HomeThủ Thuật11 Phương pháp giúp máy tính chạy nhanh hơn

11 Phương pháp giúp máy tính chạy nhanh hơn

4/5 - (3 bình chọn)

Sau đây là một vài phương pháp, mẹo thủ thuật nhỏ giúp cho máy tính chạy nhanh hơn mà không tốn quá nhiều công sức cũng như là tiền của.

11 Mẹo thủ thuật hay giúp máy tính chạy nhanh hơn bao giờ hết

Với một vài mánh thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ máy nhanh hơn mà không còn phải bực bội khó chịu nữa đâu nhé!

1. Công cụ hỗ trợ dọn rác thường xuyên

Công cụ CCleaner rất tiện lợi, nó có thể giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính của bạn. Ngoài ra, CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp bớt các registry không cần thiết để máy tính chạy nhanh hơn, ổn định hơn.

11 Phương pháp giúp máy tính chạy nhanh hơn

Tải CCleaner: Windows | MacOS

2. Tắt các hiệu ứng khiến máy chạy ì ạch trên Windows

Một vài hiệu ứng hình ảnh trên Windows giúp cho hệ điều hành Windows này trở nên đẹp hơn, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân đóng góp một phần vào sự “ì ạch” của máy. Để tắt bớt một vài hiệu ứng, người dùng Windows 7 có thể phải chuột trên màn hình desktop, chọn “Personalize”, ở tab “Window Color” bỏ chọn “Enable transparency” để tắt tính năng trong suốt.

Hoặc là người dùng có thể vào “Control Panel”, sau đó vào mục “Ease of Access Center” để tắt bớt các hiệu ứng chuyển động không cần thiết (Turn off all unnecessary animations).

Đối với người dùng Windows 8 và 8.1, ấn tổ hợp phím “Windows + S” để hiện bảng search, sau đó gõ “Animations” và chọn mục “Turn Windows Animations On or Off” như hình:

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-2

3. Cập nhật phần mềm diệt Virus

Virus và malware là hai thứ nguy hiểm có thể gây hại cho máy cũng như làm máy luôn hoạt động trong trạng thái ì ạch, hãy phòng tránh những nguy cơ này nếu như bạn không muốn bị mất thông tin bảo mật của bạn. Nếu phần mềm diệt virus miễn phí của bạn hoạt động không hiệu quả hoặc luôn làm bạn khó chịu với những thông báo không cần thiết, hãy xóa chúng đi và sử dụng Security Essentials của Microsoft.

Đây là một phần mềm miễn phí và khá hiệu quả nhờ cập nhật dữ liệu virus hàng ngày, bên cạnh đó phần mềm này sử dụng RAM rất ít nên không gây tình trạng nặng máy mỗi khi quét virus hoặc chạy ngầm.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-3

Tải Security Essentials

4. Nâng cấp RAM để chạy đa nhiệm

Nâng cấp RAM, viết tắt từ random access memory (bộ nhớ truy xuất tạm thời), là cách cải thiện hiệu năng máy ít tốn kém chi phí, giúp máy tính chạy nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc chí ít giúp người dùng mở được nhiều tab trên trình duyệt web hơn mà không làm máy bị “đơ” chạy chậm như rùa bò.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-4

Giá RAM hiện nay đã giảm giá khá nhiều và hợp túi tiền nhiều người hơn, nếu không rành trong việc chọn lựa RAM, bạn nên đến những cửa hàng máy tính uy tín để nhờ các nhân viên tư vấn loại RAM thích hợp cho máy mình.

