HomeKiến thứcNgày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử...

Ngày 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử ngày giải phóng miền Nam

4.7/5 - (3 bình chọn)

30/4 là ngày gì thì có lẽ nhiều người trẻ Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về ngày lễ trọng đại của dân tộc ta, đánh dấu sự chấm dứt của chiến tranh và sự đoàn kết của đất nước. Trong bài viết này, Kinh Nghiệm Số sẽ cùng bạn khám phá về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 30/4, cũng như các hoạt động kỷ niệm trong ngày lễ này.

Ngày 30/4 là ngày gì?

“Ngày 30 tháng 4 là ngày gì?” là thắc mắc của không ít bạn trẻ Việt Nam. Đây là một ngày lễ trọng đại và có ý nghĩa lịch sử to lớn với dân tộc Việt Nam. Đó là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền Nam – Bắc của Tổ quốc, kết thúc chiến tranh tại Việt Nam, khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam vào Sài Gòn, buộc Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh phải đầu hàng không điều kiện.

Ngày 30/4 là ngày gì
Xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đâm sập cổng sắt và vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975

Mỗi năm khi đến ngày này, người dân sẽ được chứng kiến một hình ảnh anh dũng rất đáng nhớ, đó là hình ảnh chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đâm sập cổng sắt và vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975.

Vì thế, ngày 30/4 còn được gọi là Ngày Thống nhất, Ngày Chiến thắng, Ngày Giải phóng hoặc Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 là ngày trọng đại với dân tộc Việt Nam, bởi đây là thành quả của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ hơn 20 năm của nhân dân ta, là dấu ấn lộng lẫy trong lịch sử chống ngoại xâm của toàn dân tộc Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 30/4
Ý nghĩa ngày 30/4

Ngoài ra, ngày 30/4 còn là ngày chứng kiến sự kết thúc của chính quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ, là sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và giải phóng đất nước ngày 30/4 cũng là ngày tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là dịp hàng năm gợi nhớ thế hệ con cháu về sự hy sinh của biết bao anh hùng dân tộc đã hi sinh vì sự độc lập, tự do và phát triển như ngày nay.

Không chỉ giải thoát đất nước khỏi ách đô hộ hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, mà chiến thắng này còn khích lệ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên các quốc gia khác trên thế giới.

Ngày 30/4 được tổ chức như thế nào?

Mỗi năm khi đến ngày 30/4, toàn Đảng và nhân dân ta lại nhớ về chiến thắng có ý nghĩa lịch sử vĩ đại của đất nước năm 1975. Người dân khắp nơi được nghỉ lễ và nhận đầy đủ lương.

Ngày giải phóng miền Nam 30/4
Ngày 30/4 được tổ chức như thế nào?

Các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 được tổ chức trọng thể và sôi nổi trên mọi miền Tổ quốc, bao gồm: tổ chức các cuộc diễu hành, biểu diễn văn nghệ, triển lãm ảnh và hiện vật liên quan đến chiến tranh và chiến thắng lịch sử; tổ chức các buổi họp mặt, gặp gỡ các cựu chiến binh, các gia đình liệt sĩ; tổ chức các hoạt động từ thiện, hỗ trợ cho các gia đình có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động du lịch,…

Lời Kết

Vậy là qua những thông tin kiến thức hữu ích ở trên, giờ đây bạn đã hiểu rõ về ngày 30/4 là ngày gì rồi đúng không nào! Đây là ngày lễ lớn và mang nhiều ý nghĩa lịch sử dân tộc, là ngày để chúng ta tri ân và tôn vinh những người đã hi sinh vì đất nước, cũng như tự hào về chiến thắng lịch sử của cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó sau ngày 30/4 trọng đại này cũng có một ngày lễ rất quan trọng khi nhiều bạn thắc mắc ngày 1/5 là ngày gì thì hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu thật kỹ nhé!

Ngô Thị Kim Thanh
Ngô Thị Kim Thanh
Tôi là Ngô Thị Kim Thanh, tác giả những bài viết chuyên sâu về thủ thuật, ứng dụng, phần mềm và game trên Kinh Nghiệm Số. Với niềm đam mê viết bài, vốn kiến thức và kinh nghiệm trên 7 năm về lĩnh vực công nghệ thì các bạn sẽ dễ dàng tìm được những kiến thức bổ ích cho chính mình thông qua các bài viết được tôi chia sẻ.

- Advertisement -