Trang chủ Thủ Thuật Máy tính bị mất âm thanh và hướng khắc phục sự cố...

Máy tính bị mất âm thanh và hướng khắc phục sự cố âm thanh

681
0
Chia sẻ

Máy tính bị mất âm thanh là vấn đề dễ gây cảm giác khó chịu và mang lại điều phiền toái cho người dùng. Nhất là những bạn đam mê nghe âm nhạc, vậy đâu là hướng và cách khắc phục sự cố máy tính mất tiếng này đây?

4 Hướng khắc phục sự cố máy tính bị mất âm thanh khi đang sử dụng

Nếu chẳng may đang sử dụng máy tính – Laptop mà bạn chẳng hề nghe thấy tiếng âm thanh nào hay lâu ngày mở lại máy tính mà âm thanh cũng im ru không hề có 1 tiếng khi ta mở nhạc. Đừng quá lo lắng, hãy cùng Kinh Nghiệm Số test nhanh qua các thủ thuật nhỏ sau đây để kiểm tra ngay nhé!

1. Máy tính bị mất âm thanh hãy khởi động lại máy tính ngay

Hãy nhanh tay khởi động lại máy tính của mình, biết đâu sự cố này sẽ được khắc phục ngay. Một số phần mềm có thể bị lỗi do xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định dẫn đến tình trạng máy tính chạy trên hệ điều hành Windows cũng bị đơ.

may-tinh-bi-mat-am-thanh-va-huong-khac-phuc-hinh-1

2. Kiểm tra phần Volume của Windows

Khi bạn nghe âm thanh bằng loa ngoài, hãy chú ý rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power, hoặc On/Off) sau đó tới  nút âm lượng – Volume trên loa, có thể có ai đó chơi khăm bạn bằng cách chỉnh về mức Minimum Volume thì sao.

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC – Laptop của bạn vẫn im hơi lặng tiếng thì có thể vấn đề nằm ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một file nhạc, video… nào đó.

may-tinh-bi-mat-am-thanh-va-huong-khac-phuc-hinh-2

Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Open Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.

Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.

3. Cài lại driver âm thanh khi máy tính mất tiếng

Nếu như bạn gặp tình trạng gắn tai nghe vào nhưng vẫn không nghe được thì có thể driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước như sau:

may-tinh-bi-mat-am-thanh-va-huong-khac-phuc-hinh-3
Cài lại Driver âm thanh khi bị mất âm thanh trên máy tính

Tiến hành gỡ bỏ Driver âm thanh: Mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh: Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

4. Tiến hành rút và cắm lại Jack Audio

Đây là cách làm mang tính hên xui khi máy tính bị mất tiếng. Có thể nguyên nhân là do lag ở đâu trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. Để thực hiện, các bạn hãy:

Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.
Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó test kiểm tra xem máy tính có âm thanh hay không!

Nếu máy tính bị mất âm thanh khi nghe nhạc, video mà âm thanh hệ thống vẫn còn và máy có cài phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager – IDM thì nguyên nhân rất có thể là phần mềm này tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Trong trường hợp này, chỉ cần mở IDM, vào Downloads > Options > File types.

may-tinh-bi-mat-am-thanh-va-huong-khac-phuc-hinh-4

Thông thường chỉ cần xóa MP3, MP4 trong mục Automatically start downloading the following this types. Nhưng để ăn chắc thì có thể xóa hết, nhấn OK và khởi động lại máy.

Tổng hợp

Xem thêm những bài viết bổ ích khác sau khi đã xử lý xong phần máy tính bị mất âm thanh nhé các bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here