HomeKinh NghiệmMẹo vặt cuộc sốngGhé thăm quan ngôi nhà chưa tới 10m2 của...

Ghé thăm quan ngôi nhà chưa tới 10m2 của một nhiếp ảnh gia Canada

5/5 - (1 bình chọn)

Anh chỉ có 4 cái đĩa để ăn, và không hề xem TV.

Giá nhà đất đang tăng cao một cách chóng mặt, khiến nhiều người chọn sống trong một căn nhà nhỏ gọn, kèm theo đó là cách sống đơn giản, không xô bồ. Sống trong những căn nhà nhỏ không chỉ là một trào lưu để đăng ảnh Instagram, mà quả thực là một cách sống thiết thực nhằm tiết kiệm tiền và đồng thời bảo vệ môi trường. Chỉ có diện tích từ 10 – 37 mét vuông so với 240 mét vuông của các căn nhà bình thường tại Mỹ, loại nhà siêu nhỏ này tốn ít nguyên liệu để xây dựng, và cũng tạo ra lượng CO2 chỉ bằng 7% trong quá trình sử dụng.

Hôm này chúng ta sẽ cùng đến thăm một căn nhà loại nhỏ của nhiếp ảnh gia người Canada – Mackenzie Duncan. Anh này đã từng sống bằng xe mini-van, nhưng cuối cùng cũng định cư tại một nhà có diện tích 9.7 mét vuông. Mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn, nhưng theo anh thì lợi ích vẫn lớn hơn nhiều so với sự bất lợi.

Anh Duncan xây nhà tại Vancouver khoảng 2 năm trước, sau khi sống trong một xe mini-van một thời gian.

Tại Canada, những căn nhà dưới 10 mét vuông thì không cần phải xin giấy phép, nên nhà của anh Duncan được coi là một ‘nhà xây thêm’ chứ không phải nhà ở. “Nếu biết cách, bạn có thể sinh sống được trong một căn nhà gần như miễn phí”.

Căn nhà này nằm ở sân sau căn nhà chính của Duncan, nhưng anh đã cho thuê nó để sống trong nhà nhỏ hơn.

Anh Duncan vẫn đang trong quá trình thêm các tấm năng lượng Mặt trời, cầu tiêu tự hoại và xây khu tắm ngoài trời, nhưng giờ anh sử dụng nước nóng và điện từ căn nhà chính.

Duncan là một ‘con chim sớm’, thường dậy vào lúc 6 giờ sáng. Anh dành 15 phút để ngồi thiền và luyện tập bằng các dụng cụ được đặt ở ngôi nhà tý hon.

“Sàn nhà cũng đủ để đặt thảm yoga, nhưng cũng không đủ chỗ để xoay bên này bên kia”.

Anh cũng dành vài phút để đọc sách, đánh đàn trước khi bắt đầu làm việc. Mỗi tháng anh đi chụp một vài lần, còn dành thời gian còn lại để trả lời email, chỉnh sửa hình để gửi lại cho khách hàng.

Anh Duncan pha cà phê mỗi sáng trên bếp lủa trước khi bắt đầu làm việc lúc 8 giờ.

Anh ăn trưa từ những nguyên liệu để trong tủ lạnh mini, nhỏ bằng 1 nửa tủ lạnh thường. Do tủ lạnh này bé, nên anh đi chợ mỗi ngày một lần.

Các gia vị được anh đặt trong bình nhỏ, phía trên các kệ. Đây cũng sẽ là nơi anh làm nhà vệ sinh loại nhỏ trong tương lai.

Một trong những khó khăn của việc sống trong căn nhà nhỏ đó là phải lau dọn nhiều hơn. Một vài ngày mà không lau cửa kính, cửa gỗ thì sẽ xuất hiện nấm mốc, nhưng ngược lại thì căn nhà cũng rất nhỏ, nên việc lau dọn chỉ tốn một thời gian ngắn mà thôi.

Căn nhà cũng có khu vực ăn uống, nhưng chắc chắn là không đủ chỗ để tiệc tùng. Hơn nữa, anh cũng chỉ có 4 cái đĩa để đựng thức ăn.

“Căn bếp trong nhà nhỏ không khác gì bếp bình thường, nhưng bạn có thể đứng ở 1 chỗ và với được tất cả mọi thứ”. Bếp này không có máy rửa bát hay lò nướng, nhưng đây cũng không phải là vấn đề lớn đối với anh.

Trong nhà không có TV, nhưng theo anh Duncan thì từ trước đến nay anh cũng không xem TV. Một ngày của anh phần lớn được dành để làm việc trước máy tính, nên khi rảnh anh sẽ đọc sách, chơi nhạc hoặc ra ngoài cho thoáng, đi chơi với bạn gái và chú chó của mình.

Về đêm, anh Duncan ra ngoài sân để đốt lửa trại, ngắm những ngôi sao trên trời và nghe tiếng sóc, gấu mèo chạy trên mái căn nhà nhỏ.

“Nếu tôi sống trong một căn nhà rộng, thì sẽ phải tốn tiền mua nội thất để nó không trở nên trống trải. Hiện nay cuộc sống đang dần trở nên phức tạp, nhưng tôi thì lại muốn có đời sống đơn giản hơn, không ảnh hưởng tới môi trường và những người xung quanh.”

Nguồn Kenh14

- Advertisement -