HomeCông nghệSteve Jobs giỏi như thế mà ông vẫn bị...

Steve Jobs giỏi như thế mà ông vẫn bị đuổi khỏi công ty do chính mình tạo ra?

5/5 - (8 bình chọn)

Và sau khi bị đuổi thì ông đã quay lại công ty, biến nó thành một trong những công ty công nghệ đáng giá nhất thế giới.

Apple được thành lập bởi Steve Jobs và Steve Wozniak vào năm 1976. Jobs nắm vai trò là người xây dựng ý tưởng và xử lý việc kinh doanh, còn Wozniak là chuyên gia về kỹ thuật. Có một điều là cả hai người đều không có kinh nghiệm điều hành công ty trước đó.
Steve-Jobs-min
Sau đó Mike Markkula, một trong những nhà đầu tư và nhân viên đầu tiên của Apple, đã không nghĩ rằng Wozniak hay Jobs là người có kỷ luật về công việc. Cho nên Markkula đã đề cử Michael Scott, một nhà điều hành có kinh nghiệm, làm CEO đầu tiên của Apple. Khi Scott rời Apple vào năm 1981, Markkula đã thay thế vị trí đó.
Vào năm 1983, Jobs đã tuyển dụng John Sculley làm CEO của Apple (ông đang làm CEO cho Pepsi vào lúc ấy) bằng lời mời huyền thoại: “Ông có muốn bán nước ngọt trong suốt quãng đời còn lại của mình không? Hay là muốn thay đổi thế giới với tôi?”. Tại thời điểm này, Jobs muốn làm CEO, nhưng hội đồng quản trị của Apple đã không nghĩ rằng ông đã sẵn sàng cho điều đó.
steve-jobs-2
Mọi chuyện xảy ra vào năm 1985, khi Apple phát hành máy tính Lisa. Đây là một sự cách mạng của Apple thời đó, nhưng doanh số của máy đã không cao như mong đợi do giá quá cao. Dự án Macintosh tiếp theo của ông có sức mua tốt hơn nhưng vẫn không đánh bại được thị phần máy tính của hãng IBM thời bấy giờ. Sau đó, có hai câu chuyện khác nhau đã được kể. Ông Jobs cho biết ông đã bị sa thải khỏi công ty do chính mình sáng lập sau vụ việc trên, còn Sculley nói rằng Jobs tự nguyện rời khỏi Apple sau khi máy tính Macintosh không thành công.

Và rồi ông Jobs đã thành lập NeXT, một công ty chuyên về công nghệ và máy tính nhưng doanh số cũng như doanh thu của công ty này đã không như mong đợi. Về phía Apple, sau những thành công nhất định dưới sự dẫn dắt của ông Sculley, cuối cùng công ty cũng bị thua kém hơn các đối thủ khác vì giá bán sản phẩm quá cao so với các đối thủ khác ngoài thị trường. Sculley đã bị buộc phải từ chức và yêu cầu rời khỏi công ty

Vào năm 1997, Steve Jobs đã thuyết phục Apple cho ông lên làm CEO tạm thời để cứu công ty.
Ông đã thay thế hội đồng quản trị mới, bắt tay làm hòa với đối thủ Microsoft và Bill Gates đã đồng ý đầu tư 150 triệu USD vào Apple. Sau khi chiếc iMac đầu tiên được giới thiệu vào năm 1998, tình hình của Apple đã khá khẩm hơn và Jobs đã được làm CEO chính thức vì những nỗ lực của ông. Apple đã dần khá hơn và trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới dưới sự dẫn dắt của Steve Jobs từ đó, đánh dấu thời kỳ khởi nguyên cho Apple sau này với sự phát triển của hệ điều hành IOS và sự thống trị của Apple trên lĩnh vực mảng điện thoại toàn thế giới.

- Advertisement -