Tuy nhiên, khi có cơ hội chứng kiến hoa uất đàm nở thì tâm của người hướng hoa phải sáng, hướng thiện và luôn tin vào những điều tốt đẹp thì điềm lành của hoa mới được linh hướng. Gặp thời điểm hoa ưu đàm nở cũng chính là lúc Đức Phật muốn hướng con người chúng ta tìm đến cái chân thiện mỹ ở trong cuộc sống, đem đến cuộc sống tốt đẹp, tươi vui và khỏe mạnh hơn.

Những sự thật về hoa Ưu đàm

Có thể bạn chưa biết về những sự thật dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hoa ưu đàm độc đáo này.

Hoa ưu đàm 3000 năm mới xuất hiện một lần

Trong Kinh Phật có ghi lại một nội dung như sau:” Vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời đã có hoa ưu đàm nở, tức là thể hiện một sự hiếm hoi nhân loại mới gặp được một vị Phật tại thế”. Ngoài ra thì trong Kinh Pháp Hoa Văn Cú của quyển 4 cũng đều có chép: “Ưu đàm hoa có nghĩa là may mắn linh thiêng. 3000 năm mới tết đến nở một lần, khi nở là Kim Luân Vương xuất hiện.”

Hoa ưu đàm theo khía cạnh Khoa học là một loài nấm

Trước những thông tin về sự kiện hoa ưu đàm nở thì hội giáo sư và chuyên gia về lĩnh vực sinh học đã cho rằng thực chất đây không phải là một loài hoa. Vậy hoa ưu đàm là gì? Thực tế thì hoa ưu đàm là một loài nấm  tên khoa học là Ficus racemosa hay Ficus glomerata, thuộc vào nhóm họ dâu tằm Moraceae. Cơ thể của nó chỉ là một khối nhầy và không có cấu trúc đầy đủ một loài hoa.

Hiện tượng được xem là hoa ưu đàm nở thực chất là khi nó gặp được điều kiện phù hợp thì như những mầm nấm sẽ tự nở. Thường thì hoa ưu đàm sẽ chọn mọc ở vật thể kim loại, trên đá, các tán lá cây…

Hoa ưu đàm mọc ở đâu?

Thực tế, hoa ưu đàm ngoài xuất hiện trên những pho tượng Phật, loài hoa này còn mọc trên cả những tấm gỗ mục, bên song sắt cửa sổ hay trên bề mặt của kim loại và thậm chí là trên cả những tấm kính.

Hoa ưu đàm là gì? Hoa ưu đàm có thật không? Hy vọng rằng, qua bài viết này đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về loài hoa vô cùng đặc biệt và độc đáo này. Hãy truy cập Kinhnghiemso.com thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức bổ ích xung quanh chúng ta nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -