HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngNếu bạn nhấn nút Start/Stop Engine khi xe đang...

Nếu bạn nhấn nút Start/Stop Engine khi xe đang chạy? Điều gì xảy ra

5/5 - (1 bình chọn)

Đa số các tài xế đều có suy nghĩ là điều gì sẽ xảy ra nếu vô tình nhấn nút Start/Stop khi đang lái xe? Theo cảnh báo của chuyên gia, tài xế không thử hành động này.

Nhấn nút Start/Stop khi ở tốc độ chậm

Đối với kiểu xe khởi động không cần chìa khóa, khi xe ở tốc độ dưới 10 km/h, nếu nhấn nút Start/Stop engine động sẽ tắt, xe sẽ dừng lại và không có chuyện gì xảy ra. Lý do đằng sau việc này chủ yếu liên quan đến tốc độ, bởi vì một số xe được lập trình để dừng lại ở một ngưỡng nhất định.

Nhấn nút Start/Stop engine khi di chuyển trên đường cao tốc

Bây giờ nếu bạn tiếp tục làm điều tương tự kể trên khi xe ở tốc độ cao, ví dụ trên đường cao tốc ở tốc độ 100 km/h, điều gì sẽ xảy ra. Liệu nó có dừng đột ngột hay không? Câu trả lời ở đây là KHÔNG.

Nói cách khác, hệ thống máy tính trên ô tô sẽ coi trường hợp đó là không hợp lệ và không tuân thủ theo hướng dẫn. Tính năng này được tích hợp để phòng trường hợp bạn vô tình chạm vào. Ngoài ra, hệ thống còn đưa ra cảnh báo cho bạn rằng nó sẽ không tuân theo lệnh của bạn.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, trong trường hợp xe kẹt chân ga hoặc mất phanh, nếu muốn dừng xe khẩn cấp, người lái có thể nhấn giữ nút Start/Stop Engine trong 3 giây để dừng xe đột ngột. Thao tác này rất nguy hiểm, chỉ nên áp dụng trong trường hợp khẩn cấp và rất có hại cho cơ cấu truyền động của xe.

Trong khi đó, với xe đề nổ bằng chìa, tắt động cơ khi xe đang chạy có thể khiến xe chết máy và lao tự do trên đường. Với xe khởi động bằng nút bấm, nhấn nút Start/Stop Engine khi xe đang chạy ở tốc độ trung bình không tác dụng nhưng có thể sẽ vô hiệu hóa tính năng an toàn của xe.

Cụ thể, vô lăng có thể bị khóa, hệ thống trợ lực đánh lái không hoạt động, hỗ trợ phanh không hoạt động, không thể tăng tốc, thậm chí không thể khởi động lại xe. Nói chung, trừ khi bạn chủ ý dừng xe khẩn cấp, còn nếu không đừng nên đụng vào nút Start/Stop Engine khi xe đang chạy.

Tài xế cũng nên chú ý, nếu xe được trang bị nút Start/Stop thì phải chú ý xem xe đã tắt động cơ hay chưa? Vì theo tờ New York Times (NYT) cho biết ít nhất 28 người đã thiệt mạng tại Mỹ do hít phải carbon monoxide (CO) từ xe thải ra khi người lái quên tắt động cơ khi đỗ xe trong gara.

Khả năng gây chết người là hoàn toàn có thể vì với mẫu xe nổ êm không gây tiếng động. Nếu gara thông với ngôi nhà đóng kín, khí thải phát ra từ xe sẽ đầu độc mọi người trong căn nhà.

- Advertisement -