HomeCông nghệChoáng váng với tiền lương thực tập Facebook 8000...

Choáng váng với tiền lương thực tập Facebook 8000 USD/tháng

5/5 - (1 bình chọn)

Con số chính xác chắc chắn sẽ khiến bạn ngã ngửa khi biết đó là dành cho vị trí thực tập ở Facebook, chưa phải nhân viên chính thức.

Thực tập sinh vốn là vị trí thường đi liền với nhiều vấn đề phức tạp chưa được giải quyết triệt để, đôi khi đó lại chính là những hang ổ và thủ đoạn bóc lột sức lao động trá hình. Tuy nhiên, hình thức đó hẳn chưa từng xuất hiện và cũng sẽ không bao giờ xảy ra ở những thương hiệu công nghệ hàng đầu, chẳng hạn như Facebook, nơi mà công việc thực tập còn có lương cao hơn cả nhiều viên chức thông thường.

Một thống kê gần nhất tính tới đầu năm 2019 của Glassdoor (website đánh giá và phản hồi về môi trường làm việc công ty) cho thấy tiền lương trung bình của một thực tập sinh Facebook lên tới… 8000 USD/tháng – tương đương 185 triệu đồng. Đây là con số cao bậc nhất thế giới theo ghi nhận ở mọi quốc gia, thậm chí gần gấp đôi so với bậc lương thông thường của nhiều nghề khác (ở mức khoảng 4400 USD)

Nếu được cất nhắc lên làm nhân viên chính thức ở Facebook, mức lương bình quân sẽ rơi vào mức 20.000 USD/tháng. Đây là thông tin được xác nhận theo chính hồ sơ của Facebook gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Tại Facebook, các chính sách trả tiền cũng khá tâm lý khi dành tặng những nhân viên sống ở khu vực trung tâm đô thị có lương cao hơn vài USD/giờ, đủ để bù lại chênh lệch phí sinh hoạt đắt đỏ.

Xếp sau Facebook cũng là những tên tuổi không hề xa lạ trong làng công nghệ thế giới: Amazon, Google, Microsoft… Khoản tiền lương khổng lồ những công ty này trả cho nhân viên (cả tập sự và chính thức) là hoàn toàn xứng đáng xét trên môi trường cạnh tranh khốc liệt để săn tìm nhân tài làm việc ở Thung lũng Silicon. Một số điều tra gần đây đã cho thấy sự thiếu hụt trong nguồn cung nhân sự đủ khả năng cho yêu cầu công việc chuyên môn cao của ngành công nghệ, do đó mức lương chính là một vũ khí được nhiều công ty tận dụng để lôi kéo tài năng về mình. Vì thế, không khó hiểu khi những vị trí như chuyên viên phân tích dữ liệu và kỹ sư máy tính lại nắm giữ tỷ lệ trả lương cao nhất ngày nay.

Dĩ nhiên, công việc của một thực tập sinh tại Facebook cũng không hề dễ dàng. Họ phải sẵn sàng tham gia vào các dự án nghiêm túc ngay lập tức, làm việc cùng những nhân viên cố vấn gốc của Facebook theo nhiều nhóm. Quá trình này cũng là thước đo đánh giá khả năng làm việc và triển vọng tiếp tục cất nhắc lên vị trí chính thức trong tương lai. Hàng năm, Facebook sẽ tổ chức một kỳ thực tập kéo dài 12 tuần vào mùa hè cho hàng nghìn sinh viên tiềm năng ở các trường đại học. Rất nhiều sinh viên năm 2, năm 3 cũng có thể được chọn nếu hồ sơ sáng giá, không nhất thiết phải tốt nghiệp ra trường.

Tham khảo: Vox, Glassdoor

- Advertisement -