HomeThủ ThuậtCách sử dụng MiniTool Partition Wizard để chia và...

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard để chia và gộp ổ cứng

Đánh giá bài viết post

Nếu bạn đang tìm cho mình một phần mềm hỗ trợ chia và gộp ổ cứng hiệu quả thì phần mềm MiniTool Partition Wizard là lựa chọn vô cùng hợp lý. Nhưng làm sao để thực hiện việc phân vùng ổ cứng nhanh nhất? Kinh Nghiệm Số sẽ hướng dẫn cách sử dụng MiniTool Partition Wizard để chia và gộp ổ cứng một cách hiệu quả nhé!

Phần mềm MiniTool Partition Wizard là gì?

Minitool Partition Wizard là phần mềm trực thuộc công ty Partition Magic, được xem là một trong những chương trình phân vùng ổ đĩa tốt nhất hiện nay. Kể từ thời điểm phát hành, Partition Wizard đã sở hữu hàng chục triệu lượt tải từ nhiều người dùng trên khắp thế giới.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Phần mềm MiniTool Partition Wizard

Partition Wizard có nhiều chức năng hữu dụng đối với người dùng, hoạt động hiệu quả trên hệ điều hành Windows và cả MS-DOS. Các bạn có thể dùng MiniTool Partition Wizard để chia ổ cứng, sao chép phân vùng, sao lưu và di chuyển dữ liệu mà không sợ mất, thay đổi kích thước cluster mà không mất dữ liệu, chuyển đổi định dạng phân vùng từ FAT sang NTFS, hỗ trợ cho Windows Dynamic Disk Volume,, khôi phục phân vùng, hỗ trợ đĩa đơn hoặc phân vùng lớn hơn 2TB và có thể hỗ trợ lên đến 32 đĩa cứng trong cùng một hệ thống.

Những kinh nghiệm khi chia ổ cứng

Trước khi tiến hành chia ổ cứng cho máy tính, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

Phân vùng hệ điều hành: Bạn phân khoảng từ 60 GB >100 GB để tránh bị tràn ổ chứa hệ điều hành. Các bạn nên tính toán làm sao sau khi cài hết các phần mềm cần thiết sẽ còn dư khoảng 50%. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động được ổn định.

Khi phân vùng hệ điều hành bạn nên để là Primary. Nếu bạn cài đặt hai hệ điều hành song song, phân vùng nào được set active thì nó đó sẽ được ưu tiên khởi động trước.
Phân vùng chứa dữ liệu thì set là Logical.

Khi tiến hành phân vùng ổ cứng thì bạn nên để định dạng NTFS thay vì FAT32 để ít phát sinh lỗi, và có thể lưu được tập tin với dung lượng > 4GB.

Các bạn không nên chia thành quá nhiều phân vùng để tránh lãng phí dung lượng. Tron trường hợp ổ cứng máy tính của bạn lớn hơn 1TB thì chia nó thành 4 phân vùng, còn nhỏ hơn 1TB thì chia làm 3.

Cách sử dụng Minitool Partition Wizard

Nếu bạn chưa cài đặt phần mềm thì có thể theo dõi và làm theo bài viết hướng dẫn download công cụ Partition Wizard Full Crack phiên bản 12.7 TẠI ĐÂY

Thực hiện cách chia ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard

Để biết cách sử dụng MiniTool Partition Wizard để chia ổ cứng, bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Bước đầu tiên bạn hãy nhấn chuột phải vào ổ đĩa muốn phân vùng và chọn “Move/Resize” hoặc bạn có thể chọn từ bảng Action Panel bên trái màn hình.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Chọn ổ đĩa muốn phân vùng, rồi nhấn “Move/Resize”

Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ của chức năng “Move/Resize”

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Cửa sổ của chức năng “Move/Resize”

Di chuột để điều chỉnh phần bên phải của ổ đĩa E lại còn 50.70GB hoặc bạn có thể điền ngay số liệu vào phần “Unallocated Space After” để tạo ra vùng dung lượng trống phía bên phải của ổ đĩa E. Rồi nhấn OK để tiếp tục.

Bước 3: Phía bên phải của ổ đĩa E bạn sẽ nhìn thấy một vùng trống 50.70GB đã được tạo thành.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Một vùng trống 50.70GB đã được tạo thành.

