HomeCông nghệTrung Quốc phát triển ứng dụng đòi nợ tìm...

Trung Quốc phát triển ứng dụng đòi nợ tìm những ai mắc nợ không trả

5/5 - (2 bình chọn)

Mới đây ứng dụng mới của WeChat sẽ được bổ sung thêm chức năng hiển thị mọi ‘con nợ’ xung quanh, nhằm giúp bạn nhận biết những người nằm trong danh sách đen chương trình đang được thử nghiệm ở Hà Bắc, Trung Quốc.

Theo China Daily, không chỉ hiển thị số lượng con nợ xung quanh, ứng dụng này còn hiện cả tên, số căn cước và lý do người này bị đưa vào danh sách đen. Đây là một ứng dụng mới nhất của hệ thống tín nhiệm xã hội đang được triển khai tại Trung Quốc. Từ năm ngoái, những người có nợ xấu bị ghi nhận đã bắt đầu bị liệt kê tên công khai trên mạng.

Người có điểm tín nhiệm thấp sẽ gặp nhiều trở ngại như không được đi máy bay hay tàu lửa. Không chỉ có những người bình thường, nhiều nhà sáng lập của những công ty công nghệ như Dai Wei của ứng dụng thuê xe đạp Ofo, hay Jia Yueting của LeEco cũng bị đưa vào danh sách đen khi không trả nợ.

Một số nơi ở Trung Quốc có những cách tiếp cận khác để cảnh báo người dân về các “lão lại”. Một quận ở Qúy Châu đã thêm nhạc chuông điện thoại riêng biệt cho những người có nợ xấu.

Hệ thống tín dụng xã hội – nhằm mục đích thúc đẩy sự tin cậy trong xã hội Trung Quốc, đang bắt đầu mở rộng ra ngoài các vấn đề tài chính. Một bà mẹ độc thân ở Thành Đô thấy mình bị cấm mua hàng vì kiện cáo chưa ngã ngũ sau khi ly hôn. Và một trường Đại học quyết định không nhận sinh viên vì cha anh ta nằm trong danh sách đen tín dụng xã hội

Nhà chức trách cho hay, việc khiến những cá nhân này xấu hổ là có chủ ý, gọi đó là việc sử dụng Internet một cách sáng tạo để phơi bày những sự thật đen tối.

- Advertisement -