HomeCông nghệ"Sổ đen" Mỹ có thêm 4 công ty và...

“Sổ đen” Mỹ có thêm 4 công ty và 1 viện nghiên cứu chuyên về siêu máy tính

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Mỹ đưa thêm danh sách các công ty trong “sổ đen” của mình. Đáng chú ý, các công ty và tổ chức mới có tên trong danh sách này đều có liên quan đến nỗ lực sản xuất máy chủ và siêu máy tính của Trung Quốc.

“Cơn lốc cấm vận” Trump tiếp tục đưa 4 công ty, 1 viên nghiên cứu vào danh sách đen thương mại

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, nơi dự kiến sẽ có cuộc gặp cấp cao giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình, chính quyền Mỹ đã đưa thêm nhiều tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen cấm vận thương mại của mình.

Bộ thương mại Mỹ cho biết, những công ty mới bị đưa vào danh sách gồm có: công ty Sugon, công ty Higon, công ty Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology, Viện Công nghệ Máy tính Vô Tích Giang Nam (Wuxi Jiangnan Institute of Computing Technology). Đáng chú ý là các công ty và tổ chức trên đều liên quan đến các nỗ lực sản xuất siêu máy tính và máy chủ của Trung Quốc.

Trong đó Viện công nghệ Máy tính Vô Tích Giang Nam do Viện Nghiên cứu số 56 thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa sở hữu. Theo Bộ Thương mại, nhiệm vụ của tổ chức này là hỗ trợ “việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc”.

Trong số những công ty mới bị đưa vào danh sách còn có Higon, đối tác trong liên doanh với AMD tại Trung Quốc, và công ty Sugon – hãng nắm phần lớn cổ phần của Higon.

Hiện Sugon đang hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong kỳ vọng sẽ “xây dựng nên một mạng dịch vụ đám mây dữ liệu bao phủ hàng trăm thành phố và khu vực để cung cấp nền tảng cho các ứng dụng và dịch vụ thông minh cho chính phủ, các ngành công nghiệp và đại đa số dân chúng.”

Theo website của công ty, Sugon hiện đang có thị phần lớn nhất trên thị trường siêu máy tính tại Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2016.

Ngay cả hai công ty còn lại trong danh sách cũng có liên quan đến Higon, khi Higon đều có cổ phần chi phối tại hai công ty đó.

Dù không nằm trong danh sách này nhưng cũng bị ảnh hưởng từ lệnh cấm trên là một liên doanh khác của AMD tại Trung Quốc, THATIC. AMD sử dụng THATIC để cấp phép công nghệ vi xử lý của họ cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Higon.

THATIC, hay Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment, là công ty cổ phần Trung Quốc được thành lập bởi AMD và hai tổ chức pháp nhân khác. THATIC cũng là đơn vị cung cấp chip cho Sugon, để sản xuất máy chủ và các siêu máy tính.

Trong hội nghị gần đây tại Đài Loan, bà Lisa Su, CEO AMD cho biết, AMD sẽ không cấp phép các công nghệ mới của mình cho những công ty Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ tuân thủ với các quy định của chính phủ liên quan đến danh sách này, cũng như chúng tôi đã tuân thủ với luật pháp của nước Mỹ như đến nay.”

Nguồn: Bloomberg, FirstPost

- Advertisement -