HomeThủ ThuậtNguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng...

Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows bạn nên biết

5/5 - (2 bình chọn)

Phân mảnh ổ cứng gây nên nhiều bất tiện cho công việc của bạn nhưng rất hay bị mọi người bỏ qua. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng là gì? Kinh nghiệm số sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này hữu hiệu nhất. 

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Ổ cứng gồm một số đơn vị:

Sector là đơn vị nhỏ nhất được chia sẻ để chứa dữ liệu trong ổ đĩa cứng HDD. Thông thường, 1sector có thể chứa 512 Bute dữ liệu. 

Với hệ điều hành Windows có thêm đơn vị là cluster ( 1 cluster = 8 sector). Trên hệ điều hành Linux thì có thêm đơn vị là inode.

Trong quá trình cài đặt, gỡ bỏ phần mềm hoặc ghi, xóa dữ liệu sẽ được ghi vào các Cluster trống đầu tiên cho tới Cluster trống cuối cùng của phân vùng ổ cứng đó. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn xóa đi càng nhiều file thì càng tạo nên nhiều “khoảng trống” cho phân vùng. 

Nguyên lý làm việc của phân vùng ổ cứng

Khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng. Tức là khi bạn xóa file và copy file khác vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa. Tức là phần vị trí còn thiếu của file bị xóa vẫn còn nguyên mà chưa được lấp đầy. 

Vị trí trống đó sẽ được sử dụng (tức là ghi vào) khi phân vùng ổ cứng đó đã sắp hết và đang được sử dụng tới những sector cuối cùng. Và gây nên hiện tượng phân vùng ổ cứng 

=> Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó. 

Nguyên nhân phân mảnh ổ cứng

Nếu dữ liệu mà bạn copy vào nhỏ hơn khoảng trống thì sẽ không vấn đề gì, tức là ổ cứng của bạn không bị phân mảnh trong trường hợp này. Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến phân mảnh ổ cứng: 

 • Bạn ghi một file dữ liệu lớn hơn kích thước các khoảng trống có trong ổ cứng, lúc này file dữ liệu của bạn sẽ được lưu nhiều vị trí khác nhau trên ổ đĩa.
 • Bạn thường xuyên lưu, sao chép, di chuyển file, cài đặt và gỡ bỏ phần mềm liên tục…, vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được lưu ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng, dẫn tới tình trạng ổ cứng bị phân mảnh
 • Ngoài ra, có khá nhiều bạn có thói quen test phần mềm nên cài đặt máy tính ảo để có thể vừa tránh được virus mà không ảnh hưởng đến ổ cứng. 
 • Hiện tượng phân mảnh ổ cứng xảy ra trên toàn bộ đĩa. Ví dụ tại các vùng bạn thường xuyên copy, di chuyển hoặc tải file đặc biệt là ổ C ( ổ chứa hệ điều hành). 

Ổ đĩa cứng giống như một đĩa CD và được đọc bằng một cái “kim từ” để đọc dữ liệu. Khi ổ cứng bị phân mảnh dẫn đến truy xuất dữ liệu chậm, gây nên hiện tượng chậm, giật, lag… Đây cũng chính là dấu hiệu bạn có thể nhận biết có bị phân vùng ổ cứng hay không. 

Hướng dẫn chống phân mảnh ổ cứng

Có khá nhiều công cụ, phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt điển hình như Diskeeper. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo một vài phần mềm chống phân mảnh ổ cứng khá ổn mà Kinh nghiệm số đã tổng hợp được như sau:

Chống phân mảnh ổ cứng với Disk Defragmenter

 • Dễ sử dụng, đã được tích hợp sẵn trên Windows
 • Cho phép bạn lên lịch hẹn giờ tự động chống phân mảnh.

Cách sử dụng:

Bước 1: Bạn vào My Computer => Nhấn chuột phải vào một phân vùng ổ cứng bất kỳ và chọn Properties.

Bước 2: Chọn Tool => chọn Optimize => chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh => Chọn Optimize để chống phân mảnh.

Chống phân mảnh với Smart Defrag

 • Dễ sử dụng, khá hiệu quả
 • Cho phép bạn lên lịch, hẹn giờ tự động chống phân mảnh. 
 • Phần mềm này chạy ngầm, bạn nên lên lịch để ổ cứng không cần hoạt động thường xuyên. Một tuần một lần là hiệu quả nhất.  

Chống phân mảnh ổ cứng với phần mềm Defraggler

 • Miễn phí, được cung cấp bởi hãng Ccleaner danh tiếng
 • Dễ sử dụng và có hỗ trợ ngôn ngữ
 • Cách cài đặt và sử dụng không có gì khó khăn. Bạn chỉ cần tải Tải Defraggler (bản Setup) / Tải Defraggler (bản Portable – bản không cần cài đặt). 

Chống phân mảnh với Auslogics Disk Defrag

 • Hoạt động ổn định, hiệu quả cao
 • Rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần tải về là có thể tự sử dụng được. 

Hy vọng rằng bài viết là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu hơn về tình trạng phân mảnh ổ cứng, nguyên nhân và hướng khắc phục chống phân mảnh ổ cứng trên win7, win8. Trong trường hợp máy chậm, giật, lag rất có thể đây chính là một nguyên nhân đó nhé các bạn. Và đừng quên có vấn đề nào cần Kinh nghiệm số giải đáp các bạn cứ thoải mái để lại bình luận nhé. 

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -