Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet
Nghe đọc bài viết này tại Kinh Nghiệm Số
5/5 - (3 bình chọn)

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet miễn phí mọi lúc mọi nơi có thể kể tới SpeedTest bởi nó khá chính xác. Bạn cảm thấy tốc độ internet, wifi mình đang sử dụng bị chậm, chập chờn… Cũng chính là lúc bạn cần biết cách kiểm tra tốc độ mạng xem có đúng như nhà cung cấp dịch vụ cam kết hay không? 

Được giới chuyên gia đánh giá cao bởi tính chính xác tương đối cao, SpeedTest hoàn toàn xứng đáng khi bạn muốn test tốc độ mạng: FPT, VNPT, Viettel… Thậm chí bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ mạng 3G, 4G trên điện thoại của bạn bằng SpeedTest có đúng như tốc độ nhà mạng đã cam kết khi bạn sử dụng hay không?

Ngoài ra, kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng SpeedTest thì bạn sẽ không cần kiểm tra thông qua modem, router.

Tại sao đường truyền Internet gián đoạn?

Nhà mạng hạn chế đường truyền: Vào các giờ cao điểm, lượng người truy cập vào mạng rất nhiều. Vì thế nhà mạng thường sẽ hạn chế bớt đi một số đường truyền để có thể phân bố đầy đủ cho khách hàng đăng ký sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể truy cập, online một số nền tảng cơ bản.

Đăng ký gói tốc độ mạng không phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng: Nên lựa chọn những gói tốc độ mạng internet đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của cá nhân, gia đình hay văn phòng để tránh các trường hợp gián đoạn không đáng có.

Khi nào thì kiểm tra tốc độ mạng Internet

Có nhiều trường hợp sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng mạng internet thường thấy như kết nối mạng chậm, tải trang trong thời gian lâu.

Đang sử dụng mạng internet trên các thiết bị thì bị ngắt kết nối đột ngột, không thể làm mới trang; hoặc không thao tác được trên mạng internet.

Với tình hình dịch covid 19 hiện nay thì cần đảm bảo đường truyền ổn định của mạng internet để không bị gián đoạn việc học online hay các công việc khác.

Thì việc cần làm bây giờ là nắm được thủ thuật để kiểm tra tốc độ mạng Wifi liệu rằng có diễn ra như bình thường như gói cước bạn đã đăng ký hay không. Để từ đó có những giải pháp khắc phục.

Thông số tốc độ mạng Internet cần lưu ý – nên lắp tốc độ mạng nào là phù hợp?

Ping

Là viết tắt của Packet Internet Groper, được định nghĩa là công cụ giúp cho các mạng máy tính sử dụng trên nền tảng TCP hoặc IP có thể kiểm tra kết nối đến máy chủ cụ thể hay không. Hiểu đơn giản hơn, Ping giúp chúng ta đo lường được lượng thời gian diễn ra tiến trình tải web, tốc độ mạng và chất lượng của loại dịch vụ mạng mà bạn đăng ký sử dụng.

Tốc độ wifi tải dữ liệu

Thông thường sẽ có 5 gói dữ liệu tốc độ mạng (Mbps), với gia đình ít người thông thường sẽ đăng ký gói từ 1-30 Mbps. Ở gói dịch vụ này cho phép bạn online, truy cập trang web, xem phim, chơi game; hay tải những dữ liệu tùy vào tốc độ Mbps mà gia đình bạn lưạ chọn.

Từ trên 30 Mbps sẽ cho phép bạn sử dụng thêm các tác vụ như truy cập nhiều tab cùng một lúc, chơi game, nghe nhạc. Hay xem phim một cách mượt mà, dễ dàng, phù hợp với các văn phòng hay công ty.

Ngoài chú ý đến các thông số trên thì dây cáp, đường dẫn, thiết bị mạng, LAN; hay wifi cũng có ảnh hưởng đến tốc độ mạng internet của bạn.

Những lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng Internet

Để quá trình kiểm tra tốc độ mạng internet diễn ra bình thường, tránh làm hư hại những thiết bị liên quan thì cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Tìm cho mình công cụ kiểm tra phù hợp để có kết quả chính xác, quá trình diễn ra cũng nhanh hơn.
 • Kiểm tra nhiều lần để tìm ra kết quả chuẩn xác nhất với xác suất sai lệch nhỏ nhất.
 • Trong thời gian kiểm tra, cần phải đảm bảo không có thiết bị nào đang xử lý tác vụ nặng.
 • Khởi động lại máy tính mà bạn chọn để kiểm tra tốc độ mạng để có hiệu quả tốt nhất.

