HomeKiến thứcUống rượu bia đỏ mặt là hiện tượng tưởng...

Uống rượu bia đỏ mặt là hiện tượng tưởng vô hại nhưng gây chết người

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Hiện tượng đỏ da khi uống rượu bia là một hội chứng phổ biến ở người Đông Á chứ không phải của những người nhóm máu O đâu nhé!

Những tưởng rằng chỉ những người có nhóm máu O mới hay đỏ da sau khi uống rượu bia thế nhưng đây không phải sự thật nhé!

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng những người có nhóm máu O mới hay bị đỏ mặt, đỏ da sau khi uống rượu bia. Tuy nhiên, nhận định này không chính xác bởi hiện tượng đỏ da sau khi uống rượu không xảy ra ở những người nhóm máu O mà đây là một hội chứng phổ biến ở người Đông Á.

Nhóm người Đông Á này gồm có người Hàn, Mông Cổ, Nhật Bản, Triều Tiên và có cả người Việt Nam. Trong đó, người Hàn chiếm số lượng đông nhất và nhiều lý do đã chỉ ra rằng hội chứng này xuất phát từ người Hàn.

Không phải những người đỏ da sau khi uống rượu bia là có nhóm máu O đâu nhé! (Ảnh minh họa)

Được biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng đỏ da sau khi uống rượu bia là do có sự tích tụ của axetan dehit (acetaldehyde). Đây là một chất độc sinh ra từ quá trình chuyển hóa cồn (alcohol) được thực hiện bởi một enzim tên là ADH (alcohol dehydrogenase) và đặc biệt chỉ có trong cơ thể những người bị đỏ da.

Hiện tượng đỏ da sau khi uống rượu nguyên nhân là do sự tích tụ của axetan dehit. (Ảnh minh họa)

Khi axetan dehit tập đung ở nồng độ cao, nó sẽ gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, chóng mặt… khiến cho cơ thể những người bị đỏ da cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu.

Hay nói cách khác, hiện tượng đỏ da có thể được xem là một phản ứng xấu của cơ thể khi tiếp xúc với các chất cồn. Nếu như những người bị đỏ da vẫn tiếp tục hấp thu cồn vào cơ thể thì sẽ phát sinh các bệnh và triệu chứng như trên. Đáng chú ý, những người có hội chứng đỏ da cũng sẽ có nguy cơ bị ung thư thành thực quản cao gấp 10 lần so với người khác.

Những người đỏ da thường sẽ có phản ứng xấu sau khi hấp thụ rượu, bia vào trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những cái hại như đã kể trên đây, hiện tượng đỏ da này cũng có điểm tốt. Đó là những người hay đỏ da sẽ không thích rượu bia bởi những phiền toái mà nó đem lại. Do đó, họ thường được xếp vào nhóm những người ít nghiện rượu bia nhất.

Việc xuất hiện hiện tượng đỏ da sau khi uống rượu, bia ẩn chứa nhiều nguy hiểm chết người đối với cơ thể hơn bạn nghĩ đấy. Vì thế nếu bạn cảm thấy mình hay bị đỏ da hoặc bắt gặp những triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu sau khi uống đồ có cồn thì tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với chúng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhé!

- Advertisement -