HomeCông nghệSau khi Hieupc góp phần xóa sổ nhiều trang...

Sau khi Hieupc góp phần xóa sổ nhiều trang web lừa đảo bán vé máy bay, cư dân mạng bất ngờ “gọi hồn” phimmoi.net

5/5 - (1 bình chọn)

Website được nhắc đến chính là phimmoi.net, hay hiện tại đang có tên miền chính xác là phimmoizz.net

Vấn đề nội dung không bản quyền được cung cấp miễn phí trên các website tại Việt Nam vốn không còn quá xa lạ và cái tên luôn được nhắc đến mỗi khi đề tài này được mang ra bàn tán không ai khác chính là phimmoi.net.

Phimmoi.net, từ ông vua phim lậu đến kẻ bị săn đuổi

Không quá xa lạ, phimmoi.net là địa chỉ quen thuộc đối với các tín đồ điện ảnh Việt Nam trong những năm 2010. Đây là nơi cung cấp những tựa phim điện ảnh cũng như truyền hình rất hot với tốc độ cập nhật nội dung gần như là nhanh nhất trong số các website xem phim thời kỳ bấy giờ.

Tuy vậy, nhiều bộ phim được nền tảng này cung cấp không có bản quyền và phimmoi.net thu lợi từ việc đặt banner quảng cáo. Trong nhiều năm, những người đứng sau trang phim lậu này sử dụng server của chính Google để lưu trữ tài nguyên phim. Tuy vậy, Google đã nhanh chóng sửa lại lỗ hổng trên.

Về sau, toàn bộ nội dung được chuyển hẳn sang lưu trữ trên server của Facebook và nó hoạt động ổn định cho đến thời điểm hiện tại.

Phimmoi.net thời kỳ hoàng kim

Ở thời điểm thịnh vượng nhất, các bên chạy quảng cáo buộc phải trả cho ban quản trị phimmoi.net khoảng 18 triệu đồng/ tuần để có thể đặt quảng cáo có thời lượng 5 giây vào đầu mỗi bộ phim trên website này. Nhưng đi đêm lắm thì có ngày gặp ma.

Vì là địa điểm truyền bá cũng như cung cấp các nội dung không bản quyền, website này đã nhiều lần bị các cơ quan nhà nước sờ gáy. Năm 2017, lần đầu tiên phimmoi.net được Bộ Thông tin và Truyền thông “hỏi thăm” bằng cách rút toàn bộ nội dung quảng cáo khỏi website. Tuy vậy, chỉ sau 1 ngày, website này đã trở lại hoạt động bình thường.

Mọi thứ cứ êm ả trôi đi cho đến ngày 17/6/2020 khi cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đồng loạt chặn truy cập phimmoi.net. Động thái này của các cơ quan nhà nước được người dân ủng hộ.

phimmoi.net chưa “chết” hẳn

Là nền tảng chia sẻ nội dung không bản quyền, cái chết của phimmoi.net vốn đã được dự báo từ trước, nên đối với những người yêu điện ảnh nói riêng và cộng đồng mạng nói chung, sự kiện ngày 17/6 là điều tất yếu.

Ấy vậy mà những kẻ đứng sau website phim lậu này không những không chịu khuất phục, mà còn đứng lên lách luật bằng cách chuẩn bị thêm hàng chục tên miền khác nhau vào khoảng thời gian giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. Trang web phimmoiz.net cũng ra đời trong khoảng thời gian này.

Nhưng đó vẫn chưa phải hồi kết. Vào ngày 22/8, Bộ Thông tin và Truyền thông lại tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn luôn tên miền phimmoiz.net vừa được tạo. Nhờ đã chuẩn bị từ trước, những kẻ đứng sau nền tảng này đã nhanh chóng đưa những nội dung trái phép của mình trở lại dưới một cái tên mới, phimmoizz.net chỉ sau 2 ngày.

Mãi cho đến ngày 15/11, khi “cựu hacker” Việt Nam Ngô Minh Hiếu tuyên bố đã báo cáo và yêu cầu xử lý 2 website lừa đảo bán vé máy bay là vietjetvn.com và vietnamairslines.com. Cư dân mạng mới bắt đầu gợi ý cho anh chàng này mục tiêu tiếp theo, không gì khác chính là phimmoizz.net.

Phimmoizz.net và hồi chuông báo động!

Theo thống kê từ Cục Điện ảnh, đang có hơn 400 website sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để truyền bá cũng như cung cấp các sản phẩm điện ảnh mà không hề mua bản quyền từ nhà sản xuất. Với nhu cầu xem “chùa” của phần lớn người dùng Internet tại nước ta, con số 400 kể trên lại trở nên vô cùng dễ hiểu.

Nhưng đó những lý do kể trên chỉ được sử dụng để bao biện cho việc thiếu ý thức trách nhiệm, cũng như tôn trọng quyền tác giả của phần lớn người xem Việt. Trên thực tế, để có thể tạo ra bộ phim chất lượng, hãng phim cũng như công ty phát hành phải bỏ ra chi phí lên đến hàng triệu USD cho quá trình sản xuất cũng như chạy các chương trình marketing đắt đỏ.

Nhưng với chỉ vài thao tác tải xuống, sau đó là upload lên server, những kẻ đứng sau những trang cung câp nội dung lậu như phimmoi.net đã có thể thu về mức lợi nhuận khổng lồ trong khi chi phí vận hành rất thấp.

Còn về phần các hãng phim, doanh thu từ rạp không phải là tất cả. Sau khi kết thúc vòng đời của mình trên màn ảnh rộng, các bộ phim của họ bắt đầu thu mình vào đĩa Blu-ray hoặc được cung cấp trên các nền tảng kỹ thuật số có bản quyền để tiếp tục tạo lợi nhuận.

Nhưng việc tồn tại của các đơn vị cung cấp nội dung lậu như phimmoi.net, nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hãng phim cũng như các nền tảng chiếu phim trực tuyến có bản quyền khác.

Đó là lý do tại sao lại có những ý kiến cho rằng, sự biến mất của phimmoi.net nên trở thành điều tất yếu. Vì khi chuyện đó xảy ra, các xưởng phim cũng như các dịch vụ cung cấp nội dung chân chính mới có thể tồn tại và phát triển tốt.

Bên cạnh đó, người xem chúng ta cũng nên thay đổi tư duy trong việc tiêu thụ nội dung và bỏ tiền ra rạp hoặc mua thuê bao các dịch vụ xem phim trực tuyến thay vì truy cập đến các trang web xem phim lậu như phimmoizz.net. Chưa kể, những địa chỉ này có thể tiềm ẩn những nguy cơ về an ninh thông tin như đánh cắp dữ liệu hay thông tin cá nhân, đơn giản vì những website này không nằm dưới sự quản lý bởi bất kỳ cơ quan công quyền nào.

Tóm lại, việc cư dân mạng kêu gọi Hieupc để mắt đến phimmoizz.net là tín hiệu đáng mừng vì nó thể hiện rằng một phần những người dùng Internet tại nước ta đang dần có ý thức hơn về vấn đề bản quyền tác giả. Hãy cùng chờ xem mất bao lâu thì nền tảng nội dung lậu chày cối này bị “siêu anh hùng bàn phím” của chúng ta đưa vào tầm ngắm nhé!

Ảnh: Internet

- Advertisement -