HomeThủ ThuậtMẸO, Cách chụp ảnh màn hình máy tính nhanh,...

MẸO, Cách chụp ảnh màn hình máy tính nhanh, tự lưu, không cần phần mềm

5/5 - (1 bình chọn)

Chụp màn hình máy tính là nhu cầu cần thiết giúp bạn dễ dàng ghi lại, chia sẻ thông tin cần thiết trong quá trình làm việc, học tập và giải trí…. Kinh nghiệm số gửi đến bạn những phương pháp, cách chụp màn hình máy tính nhanh, không cần dùng phần mềm!

Tổng hợp cách chụp ảnh màn hình laptop

Chụp màn hình là một tính năng tuyệt vời để ghi lại hình ảnh yêu thích, đoạn văn bản quan trọng, lưu lại khoảnh khắc kỷ niệm… Bạn có thể chụp màn hình để lưu lại các thông báo lỗi, các vấn đề cần trợ giúp trong quá trình cài đặt.

Hiểu được những nhu cầu cần thiết của việc chụp màn hình máy tính, Kinh nghiệm số tổng hợp đến bạn các mẹo nhỏ chụp màn hình phù hợp với nhiều mục đích khác nhau: Chụp toàn bộ màn hình laptop, chụp 1 phần màn hình bất kỳ hay chụp 1 cửa sổ chương trình… 

Cách 1: Chụp ảnh màn hình máy tính tự lưu không cần Paint

Nếu dùng Windows 8/8.1 và Windows 10 bạn có thể chụp màn hình và lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng đến ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian. Bằng cách dùng

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen) hoặc tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc nếu phím Prtscr không đứng một mình bạn cần nhấn thêm phím Fn để kích hoạt phím PrtSc. 
 • Vào thư mục Pictures > Screenshots bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình máy tính, laptop của mình. 

Cách 2: Cách chụp màn hình máy tính và lưu với Paint

Bạn có thể áp dụng cách làm này đối với mọi phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10. Cách làm cụ thể như sau:

Cách chụp toàn màn hình laptop, máy tính

 • Tại giao diện cần chụp, bạn ấn phím Print Screen (Nút này thường được viết tắt bởi nhiều ký hiệu khác nhau như “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”… 

 

 • Tại ô tìm kiếm bạn nhập “paint” để mở Paint lưu lại hình ảnh vừa chụp lại hoặc bạn có thể dán thẳng Ctrl +V qua Messenger Facebook, zalo, skype… để gửi cho bạn bè.
 • Giao diện Paint hiện lên, bạn ấn Ctrl + V để dán ảnh vừa chụp vào. 

Chú ý: Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, ban chọn Select nhấp và kéo chuột vào vùng cần chọn rồi nhấn vào công cụ cắt. Cuối cùng nhấn Ctrl + S để lưu lại hình ảnh đó. 

Cách chụp một cửa sổ trên màn hình máy tính

Các bước thực hiện tương tự, thay vì ấn Print Screen bạn ấn Alt+Print Screen. Sau đó mở Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh chụp, nhấn Ctrl + S để lưu ảnh. 

Cách 3: Chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool 

Tương tự như, Paint, Snipping Tool cũng được tích hợp sẵn trên Windows. Tuy nhiên không phải ai cũng biết. Điểm nổi bật Snipping Tool để chụp màn hình và chỉnh sửa trực tiếp với những công cụ cơ bản tích hợp sẵn trong công cụ này. 

Bước 1: Cách chụp màn hình máy tính Windows 7, Windows 10: Các bạn vào Start sau đó nhập Snipping Tool. 

Nếu dùng Windows 8/8.1 bạn di chuột góc trên bên phải nhấp biểu tượng tìm kiếm và nhập Snipping Tool.

Bước 2: Giao diện Snipping Tool xuất hiện, nhấp mũi tên vào chữ New bạn sẽ có 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình laptop, máy tính:

 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

 Sau khi chụp ảnh, bạn có thể Ctrl + V vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp, hoặc Ctrl + V để gửi cho bạn bè qua các ứng dụng trò chuyện hoặc Ctrl + S để lưu lại trên máy tính.

Mẹo nhỏ: Trong trường hợp bạn thường xuyên phải chụp màn hình, hãy ghim Snipping Tool trên thanh công cụ để thuận tiện sử dụng. Bởi Snipping Tool là công cụ rất hữu ích trong việc chụp màn hình dưới các dạng toàn màn hình, chữ nhật, cửa sổ, tự do. Hình ảnh được chụp sẽ được lưu dưới dạng JPG, PNG, MHT,… 

Mẹo chụp màn hình máy tính macOS

Trong trường hợp dùng Macbook, bạn cũng có thể chụp ảnh toàn màn hình hoặc một phần nào đó. Đối với Macbook, ảnh chụp màn hình luôn được lưu tự động vào Desktop. 

Chụp ảnh toàn màn hình macOS

 • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 • Tìm ảnh chụp màn hình có dạng file .png trên desktop.
 • Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.

Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.

Chụp bất kỳ một phần trên màn hình 

 • Nhấp chuột vào menu để hiển thị nội dung của menu.
 • Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập. Kéo chuột để chọn menu. Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Nếu muốn hủy ảnh chụp bạn có thể nhấn phím Esc. 

Trong trường hợp, bạn chỉ cần chụp nội dung menu (không lấy tên menu) khi con trỏ chuột ở dạng chữ thập, bạn nhấn phím Space, con trỏ sẽ biến thành camera, di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó  rồi nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu là xong rồi đó. 

Chụp Touch Bar trên macOS

Bước 1: Bạn dùng tổ hợp phím tắt Command + Shift + 6. Ảnh chụp Touch Bar sẽ xuất hiện ngay trên giao diện máy hoặc tùy vào nơi bạn đã thiết lập ảnh chụp màn hình khi trước. 

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Control + Command + Shift + 6 để dán màn hình vào soạn thảo văn bản hoặc trình sửa ảnh. 

Mẹo nhỏ: Nếu muốn điều chỉnh lại phím tắt của macOS bạn truy cập vào System Preferences > Keyboard > Shortcuts, rồi vào mục Screen Shots sẽ xuất hiện danh sách phím tắt đã được thiết lập. 

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm chụp ảnh màn hình Macbook: Monosnap, Skitch… 

Với các cách chụp ảnh màn hình trên đây bạn có thể dễ dàng lưu lại thông tin trên bất cứ dòng máy tính nào. Tất cả các cách đều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Hãy ghi nhớ để áp dụng khi cần thiết nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -