HomeCông nghệĐiều bạn cần nên biết về thiết bị sạc...

Điều bạn cần nên biết về thiết bị sạc không dây hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang quan tâm tới thiết bị sạc không dây, sạc không dây cho điện thoại. Vậy bạn có cảm thấy cần thiết phải bỏ ra 1 số tiền để sắm nó hay không?

Thuật ngữ thiết bị sạc không dây

Nhắc tới thuật ngữ “điện không dây”, bạn nên nhớ tới Nikola Tesla và kế hoạch vĩ đại nhất đời ông: cung cấp nguồn năng lượng không dây cho toàn thế giới. Dù Tesla là người tiên phong trong lĩnh vực này, công trình nghiên cứu của ông vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là rất phi thực tế theo quan điểm của thế giới. Tuy nhiên, kể từ đó, các nhà khoa học đã sử dụng những khái niệm của ông để xây dựng các ứng dụng thế giới thực cho điện không dây và sạc không dây.

Thời nay thuật ngữ “không dây” có ý chỉ việc bạn không cần phải cắm thiết bị vào ổ cắm trên tường hay các nguồn điện khác. Thay vào đó, bề mặt sạc và thiết bị được sạc phải có sự tiếp xúc với nhau.

dieu-ban-can-nen-biet-ve-sac-khong-day

Có hai tiêu chuẩn sạc không dây chính được phát triển hiện nay. Một, với tên gọi là Qi, là sản phẩm của một nhóm các công ty được biết đến với cái tên Wireless Power Consortium. Hai, là AirFuel Alliance, hãng sản xuất một loạt các thiết bị thường mang thương hiệu PowerMat.

Công nghệ của cả hai tiêu chuẩn đều phụ thuộc vào hiện tượng cộng hưởng từ. Tuy nghe có vẻ phức tạp, quá trình truyền tải thực sự không quá khó hiểu như bạn tưởng. Nó bao gồm hai cuộn dây – một là thiết bị phát, một là thiết bị thu – để tạo một kết nối điện.

Thiết bị sạc không dây hoạt động như thế nào?

Bộ sạc cảm ứng gồm hai cuộn dây cảm ứng chính. Một được đặt trong “đế sạc” và chịu trách nhiệm tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong. Phần còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng một tấm phẳng gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong.
Khi nguồn điện vào đế sạc được bật lên, dòng điện xoay chiều chạy qua và tạo ra một trường điện từ (một từ trường thay đổi) xung quanh cuộn dây sơ cấp. Khi cuộn dây thứ cấp (cuộn dây nhận được đặt trong các điện thoại thông minh) đến đủ gần, một dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây trong điện thoại thông minh sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi các mạch thu. Dòng điện một chiều được tạo ra theo cách này cuối cùng sẽ được sử dụng để sạc pin điện thoại thông minh.

Lợi ích khi sạc không dây

Lợi ích lớn nhất của sạc không dây nằm trong cái tên của chính nó: Bạn không cần phải quan tâm đến dây rợ lộn xộn nữa. Còn gì tồi tệ hơn khi bạn đang dùng điện thoại trong phòng tối và phải lọ mọ đi tìm bộ cáp sạc? Một điểm mạnh khác của công nghệ này là nó có thể được đặt vào trong rất nhiều vật dụng hàng ngày – như gian bếp hay bàn làm việc.

Nhà sản xuất điện thoại có thể loại bỏ một “điểm thu hút” nước khi hạn chế được nơi có khe hở lớn từ ổ gắn sạc cổ điển, bụi bẩn và các loại vật liệu ăn mòn khác trên sản phẩm của mình. Ngoài ra, sạc không dây cũng được tích hợp tính năng tự động ngắt sau khi đã sạc đầy.

dieu-ban-can-nen-biet-ve-sac-khong-day-hinh-1

Điểm hạn chế của thiết bị sạc

Tuy là một công nghệ vô cùng hiện đại, sạc không dây vẫn là một quá trình rất thiếu hiệu quả. Khoảng một nửa nguồn năng lượng bị mất đi trong quá trình sạc, hoặc là trong quá trình tạo ra từ trường hoặc là trong quá trình gửi năng lượng từ cuộn dây phát đến cuộn dây thu. Đây cũng là lí do tại sao sạc không dây không thể (hoặc ít nhất là chưa thể) nhanh bằng sạc có dây.
Như đã đề cập ở trên, bề mặt sạc và thiết bị được sạc phải được tiếp xúc với nhau. Điều này có nghĩa là một khi bạn đặt điện thoại ra ngoài bề mặt sạc, quá trình sạc sẽ bị ngắt ngay lập tức. Ngoài ra, công nghệ sạc không dây khá tốn kém ở thời điểm hiện tại, nên nếu điện thoại của bạn không được tích hợp sẵn, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền đề mua các thiết bị hỗ trợ.

Những mẫu điện thoại mới được hỗ trợ

Thiết bị sạc không dây tích hợp sẵn không thực sự quá phổ biến, và chủ yếu là chuẩn Qi. Trong tháng 9, Apple đã ra mắt ba siêu phẩm iPhone mới, và cả ba đều hỗ trợ sạc không dây chuẩn Qi. Nhìn chung, các thiết bị phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại có tích hợp sạc không dây bao gồm:

· iPhone X

· iPhone 8, iPhone 8 Plus

· Samsung Galaxy Note 8, Note FE

· Samsung Galaxy S8, S8 Plus, S8 Active

· Samsung Galaxy S7, S7 Active, S7 Edge (có hỗ trợ cả AirFuel)

· Samsung Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus

· BlackBerry Priv

· Moto Z (với mod)

Phần lớn các thiết bị khác – bao gồm cả các mẫu iPhone đời cũ – cũng hỗ trợ sạc không dây nhưng bạn sẽ phải mua phụ kiện hỗ trợ như ốp lưng. Do những phụ kiện này không rẻ chút nào, tốt hơn hết bạn nên tìm cho mình những sản phẩm có tích hợp sẵn công nghệ sạc không dây trên thiết bị.

Kinh Nghiem So tổng hợp từ Internet

- Advertisement -