HomeKiến thứcHàng OEM là gì? Hiểu đúng về thương hiệu...

Hàng OEM là gì? Hiểu đúng về thương hiệu hàng OEM!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã hiểu về thương hiệu OEM là gì chưa? Nếu thường xuyên đi mua hàng và quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ thì bạn sẽ rất quen thuộc về hàng OEM. Cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu những thông tin kiến thức cơ bản về mặt hàng này nhé. 

Hàng OEM là gì? Thương hiệu OEM là gì? 

OEM nghĩa là gì? OEM là tên viết tắt của Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM dùng để chỉ các sản phẩm được công ty sản xuất làm theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước bởi một công ty khác (Chịu trách nhiệm phân phối).

Dễ hình dung hơn, bạn có thể hiểu rằng hàng OEM là sản phẩm được sản xuất bởi một công ty và được đưa ra thị trường dưới thương hiệu công ty đã đặt làm ra sản phẩm đó.

 

Một ví dụ điển hình nhất là là Apple và Foxconn. Foxconn tập đoàn Đài Loan, chuyên sản xuất nhiều bộ phận và thiết bị cho các công ty trong đó có Apple. Khi đó, Apple là nhà bán hàng, phân phối những chiếc iPhone hoàn chỉnh tới thị trường. Đồng thời, Apple cũng nắm bản quyền nghiên cứu công nghệ. Còn Foxconn sẽ là nơi sản xuất các loại linh kiện điện tử chính là là hàng OEM

Yêu cầu về hàng OEM là gì? 

Trong quá trình sản xuất các sản phẩm, mặt hàng hàng OEM luôn phải đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhu cầu bên tiêu dùng và thực hiện đúng với quy trình sản xuất, tạo ra một sản phẩm. 

  • Bên nhập hàng OEM phải đưa ra thông tin cập nhật, báo trước số lượng cần đặt và những yêu cầu cụ thể đối với sản phẩm. Báo trước dưới dạng Hợp đồng sản xuất hoặc Đơn đặt hàng. Đảm bảo nhà cung ứng và nhà sản xuất lên kế hoạch đảm bảo đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng bên đặt hàng. 
  • Nhà sản xuất chỉ được quyền lắp ráp, tiêu thụ sản phẩm chính hãng của bên sản xuất khi sản phẩm đã được hoàn thiện về tổng thể. Không được phép tự ý bán hàng OEM theo kiểu từng loại thiết bị, linh kiện hay sản phẩm riêng lẻ. 

Có thể khẳng định rằng, Hàng OEM là hàng xịn, đảm bảo chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường. Hàng OEM có sự liên quan 2 thành phần chính tham gia:

  • Công ty cung cấp nguồn các mặt hàng sản phẩm. 
  • Công ty đặt hàng sản xuất hàng hóa sản phẩm.

Những lợi thế nổi bật trong chiến lược OEM

Điểm khác biệt giữa OEM và mô hình kinh doanh truyền thống chính là ở khâu sản xuất. Phương thức hoạt động của OEM có thể bỏ qua từng hoạt động, toàn bộ hoặc thậm chỉ tất cả công đoạn. Nhờ đó giúp tiết kiệm chi phí tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Vậy nên, rất dễ nhận thấy hàng OEM thường có mức giá thấp hơn các sản phẩm thông thường. 

Dễ thấy, hình thức kinh doanh theo mô hình OEM có rất nhiều lợi thế tuyệt vời như:

  • Các công ty hoàn toàn có thể triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau. Đồng thời dễ dàng thử nghiệm cùng lúc nhiều sản phẩm từ đó thâm nhập và khai thác thị trường nhanh chóng, hiệu quả.
  • Các công ty OEM có thể tiếp cận được các thành quả nghiên cứu, công nghệ mới mà công ty đặt hàng nắm giữ và phát triển. Khi hợp tác theo mô hình kinh doanh OEM các công ty phải cần lựa chọn nhà sản xuất và nhà cung ứng tin tưởng, uy tín. 

Có nên mua hàng OEM không?

Theo Kinh Nghiệm Số nhận thấy, có nên mua hàng OEM không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trên thị trường, nhìn chung phần lớn hàng thương hiệu OEM thường đẹp, mẫu mã đa dạng, giá cả hợp lý. Khá phù hợp và đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu đông đảo bộ phận người tiêu dùng Việt Nam. 

Do đó, khi mua hàng để lựa chọn được những sản phẩm OEM chất lượng bạn nên chú ý đến sự uy tín người bán hàng hay tìm đọc đánh giá, kinh nghiệm người mua hàng trước đó là ổn rồi.

Hàng OEM là gì? Mong rằng bài viết là những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức về loại hàng hóa đặc biệt thông dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Đừng quên cùng Kinh nghiệm số cập nhật thật nhiều kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé.

Nhunq
Nhunq
Mình là Lại Thị Hồng Nhung và hiện tại đang là tác giả viết bài tại trang thủ thuật Kinh Nghiệm Số. Mình luôn hướng tới việc chia sẻ niềm đam mê, kiến thức sâu rộng về công nghệ, ứng dụng - phần mềm, trò chơi game và kiến thức đời sống cho mọi người. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài công nghệ, Nhung tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn đọc.

- Advertisement -