HomeCông nghệXeBật mí bí mật cách tránh hao xăng bạn...

Bật mí bí mật cách tránh hao xăng bạn cần phải biết tới

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy áp dụng nhanh những cách tránh hao xăng sau đây, thì mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền và còn bảo dưỡng xe được bền hơn nữa đấy.

Ai cũng sẽ có lúc gặp các tình huống sau, thế nhưng đa số chị em là người hay lơ đễnh trong các tình huống này nhất. Hãy cùng Kinh Nghiệm Số tìm hiểu ngay những cách này nhé!

bat-mi-cach-tranh-hao-xang-ban-can-phai-biet-toi

9 Cách tránh hao xăng cho xe máy

1. Đi đúng số, vặn giữ tay ga đều

Nếu bạn đang đi xe số, hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gàn lại và sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ.

Còn nếu bạn đang đi xe tay ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng đấy nhé.

2. Khi dừng, đỗ xe

Bạn cần biết cách tránh hao xăng là hãy nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây hoặc là tấp xe vào lề vì việc nào đó. Thực tế, khi bạn để xe nổ máy gần 1 phút, xe tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành.

3. Giữ cho xe một tải trọng vừa phải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ xe máy sẽ phải hoạt động cao hơn dẫn đến tình trạng tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

4. Khởi động xe đều đặn mỗi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng

Trước khi vận hành xe buổi sáng, bạn nên khởi động, giữ ga khoảng 60 – 90 giây rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Còn nếu như bạn vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

5. Kiểm tra độ căng của lốp xe

Hãy kiểm tra lốp xe có độ căng vừa phải, vì khi đi lốp non quá sẽ làm hao xăng, còn lốp căng quá xe sẽ dễ bị xóc, mất đi độ êm ái khi vận hành. Ngoài ra, còn giúp tăng mức độ an toàn giao thông lên cao hơn.

6. Bảo hành, bảo dưỡng xe đều đặn

Trong 2 năm đầu sau khi mua xe, hãy đều đặn bảo hành theo lịch của hãng, những thợ bảo dưỡng sẽ giúp bạn khắc phục những sai sót hay trục trặc trong thời gian đầu mua xe.

bat-mi-cach-tranh-hao-xang-ban-can-phai-biet-toi-hinh-1Động cơ xe hoạt động hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. Vì vậy cứ mỗi 1000km – 1200km hãy thay nhớt và mỗi 4000km thay dầu máy một lần để đảm bảo xe hoạt động trong môi trường tốt nhất.

7. Nên giảm tốc độ từ xa

Hãy tập quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc độ xuống như khi gặp đường đông, đèn đỏ… Xe của bạn sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi tới gần vị trí cần dừng xe, sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả và an toàn nhất.

8. Tránh những ổ gà trên đường đi

Ổ gà khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến nhiên liệu bị tiêu tốn nhiều hơn.

9. Xác định đường đi trước khi khởi hành

Trước khi khởi hành hãy xác định chính xác đích đến, những con đường thông thoáng. Xác định lộ trình trước khi đi sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng xăng đáng kể so với khi không có kế hoạch.

Vậy là đã hết 9 cách giúp bạn cách tránh hao xăng khi đi xe máy, nhằm bảo dưỡng xe một cách tốt hơn rồi nhé!

Nguồn tổng hợp

- Advertisement -