HomeCông nghệNgười dùng tại sao lại lạnh nhạt với Windows...

Người dùng tại sao lại lạnh nhạt với Windows 11

5/5 - (2 bình chọn)

Theo đánh giá, tỷ lệ người dùng đã nâng cấp lên Windows 11 mới nhất chỉ đạt 15% sau 1 năm ra đời. Cho dù phía Microsoft đã nới lỏng rất nhiều về yêu cầu phần cứng.

Sự lạnh nhạt của người dùng với Windows 11

Sự trở ngại của Windows 11 kể từ khi ra mắt đã được nhiều chuyên gia dự đoán từ trước. Vấn đề tương thích bị gặp trở ngại, hệ điều hành này có yêu cầu về phần cứng qua nghiêm ngặt. Điều này vô hình chung khiến rất nhiều người dùng không thể lên đời.

Sau một năm ra đời, họ đã giảm bớt những yêu cầu về phần cứng, nhưng thông số chỉ mới có 15% người dùng là nâng cấp tới phiên bản Windows 11 mới nhất. Thông số này chỉ nhiều hơn đôi chút với lượng người dùng còn ở lại HĐH Windows 7 đã bị ngưng hỗ trợ từ Microsoft từ 2 năm trước.

Thống kê của Startcounter, cho biết phiên bản Windows phổ biến nhất chính là Windows 10 khi chiếm hơn 70% trên toàn cầu. Sự ổn định ở Windows 10 chính là điều khiến người dùng không muốn nâng cấp lên phiên bản Win 11 này. Theo thông báo được Kinh Nghiệm Số nắm được thì thời gian hỗ trợ của Windows 10 ít nhất là tới tháng 10/2025.

Thông tin công nghệ tính toán cho biết trên toàn thị trường, thì Windows của Microsoft đang chiếm tới 80% thị phần máy tính PC và Laptop. Còn macOS của hãng Apple chỉ chiếm 15%. Tỷ lệ còn lại khá nhỏ là thuộc về các bản phân phối từ mã nguồn mở Linux.

Khi so sánh về các yêu cầu phần cứng và mức hỗ trợ lâu dài còn lại của Windows 10. bên cạnh đó tình hình kinh tế hiện tại khá khó khăn nên nhiều công ty đã và đang chọn phương án trì hoãn nâng cấp lên Windows 11.

Microsoft hiện tại đã giảm bớt một số yêu cầu về phần cứng trên Windows 11. Thay đổi lớn nhất của họ là đã hỗ trợ thêm vi xử lý Intel thế hệ thứ 7.

Phía hãng Microsoft tiết lộ khi active Windows 11 xong sẽ nhận thấy đây là phiên bản đề cao tính bảo mật hơn so với các thế hệ trước. Vì thế hệ điều hành này có yêu cầu máy tính phải có con chip Trusted Platform Module (TPM) 2.0, đây là chip giúp thực hiện quy trình mã hóa và cơ chế vật lý rất cao để bảo mật thông tin hệ thống.

Nhưng đây cũng là ngueyên nhân chính khiến nhiều máy tính không thể tương thích được với Windows 11 cho dù có cấu hình mạnh. Theo thống kê của Lansweeper thì có đến 11 triệu máy tính ở hơn 60.000 tổ chức trên toàn cầu không có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11.

Lê Đức Quỳnh
Lê Đức Quỳnh
Lê Đức Quỳnh là 1 trong 2 nhà sáng lập trang Kinh Nghiệm Số chuyên chia sẻ thủ thuật công nghệ, phần mềm, game, kiến thức với nhiều năm yêu thích và tìm hiểu trong ngành công nghệ chuyên sâu. Trải qua hơn 6 năm với kinh nghiệm làm SEO và quản trị Web, tôi luôn muốn chia sẻ nhiều thông tin bổ ích nhất cho bạn đọc.

- Advertisement -