HomeThủ ThuậtNhững cách tắt Macbook đúng cách không phải ai...

Những cách tắt Macbook đúng cách không phải ai cũng biết

5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều bạn khi mới tiếp xúc với Macbook. Hoặc những bạn mới chuyển từ Windows sang vẫn còn chưa quen cách tắt máy Macbook. Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt Macbook đúng cách cực kỳ đơn giản. Đặc biệt cách hẹn giờ tắt Macbook sử dụng trong các trường hợp cần thiết!

Vì sao cần phải tắt Macbook đúng cách 

Việc đột ngột, tắt máy tính không đúng cách gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Các linh kiện của Macbook có thể bị ảnh hưởng trực tiếp do không được nghỉ ngơi đúng cách. Đồng thời việc tắt Macbook đúng hạn chế áp lực máy khi tắt hoặc khởi động đột ngột. Ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy. 

Tổng hợp các cách tắt Macbook

Cách tắt máy tính Macbook bằng menu

Thanh menu nằm dọc ở phía trên cùng màn hình của màn hình Macbook chứa các lệnh cho người dùng sử dụng. Tắt hẳn Macbook bằng menu được đánh giá là cách làm đơn giản nhất và thông dụng nhất. Các bước như sau: 

  • Bước 1: Trỏ chuột vào góc trái của màn hình bạn chọn vào biểu tượng quả táo.
  • Bước 2: Trên màn hình xuất hiện hộp thoại có các tùy chọn Sleep (ngủ), Restart (khởi động lại) và Shutdown tắt máy hoàn toàn chấm dứt mọi hoạt động trên thiết bị. 
Cách tắt Macbook
Cách tắt máy tính Macbook bằng menu

Chú ý: Trong trường hợp bạn chỉ làm việc với macbook từ 2 đến 3 giờ nên chọn Shutdown. Còn trong trường hợp dùng máy trong thời gian dài và có việc đột xuất bạn nên chọn chế độ sleep để tiết kiệm thời gian tắt và khởi động lại. Và đối với trường hợp máy có vấn đề bị lag bạn nên chọn Restart để tắt máy và khởi động lại ngay lập tức. Đây chính là thủ thuật Macbook hay nhưng ít bạn đọc để ý tới đấy nhé!

Cách 2: Tắt macbook bằng dòng lệnh Terminal

Trên hệ điều hành mac OS đã cài sẵn ứng dụng terminal cho phép người dùng giao lưu, điều khiển macbook thông qua các câu lệnh.Theo đó, sử dụng câu lệnh này giúp cách tắt máy Macbook nhanh hơn. Thao tác này còn được đánh giá phù hợp khi máy tính bị các phần mềm độc hại, virus xâm hại… Các bước như sau:

  • Bước 1: Trên thanh tìm  kiếm của Macbook, dùng bàn phím gõ dòng lệnh “Terminal”
Cách tắt Macbook đúng cách
Tắt macbook bằng dòng lệnh Terminal
  • Bước 2: Nếu muốn tắt Macbook bạn sẽ nhập lệnh “Sudo shutdown -h now”. Còn nếu muốn khởi động vẫn nhập câu lệnh trên chỉ thay chữ “h” thành “r” “Sudo shutdown -r now”. Còn “now” chính là thời gian bạn tắt hoặc khởi động máy sau thời gian thay thế nó. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng câu lệnh “sudo halt” để tắt máy hoặc “sudo reboot” để khởi động máy. 

Tuy nhiên bạn không nên lợi dụng câu lệnh này quá nhiều vì nó có thể làm thay đổi tài liệu bạn đang sử dụng mà chưa được lưu sẽ mất đi. 

Cách 3: Tắt máy Macbook khi máy đang bật Filevault

Filevault công nghệ độc quyền Apple chỉ dành cho các dòng Macbook. Mục đích công nghệ này nhằm mã hóa file trên ổ cứng đơn giản hơn. Để tắt máy tính Macbook đúng cách trong trường hợp filevault vẫn đang hoạt động. Các bạn làm như sau:

  • Bước 1: Mở khóa ổ cứng truy cập vào màn hình chính của Macbook
  • Bước 2: Nhập lệnh “sudo fdesetup authrestart”. Dòng lệnh này được lưu trong ổ địa và sẽ tự động khởi động máy lại. 

Cách 4: Tắt Macbook đúng cách với 3 chế độ mở/ tắt Macbook

Cách tắt máy Macbook nhanh

Phím tắt cũng là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn thao tác bật/ tắt macbook nhanh chóng. Tổ hợp phím để tắt máy tính macbook nhanh chóng là Ctrl + Eject hoặc Ctrl + nút nguồn. Khi nhấn xong tổ hợp phím đó sẽ xuất hiện hộp thoại xuất hiện với các chế độ cho bạn lựa chọn sleep, restart, shutdown. 

Cách 5: Tắt Macbook bằng nút nguồn

Tắt máy Macbook
Tắt Macbook bằng nút nguồn

Tương tự như với laptop thông thường. Bạn có thể sử dụng nút nguồn để bật tắt Macbook. Thao tác rất đơn giản bằng cách nhân đồng thời và giữ nút nguồn từ 5 đến 7 giây. Một hộp thoại sẽ xuất hiện tương ứng là 4 lựa chọn: Restart, Sleep, Cancel, Shut Down. Muốn dùng tùy chọn nào bạn sẽ dùng phím tab di chuyển và chọn bằng nút Spacebar.

Hướng dẫn hẹn giờ tắt Macbook

Hẹn giờ tắt Macbook cũng là một tính năng khá thuận tiện trong việc sử dụng máy tính. Đặc biệt với những người thường xuyên tải phần mềm, tải tài liệu nào nào đó trong thời gian dài. 

Ngoài việc thiết lập thời gian tắt Macbook người dùng còn có thể thực hiện ngược lại việc khởi động máy lên thông qua ứng dụng đã được tích hợp sẵn trên macOS. 

  • Bước 1: Trên thanh công cụ ở màn hình chính bạn nhấn chọn vào hình quả táo  rồi chọn “System Preferences”
  • Bước 2: Thiết lập tự động tắt/ mở máy bằng cách vào “Energy Saver “
Hẹn giờ tắt Macbook
Hướng dẫn hẹn giờ tắt Macbook
  • Bước 3: Xuất hiện hộp thoại mới bạn sẽ click chuột vào nút “Schedule”.
Cách hẹn giờ tắt Macbook
Hướng dẫn hẹn giờ tắt Macbook
  • Bước 4: Hộp thoại mới để điều chỉnh thời gian muốn tắt máy (shutdown) hoặc “Startup or wake” là mở máy. Mặt khác bạn cũng có thể điện các tùy chọn Restart hoặc chế độ sleep cũng được. 
Hẹn giờ tắt Macbook Air
Hướng dẫn hẹn giờ tắt Macbook

>> Bạn đọc nên quan tâm: Macbook mở không lên thì phải làm thế nào

Thao tác tắt máy tính Macbook thật đơn giản đúng không nào. Bạn có đang sử dụng Macbook đừng quên tắt máy đúng cách để đảm bảo độ bền và tuổi thọ tốt nhất cho “trợ thủ đắc lực” này nhé. … sẽ tiếp tục cập nhật các thủ thuật hay trong việc sử dụng Macbook, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -