HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngKhi nào bạn nên thay dầu xe ô tô?

Khi nào bạn nên thay dầu xe ô tô?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn biết rằng bạn cần phải thay dầu xe hơi của mình vào một thời điểm nào đó, nhưng bao lâu một lần? Câu trả lời có thể gây nhầm lẫn, vì nó thay đổi tùy theo điều kiện lái xe và thói quen lái xe của bạn. Hãy để chúng tôi đơn giản hóa nó cho bạn. Ước tính cho khoảng dầu thay đổi từng khá thấp như 3000 dặm, trước khi cải tiến đáng kể trong hệ thống nhiên liệu cung cấp, vật liệu động cơ, phương pháp sản xuất, và hóa học dầu. Hôm nay, động cơ hiện đại điều khiển khoảng thời gian thường kéo dài đến 7500 hoặc thậm chí hơn 10.000 dặm. Vậy câu trả lời đúng là gì?

Khi xe của bạn được bảo hành

Khi một chiếc xe còn mới, câu trả lời rất đơn giản: Nếu bạn không muốn mất hiệu lực bảo hành hệ thống truyền lực của mình , hãy làm theo các khuyến nghị về loại dầu, số km và thời gian trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. (Bạn bị mất sách hướng dẫn của chủ sở hữu? Sách này có thể có sẵn trên mạng.) Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ mang xe đến đại lý để kiểm tra và bảo dưỡng theo yêu cầu , đồng thời chế độ đó sẽ bao gồm thay dầu.

Một số loại xe đời mới được tích hợp sẵn màn hình báo tuổi thọ dầu. Tiện ích này sử dụng thuật toán, cảm biến và phần mềm theo dõi nhiệt độ ổ đĩa, khởi động nguội , giờ lái xe, giờ chạy không tải và số vòng quay của động cơ. Nó sử dụng dữ liệu đó để tính toán tình trạng của dầu và khoảng thời gian thay dầu bảo hành. Hãy nhớ rằng máy kiểm tra dầu được hiệu chuẩn cho loại dầu được khuyến nghị trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. Cảnh báo dịch vụ được hiển thị trong cụm đồng hồ. Trong một số hệ thống, một trong các màn hình thông tin của cụm đồng hồ sẽ đọc phần trăm tuổi thọ dầu còn lại. Điều này khác nhiều so với đèn cảnh báo áp suất dầu màu đỏ phát sáng khi bạn nổ máy. Nếu điều đó được bật trong khi bạn đang lái xe hoặc chạy không tải, điều đó có nghĩa là bạn đã hết dầu hoặc có vấn đề động cơ rất nghiêm trọng. Đã đến lúc đỗ và tắt chìa khóa.

Khi xe của bạn hết bảo hành

Khi bạn không thuộc phạm vi bảo hành của nhà sản xuất, việc xác định khoảng thời gian thay dầu cần phải có một số thông thường và một sự phỏng đoán có học thức — trừ khi xe của bạn có một bộ theo dõi tuổi thọ dầu nói trên. Thường có các khuyến nghị khác nhau cho lái xe bình thường và nặng. Khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, bạn có kéo xe (và tần suất), thời gian trong năm và thậm chí nơi bạn lái xe.

Các điều kiện nghiêm trọng bao gồm:

  • Nếu bạn thực hiện nhiều chuyến đi ngắn của 5 dặm hoặc ít hơn (ở nhiệt độ bình thường)
  • Nếu bạn thực hiện nhiều chuyến đi ngắn của 10 dặm hoặc ít hơn (ở nhiệt độ đông)
  • Lái xe dừng và đi trong thời tiết khắc nghiệt
  • Lái xe ở tốc độ thấp trong quãng đường dài
  • Rất nhiều dặm trên bụi bặm, đường lầy lội, mặn, đất cát hay sỏi
  • Xe đầu kéo đường dài
  • Theo dõi lái xe

Thay dầu thường xuyên có tốt hơn không?

Không ngạc nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ (cửa hàng dầu thay đổi và đại lý) có xu hướng giới thiệu khoảng thay đổi ngắn hơn (3000-5000 dặm). Điều đó không bao giờ có thể làm hại động cơ của bạn, nhưng cũng có nghĩa là họ sẽ nhìn thấy bạn và thẻ tín dụng của bạn thường xuyên hơn. Khi ô tô của bạn đang được nâng cấp để thay dầu, cũng có thể đánh giá các bộ phận hao mòn khác như má phanh, nước làm mát, lốp và giảm xóc và có thể thay thế. Vì vậy, nó rõ ràng cũng tốt cho công việc kinh doanh của họ. (Với những xe cũ, có thể bị cháy dầu, bạn sẽ muốn kiểm tra mức dầu bằng que thăm dầu ít nhất một lần một tháng.) Nhưng nếu bạn không lái xe trong điều kiện khắc nghiệt — và rất ít người trong số chúng tôi — bạn có thể tuân thủ các khoảng thời gian thay dầu khuyến nghị của nhà sản xuất (thường bao gồm việc thay lọc dầu cùng một lúc). Và tất nhiên, nếu xe của bạn có máy theo dõi tuổi thọ của dầu, hãy chú ý đến điều đó.

Dầu có tuổi thọ cao hơn

Điều gì về việc sử dụng các loại dầu tổng hợp có tuổi thọ cao và đắt tiền cho các thay đổi dự kiến ​​10.000 và thậm chí 12.000 dặm? Về dầu tổng hợp: Hầu hết tất cả các loại xe đời mới đều sử dụng dầu tổng hợp, vì vậy nếu nhà sản xuất quy định điều đó, bạn phải sử dụng. Nhiều phương tiện cũ không được đổ đầy chất tổng hợp khi còn mới và vẫn sử dụng dầu gốc xăng thông thường. Trong trường hợp đó, bạn có một sự lựa chọn.

Một số nhà máy lọc dầu sản xuất các loại dầu kéo dài tuổi thọ tinh vi được nhà sản xuất ô tô phê duyệt giúp kéo dài thời gian giữa các lần thay. Các loại dầu này có hóa chất hoặc phụ gia đặc biệt hỗ trợ khả năng đi được quãng đường dài hơn. Chúng chống lại sự phân hủy ở nhiệt độ cao tốt hơn và giữ bụi bẩn và các hạt trong huyền phù lâu hơn để bộ lọc dầu có thể bắt được chúng. Chúng cũng đắt hơn các loại dầu tiêu chuẩn; bạn sẽ cần phải làm phép toán để xem liệu nó có xứng đáng với chi phí bổ sung hay không.

Một vài lời cảnh báo

Nếu bạn vận hành trên đường đất hoặc trong môi trường bụi bẩn hoặc đường nhiều muối và khởi động nhiều và chạy ngắn, bộ lọc dầu nhà máy chỉ có khả năng chà rửa như vậy. (Đó là lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên thay bộ lọc sau mỗi lần thay dầu.) Hơn nữa, các loại dầu tầm xa hơn có thể bị nhiễm bẩn do lượng khí đốt cháy tuyệt đối thổi qua các vòng piston bị mòn của xe cũ. Tại một thời điểm nào đó, dầu không còn bảo vệ tốt các bề mặt trượt bên trong động cơ nữa. Sự mài mòn của động cơ tăng nhanh sau khi dầu bị hỏng hoặc bị nhiễm bẩn cao. Và cuối cùng, hầu như không có nhà sản xuất ô tô nào khuyến nghị rằng dầu nên được để trong cacte quá một năm – bất kể quãng đường đi.

 

- Advertisement -