HomeBảo mậtCài đặt mật khẩu an toàn với các gợi...

Cài đặt mật khẩu an toàn với các gợi ý hữu ích

5/5 - (3 bình chọn)

Cài đặt mật khẩu an toàn giúp bạn bảo mật thông tin được yên tâm hơn. Vì thế việc sử dụng Internet thường xuyên khiến bạn phải cài đặt mật khẩu với rất nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn đã có biện pháp đặt mật khẩu cho an toàn rồi chứ.

7 Gợi ý cách cài đặt mật khẩu an toàn

Hiện nay, nhiều người cứ sử dụng các mật khẩu dễ đoán như những cụm từ hay con số dễ đoán, như tên, ngày sinh, số điện thoại, và dùng chung mật khẩu cho tất cả những tài khoản của mình. Mặc dù việc đặt mật khẩu khó không phải là giải pháp phòng vệ hoàn hảo, nhưng chí ít sẽ giúp bạn phòng tránh được 1 vấn đề bảo mật thông tin tài khoản ngay.

Sau đây là những lời khuyên cài đặt mật khẩu giúp bạn quản lý và kiểm soát mật khẩu như:

Cách cài đặt mật khẩu an toàn

1. Phần mềm quản lý mật khẩu

Với phần mềm quản lý mật khẩu, bạn có thể yên tâm tạo ra những mật khẩu vừa dài khó đoán mà chẳng còn lo là mình sẽ quên mật khẩu nữa. Những phần mềm này sẽ ghi nhớ, và quản lý tất cả các mật khẩu của bạn, đồng thời chúng cũng có khả năng tự điền mật khẩu thay vì yêu cầu bạn phải tự tay gõ.

2. Cài đặt mật khẩu dài hơn

Về cơ bản, mật khẩu dài sẽ mạnh hơn mật khẩu phức tạp, bởi chúng sẽ gây khó khăn cho các hacker muốn phá mật khẩu của bạn theo phương pháp dò mật khẩu bằng máy tính.

Khi mật khẩu của bạn dài khoảng 12-15 ký tự, việc dò kiểu “brute force” sẽ mất một lượng thời gian cực kỳ khổng lồ. Tuy nhiên, đừng sử dụng những chuỗi ký tự có nghĩa hay dễ đoán. Xét về mức độ mạnh, thì mật khẩu “g0be@r$” yếu hơn nhiều so với “chitown banana skinnydip.”

3. Đừng nên dùng các ký tự giống liền kề nhau

Rất nhiều người khi được yêu cầu chèn ký tự đặc biệt vào mật khẩu của mình đã thẳng tay gõ một chuỗi $$$ hay @@@ vào đầu hoặc cuối. Việc này thực sự không tăng mức độ an toàn hay khó đoán cho mật khẩu của bạn được đâu.

4. Có mật khẩu mạnh, đừng đổi chúng quá thường xuyên

Lý do là bởi việc đổi mật khẩu quá nhiều lần khi có nhiều mật khẩu sẽ dần khiến bạn “cạn ý tưởng”, rơi vào quy luật dễ đoán (như chỉ đổi đúng ký tự đứng cuối); và đồng thời cũng làm bạn dễ quên mật khẩu hơn.

5. Chỉ dùng mật khẩu chỉ dùng một lần

Mỗi người trong chúng ta chắc chắn đều sở hữu rất nhiều loại tài khoản khác nhau, và đối với nhiều người thì việc đặt mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau là điều phiền toái vô cùng.

Họ sẽ có xu hướng dùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình. Đừng làm như vậy, bởi nếu thế thì khi một tài khoản bất kỳ của bạn bị hack, tất cả mọi loại tài khoản của bạn đều sẽ gặp nguy hiểm.

6. Không tự động lưu mật khẩu trên trình duyệt

Việc sử dụng thủ thuật này rất tiện lợi. Thế nhưng khả năng bảo mật của tự thân trình duyệt thường không được đánh giá cao. Nếu bạn không muốn phải nhớ mật khẩu của mình, hãy sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu chứ đừng tin tưởng vào Chrome hay Firefox.

7. Sử dụng xác thực 2 lớp mọi lúc có thể

Sự thật thì ngày nay, chỉ mật khẩu không là chưa đủ. Rất nhiều dịch vụ yêu cầu bảo mật cao hơn, như thư điện tử, ngân hàng, v…v… đều sẽ yêu cầu bạn thêm một lớp mã xác thực nữa, dưới dạng mã gửi về qua tin nhắn, hay nhờ vào phần mềm như Google Authenticator.

Nguồn Genk

Xem thêm:

- Advertisement -