HomeCông nghệLịch Sử Youtube - Từ Trang Web Hẹn Hò...

Lịch Sử Youtube – Từ Trang Web Hẹn Hò Đến Mạng Chia Sẻ Video Lớn Nhất Thế Giới

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời đại 4.0, YouTube đã trở thành cái tên quá quen thuộc với chúng ta. Từ những em bé 3, 4 tuổi đến những người đã đeo kính lão, tất cả đều không thể cưỡng lại sức hút từ trang mạng chia sẻ video hàng đầu thế giới này. Chỉ mới đi qua hơn 1 thập niên phát triển, thế nhưng YouTube đã gặt hái được nhiều thành công vượt bậc và cả những sóng gió khủng khiếp, thống trị lĩnh vực chia sẻ video toàn thế giới.

Chúng ta thậm chí dành vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để xem những video thú vị được chia sẻ trên YouTube và thấy nền tảng này thật hữu ích cho đời sống giải trí hiện đại. Thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi YouTube được ra đời như thế nào? Hay tại sao nền tảng này lại gặt hái được nhiều thành công đến vậy hay chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành của YouTube – mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay.

Video đầu tiền Youtube

Video đầu tiên được đăng tải trên YouTube khá ngắn, chỉ dài 18 giây và có tựa đề “Me at the zoo”, với nội dung cho thấy nhà đồng sáng lập Jawed Karim đang đi tham quan tại sở thú San Diego. Video được tải lên vào ngày 23 tháng 4 năm 2005 và hiện vẫn còn được lưu giữ và có thể xem lại trên nền tảng này.

YouTube đã chính thức cung cấp cho công chúng bản thử nghiệm beta của trang web vào tháng 5 năm 2005, tức chỉ là 6 tháng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 11 năm 2005. Trang web YouTube sau đó đã đạt được tốc độ phát triển rất nhanh chóng và cho đến tháng 7 năm 2006 – chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt chính thức, công ty tự hào thông báo rằng đã có hơn 65.000 video mới đang được tải lên YouTube mỗi ngày, và đồng thời trang web này cũng đã “bỏ túi” hơn 100 triệu lượt xem video sau mỗi 24 tiếng – đây thực sự là thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một nền tảng trực tuyến non trẻ như YouTube vào thời điểm bấy giờ. Bên cạnh đó, theo dữ liệu được công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường comScore thì tính đến tháng 5 năm 2010, YouTube là nhà cung cấp video trực tuyến thống trị tại Hoa Kỳ, với thị phần khoảng 43% và hơn 14 tỷ lượt xem video mỗi ngày.

Vào năm 2014, YouTube cho biết có đến 300 giờ video mới đã được tải lên trang web này mỗi phút, gấp 3 lần so với con số thống kê của một năm trước đó, và khoảng ¾ trong số những video đó đến từ các IP nằm bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Cũng tại thời điểm này, YouTube thu hút đến 800 triệu người dùng mới mỗi tháng. Ước tính năm 2007 YouTube đã tiêu thụ lượng băng thông ngang với toàn bộ nhu cầu băng thông Internet của cả thế giới vào năm 2000. Theo các nhà phân tích dữ liệu web của bên thứ ba như Alexa và SameWeb thì YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới, tính đến tháng 6 năm 2015. Ngoài ra, SameWeb cũng xếp hạng YouTube là trang web truyền hình và video hàng đầu trên thế giới, thu hút hơn 15 tỷ lượt khách truy cập mỗi tháng.

Bạn có thường xuyên truy cập YouTube không? Bạn nghĩ rằng YouTube cần phải thay đổi như thế nào để trở thành một nền tảng dịch vụ hoàn hảo hơn? Hãy để lại ý kiến ở mục bình luận bên dưới nhé!

- Advertisement -