HomeCông nghệGiấy vệ sinh khan hiếm giữa đại dịch, người...

Giấy vệ sinh khan hiếm giữa đại dịch, người Hong Kong phải lên web tìm

5/5 - (1 bình chọn)

Khi các mặt hàng thiết yếu trở nên khan hiếm giữa đại dịch từ virus corona, người Hong Kong đang tìm đến các giải pháp công nghệ để mua được thứ mình cần.

Người Hong Kong đã có một cơn “khủng hoảng” giấy vệ sinh vào sáng ngày 6/2. Mặt hàng này đã biến mất trên rất nhiều kệ hàng ở các siêu thị. Giấy vệ sinh là mặt hàng mới nhất trở nên khan hiếm sau khi đại dịch từ virus corona khiến người dân lo lắng.

Tại Hong Kong, những thực phẩm phẩm như gạo, mì gói, đồ đông lạnh bắt đầu hết thường xuyên tại các siêu thị. Khẩu trang và nước rửa tay khô đã trở nên khan hiếm từ nhiều tuần nay, và có khi khách hàng phải xếp hàng chờ nhiều giờ mới mua được khẩu trang.

Đây là động lực để một nhóm nhà phát triển tạo nên giải pháp để người Hong Kong tìm được chỗ mua nhu yếu phẩm trong thời điểm này. Trang web có tên Shortage Tracker cho phép mọi người thông báo về những địa điểm còn hàng, đồng thời cũng báo cáo tình trạng tăng giá của các mặt hàng này.

“Dự án này thực sự được khởi động khi rau tươi biến mất khỏi các quầy hàng. Không ai giải thích được vì sao chính phủ không cảnh báo mọi người về tình trạng này”, Trey Menefee, nhà sáng lập của tổ chức OSINT HK, đơn vị tạo nên Shortage Tracker cho biết.

Theo SCMP, điểm khác biệt của trang web này là sử dụng nguồn lực cộng đồng. Lấy cảm hứng từ bản đồ được tạo ra trong đợt biểu tình ở Hong Kong vào năm 2019, những người dùng sẽ tự điền thông tin về tình trạng hàng hóa, giá cả tại các địa điểm để người khác được biết.

Mục đích của trang web này là giúp người dân Hong Kong không bị hoảng loạn và phải mua thật nhiều hàng cùng một lúc, khiến cho người khác mất đi cơ hội mua hàng. Tuy nhiên, bản đồ cập nhật liên tục cũng có thể gây tác dụng ngược.

“Làm thế nào nói cho mọi người tin là đừng tích trữ hàng, trong khi bản đồ cập nhật liên tục cho thấy số lượng ngày càng ít”, Menefee chia sẻ.

Một cách để đối phó với tình trạng tích trữ hàng hóa là giảm độ chính xác địa điểm của bản đồ, để người cần mua chỉ tới được khu vực chứ không thể định vị chính xác những cửa hàng còn khẩu trang, nước rửa tay. Tuy nhiên, đây vẫn là một giải pháp cần hoàn thiện hơn.

- Advertisement -