Cách kiểm tra tốc độ mạng FPT, VNPT, Viettel bằng SpeedTest

Chú ý: Bạn nên tắt các ứng dụng đang kết nối mạng chỉ để lại 1 tab để kết quả chính xác nhất nhé. 

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi FPT, VNPT, Viettel bằng SpeedTest
Cách kiểm tra tốc độ mạng FPT, VNPT, Viettel không cần phần mềm

Một đồng hồ sẽ xuất hiện và bắt đầu hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn và tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại (quá trình upload và download). Bạn cần đợi thêm một vài giây hoặc vài phút phụ thuộc tốc độ đường truyền của mạng.  

 • Bước 3: Xem kết quả kiểm tra tốc độ mạng

Khi kết quả kiểm tra tốc độ wifi đã xong sẽ xuất hiện kết quả theo bảng thống kê tốc độ truyền và nhận (Upload và Download) dữ liệu từ máy tính tới Server đã chọn trên đường truyền của bạn. 

Cách kiểm tra tốc độ Internet bằng SpeedTest

Chú ý: Để đảm bảo kết quả chính xác nhất bạn nên:

 • Tắt hết các chương trình đang tiến hành download
 • Thử nghiệm nhiều lần trên server ở nhiều địa điểm khác nhau. 

Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng Command Prompt

Tốc độ mạng chậm được gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân: Kết nối internet hoặc do cường độ tín hiệu wifi, vùng phủ sóng wifi. Trước khi quyết định thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hoặc mua Router mới bạn nên kiểm tra, xác định sự cố hiệu suất bắt nguồn từ Router hay ISP.

Các bước kiểm tra cường độ tín hiệu wifi bằng Command Prompt

 • Bước 1: Vào Start nhập Command bấm chọn Command Prompt chọn Run as administrator.

Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

 • Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt bạn nhập netsh wlan show interfaces

Lệnh giao diện hiển thị cường độ tín hiệu mạng dưới dạng phần trăm. Cụ thể trong bảng như sau:

Trong mục “Signal” : Phần trăm chất lượng tín hiệu bộ định tuyến Wifi. Nếu ở dưới mức 75% bạn nên thay đổi vị trí router, thiết bị kết nối để kiểm tra lại cường độ tín hiệu wifi nhé. 

Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng PowerShell

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X.
 • Bước 2: Cửa sổ xuất hiện bạn nhập lệnh (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”

Quy trình, kiểm tra tốc độ Internet diễn ra như thế nào?

Các thử nghiệm đo lượng, kiểm tra tốc độ mạng đều đánh giá 3 yếu tốc:

Tốc độ ping: Tỷ lệ ping đo độ trễ trên mạng. Khoảng thời gian để gói dữ liệu thực hiện gửi thông tin đến máy khác để nhận tín hiệu phản hồi

Độ trễ cao dẫn đến hiện tượng lag đặc biệt là khi chơi game. Tốc độ ping > 15 mili giây có thể là lý do gây nên giật, lag chơi game. 

Tốc độ tải xuống: Cho biết tốc độ tải xuống dữ liệu máy tính như thế nào, đơn vị MB/s

Tốc độ upload: Biểu thị tốc độ bạn tải lên dữ liệu ví dụ khi bạn cần sao lưu file vào dịch vụ đám mây. Thông thường, tốc độ upload chậm hơn tốc độ tải xuống và không được quảng cáo bởi IPS. 

=> Kiểm tra 3 yếu tố trên cho phép bạn đo lường, test tốc độ mạng có giống như nhà dịch vụ cung cấp đã cam kết. 

Mong rằng, qua chia sẻ của Kinh Nghiệm Số về cách kiểm tra tốc độ mạng Internet không cần phần mềm sẽ hữu ích để giúp các bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng mạng Internet nhé.

Share your vote!


BẠN NGHĨ THẾ NÀO?
 • Fascinated
 • Happy
 • Sad
 • Angry
 • Bored
 • Afraid
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here