HomeKiến thứcDoping là gì? Những điều cần biết về doping...

Doping là gì? Những điều cần biết về doping trong thi đấu thể thao

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Doping là gì? Khi chúng ta xem các bản tin hay chương trình thi đấu thể thao, thường nghe thấy kiểm tra doping của các vận động viên. Vậy làm thế nào để kiểm tra doping chính xác nhất? Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những thông tin này.

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Các loại chất này có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu; tăng cường khối lượng máu chảy về tim; làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên.

Doping trong thể thao
Doping là gì? Doping gây tác hại thế nào?

Theo kiến thức thì điều này làm mất đi sự công bằng trong thi đấu thể thao. Đồng thời nó cũng kéo theo không ít hệ lụy về sức khỏe, tính mạng của vận động viên bởi các tụng phụ.

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích
Doping là tên gọi chung của các chất kích thích

Hầu hết chúng ta đều biết doping là một chất cấm trong thi đấu thể thao. Nếu các vận động viên sử dụng doping thì kết quả thi đấu của họ sẽ bị hủy.

Hiện tại có 3 dạng doping thường gặp:

Doping cơ

Doping cơ giúp tăng cường sức mạnh nhờ tác dụng tăng cường sản sinh hormon cho cơ thể. Chất này không chỉ được các cầu thủ bóng đá sử dụng. Mà ngay cả các vận động viên đẩy tạ, vật, điền kinh… cũng sử dụng.

Doping thần kinh

Doping thần kinh là một loại chất kích thích làm cho các vận động viên mất cảm giác mệt mỏi. Họ không cần nghỉ ngơi ngay cả khi tập luyện, thi đấu liên tục trong thời gian dài. Có được điều này là nhờ vào cơ chế ngăn chặn phản hồi  của các cơ bắp tới hệ thần kinh trung ương.

Doping máu

Doping máu là loại chất kích thích làm tăng cường khả năng vận chuyển oxy trong hồng cầu. Từ đó tăng khả năng cung cấp oxy cho các tế bào, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ hơn. Có thể kể đến một số chất điển hình như: NESP (Darbapoetin), ESP (Erythropoetin)… Trong đó, NESP có tác dụng gấp 10 lần ESP và có thể duy trì tác dụng trong suốt 10 ngày.

Tác hại do Doping gây ra

Câu nói tác hại khi sử dụng doping là gì hay được thắc mắc. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà doping bị đặc biệt cấm trong thi đấu thể thao. Tuy nhiên do áp lực thành tích, hiếu thắng nên hàng năm cũng có không ít vận động viên sử dụng chất nguy hại này. Không chỉ làm mất công bằng trong thi đấu. Chất này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dùng. Do vậy việc sử dụng doping với động viên là lợi bất cập hại.

Cấm sử dụng Doping
Nên ủng hộ Cấm sử dụng Doping

Làm yếu cơ, gây bệnh tiểu đường

Các nội tiết tố tăng trưởng thường được sử dụng với mục đích làm tăng sức bền cho vận động viên. Trên thực tế, việc sử dụng nó sẽ làm yếu cơ, to các đầu chi hoặc gây bệnh tiểu đường.

Gây hội chứng run rẩy

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương tưởng như giúp vận động viên tập trung, mất cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, khi vận động viên dùng nhiều, chúng sẽ gây ra hội chứng run rẩy, thiếu tự tin, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Tán huyết, sốt, mẩn ngứa là những triệu chứng dễ gặp phải khi vận động viên sử dụng doping máu. Thêm vào đó họ cũng rất dễ mắc phải các bệnh như suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV. Nếu truyền vào cơ một lượng lớn hồng cầu có thể dẫn đến nghẽn mạch máu, gây ảnh hưởng cục bộ, thậm chí có thể gây tử vong.

Xu thế nam hóa

Nếu như các vận động viên nữ sử dụng doping có thể làm tăng xu thế nam hóa. Khi sử dụng thuốc tăng đồng hóa, bắt nguồn từ kích dục tố nam testosterone, nó sẽ làm giọng nói trầm lại, nổi mụn, mọc râu, mọc lông…

Ngoài ra, nó còn gây ra tình trạng giữ muối (Na+) dễ dẫn đến suy tim hoặc suy thận. Loại dược phẩm này còn có thể gây bệnh gan ứ huyết và ung thư gan.

Làm thế nào để kiểm tra doping của các vận động viên?

Doping là chất đã từng để lại nhiều vụ bê bối trong thể thao. Cuộc chiến chống lại doping đa diễn ra nhiều năm nay.

Kiểm tra doping là gì đối với vận động viên rất phức tạp. Do chưa có cách xét nghiệm áp dụng được cho tất cả các chất kích thích hay kỹ thuật cải thiện kết quả thi đấu. Mỗi loại thuốc doping đòi hỏi một cách xét nghiệm riêng, vì chúng để lại một dấu vết đặc trưng trong máu. Các bài xét nghiệm sẽ phát hiện ra loại thuốc hoặc các phân tử hình thành khi thuốc hòa tan trong máu.

Kiểm tra doping là gì
Kiểm tra doping là gì

Do mỗi phòng thí nghiệm chỉ kiểm tra được một số chất nhất định. Vận động viên sử dụng doping có thể tránh bị phát hiện bằng cách dùng loại thuốc nằm ngoài khả năng xét nghiệm của phòng thí nghiệm. Vì vậy các phòng thí nghiệm phải luôn cảnh giác và cải tiến để phát hiện kịp thời những loại thuốc mới này.

Một cách để các phòng thí nghiệm không bị qua mắt là lưu trữ mẫu máu. Khi xét nghiệm cho vận động viên, phòng thí nghiệm thường lưu lại một mẫu máu nhỏ.

Trong trường hợp tìm ra cách mới để kiểm tra một loại thuốc, nhân viên phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm lại mẫu máu đó.

Doping bóng đá

Ngoài ra với phương pháp kiểm tra từ tế bào thụ cảm. Mẫu máu cần xét nghiệm sẽ được cho vào đĩa chứa các thụ cảm này. Nếu dấu hiệu sáng lên, các nhà khoa học sẽ biết một chất nào đó trong mẫu máu đang bám vào chúng.

Kiểm tra doping
Phương thức Kiểm tra doping

Thông qua bài viết doping là gì thì Kinhnghiemso.com cũng muốn gửi đến các bạn một lối sống lành mạnh, tích cực, tinh thần “fair play” trong thi đấu thể thao. Doping là “kẻ sát nhân ngọt ngào”. Nó có thể giúp bạn đứng lên đỉnh vinh quang trong chốc lát. Nhưng cũng chính nó sẽ là người chấm dứt sự nghiệp; cuộc đời bạn một cách nhanh nhất.

- Advertisement -