Bước 4: Tiếp theo các bạn chọn ổ đĩa F muốn thêm 50.70GB vào, nhấn chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Move/Resize”

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
nhấn chuột phải vào ổ đĩa F và chọn “Move/Resize”

Bước 5: Dùng chuột để kéo rê phía bên trái của ổ đĩa F ra để nhận dung lượng từ ổ đĩa E

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Thực hiện như hướng dẫn

Sau đó chọn “OK”

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Chọn “OK”

Bước 6: Bấm chọn “Apply Changes”

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Chọn “Apply Changes”

Một cửa sổ xuất hiện thông báo bạn nên tắt chức năng tiết kiệm điện năng và tắt kích hoạt các ứng dụng khác trước khi tiến hành thực hiện việc chia lại phân vùng. Người dùng có thể làm theo theo nhắc nhở và ấn nút “Yes”

Sau khi bạn nhấn Yes, hệ thống sẽ chạy các tác vụ cần thiết để tiến hành việc chia lại các phân vùng. Tiếp đó sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo các tác vụ đã thực hiện thành công, bạn nhấn nút “OK”

Bước 7: Hệ thống đã thực hiện việc chia ổ cứng trong vài giây. Bạn có thể đặt tên phân vùng mới đó cho dễ nhớ bằng cách sau:

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Chia ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard

Bạn click chuột phải vào phân vùng đó, nhấn chọn “Label”. Sau đó bạn nhập tên mới và và nhấn OK. Chọn tiếp “Apply” là hoàn tất.

Vậy là bạn đã thực hiện xong cách phân vùng ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard. Chúng ta cùng tìm hiểu một chức năng cũng hữu ích không kém, đó chính là gộp ổ đĩa một cách linh hoạt.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard để gộp ổ cứng

Tính năng này của phần mềm giúp bạn có thể gộp nhiều phân vùng vào làm một mà vẫn giữ nguyên được dữ liệu, đồng thời cũng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng và quản lý ổ đĩa. Sau đây là cách sử dụng MiniTool Partition Wizard để gộp ổ cứng.

Bước 1: Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách dưới đây để thực hiện chức năng gộp phân vùng ổ cứng.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Cách gộp ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard
  • Cách 1: Chọn phân vùng và nhấn chọn “Merge Partition” từ bảng menu bên trái màn hình.
  • Cách 2: Chọn phân vùng và click vào Partition tại thanh menu. Tiếp đó, chọn Merge từ menu thả xuống.
  • Cách 3: Nhấn chuột phải vào phân vùng rồi chọn vào Merge từ bảng menu

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ này, có thể nhìn thấy phần mềm chỉ định phân vùng đã chọn cần mở rộng. Tiếp theo, bạn chỉ cần bấm nút Next để tiếp tục.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Bấm nút Next để tiếp tục.

Bước 3: Tại đây, chọn phân vùng có trong phân vùng đã chọn trước đó rồi bạn tiến hành đặt tên cho thư mục có chứa nội dung phân vùng đã chọn.

Tiếp theo, nhấn “Finish” để quay về giao diện làm việc chính của phần mềm.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Nhấn “Finish”

Bước 4: Trong giao diện cửa sổ, bạn hãy kiểm tra xem phân vùng đã được hợp nhất thành công hay chưa. Nếu đúng như mong đợi, bạn nhấp vào nút ”Apply” để thiết lập và hoàn tất.

Cách sử dụng MiniTool Partition Wizard
Nhấp vào nút ”Apply”

Vậy là chỉ sau vài thao tác, bạn đã hoàn thành xong cách gộp ổ cứng bằng Minitool Partition Wizard

Lời Kết

Và đó là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Minitool Partition Wizard trong việc phân vùng và gộp ổ cứng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn gặp các vấn đề gì liên quan tới cài đặt phần mềm này, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để được giải đáp thắc mắc nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Ngô Thị Kim Thanh
Ngô Thị Kim Thanh
Tôi là Ngô Thị Kim Thanh, tác giả những bài viết chuyên sâu về thủ thuật, ứng dụng, phần mềm và game trên Kinh Nghiệm Số. Với niềm đam mê viết bài, vốn kiến thức và kinh nghiệm trên 7 năm về lĩnh vực công nghệ thì các bạn sẽ dễ dàng tìm được những kiến thức bổ ích cho chính mình thông qua các bài viết được tôi chia sẻ.

- Advertisement -