5. Lắp thêm ổ cứng SSD

Việc bạn nâng cấp lên ổ cứng SSD cũng là một biện pháp để máy tính có thể truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Trước đây ổ cứng mà ta thường sử dụng là HDD với giá thành rẻ hơn. Giá thành SSD có thể cao hơn HDD bình thường nhưng bù lại, tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này rất nhanh. Đặc biệt nếu cài Windows hoặc game vào vị trí ổ cứng này sẽ giúp thời gian load Win cũng như load màn chơi sẽ nhanh hơn đáng kể.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-5

6. Tắt bớt phần mềm khởi động cùng máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến máy khởi động Windows chậm là do phải khởi động cùng lúc nhiều phần mềm. Để khắc phục tình trạng này, giúp cải thiện tốc độ máy tính thì người dùng có thể tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy khởi động nhanh hơn.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-6

Bạn có thể vào Start menu và gõ “msconfig” vào khung search ở Windows 7 hoặc dùng tổ hợp phím “Windows + S” rồi gõ “msconfig” ở Windows 8 và 8.1. Sau đó chọn vào tab Startup và tắt bớt một số phần mềm không cần thiết cho việc khởi động, chọn Apply và restart máy.

7. Tìm ngay những phần mềm chạy ngầm trong máy tính

Đặc trưng của máy tính là có thể vận hành đa tác vụ, tuy nhiên, càng nhiều tác vụ thì máy sẽ càng chậm thêm. Nếu đã tắt bớt một số phần mềm mà máy vẫn không cải thiện nhiều, hãy để ý đến một số thành phần đang chạy ngầm trong máy vì đây cũng là yếu tố ngốn RAM và vi xử lý.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-7

Để vào được danh sách này, người dùng ấn phải chuột vào thanh Taskbar và chọn “Task Manager”, sau đó tìm các ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều RAM và bộ xử lý, nếu có bất kỳ những tên nào nghi ngờ, hãy Google tìm hiểu xem nguồn gốc của tiến trình đang chạy đó vì rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong máy làm chiếm tài nguyên xử lý.

8. Cài lại Windows nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware nguy hiểm

Virus và Malware có thể bị trừ khử bởi các chương trình diệt virus. Tuy nhiên, ở một số trường hợp những loại này rất cứng đầu hoặc có thể phá hoại khiến người dùng khó khăn trong việc “tận diệt”. Nếu đã rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là cài đặt lại Windows để chấm dứt tình trạng gây khó chịu này.

9. Xóa bớt Cache trình duyệt Internet

Nếu trình duyệt web của bạn hoạt động càng ngày càng chậm so với trước kia thì có nghĩa nó đã chứa quá nhiều cache. Để loại bớt cache, hãy tìm vào mục Settings của trình duyệt mà bạn đang dùng. Đối với Chrome, phần này sẽ nằm ở mục Clear Browsing Data.

Đây chính là cách giúp máy tính chạy nhanh hơn nhưng lại rất dễ làm.

10. Defragment and Optimize ổ cứng thường xuyên

Trong quá trình sử dụng một thời gian dài, ổ cứng trong máy tính thường sẽ bị phân mảnh dữ liệu do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như tạo thêm hoặc xóa bớt các tập tin, thư mục, cài đặt phần mềm, tải dữ liệu từ internet.

Để khắc phục tình trạng này và giúp máy tính truy xuất dữ liệu nhanh hơn, hãy sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng. Bên trong mỗi phiên bản Windows của Microsoft cũng có sẵn một phần mềm defragment miễn phí và cực kỳ hữu dụng, người dùng có thể vào Start Menu và tìm cụm từ “Disk Defragment” ở Windows 7 hoặc ấn tổ hợp phím “Windows + S” và gõ cụm từ “Defragment” trên Windows 8 và 8.1.

cac-phuong-phap-giup-may-tinh-chay-nhanh-hon-8

11. Khởi động máy thường xuyên

Có một sự thật là nếu để máy hoạt động liên tục trong một thời gian dài, thì có một vài phần mềm có thể chiếm dụng bộ nhớ trên máy nhiều hơn. Khởi động lại sẽ giúp PC của bạn được “refresh” và giải thoát bớt lượng bộ nhớ bị sử dụng lãng phí.

Kinh Nghiệm Số hân hạnh chia sẻ thêm các kinh nghiệm giúp máy tính chạy nhanh hơn này đến với bạn đọc.

- Advertisement -