HomeCông nghệBill Gates: Khuyên các doanh nghiệp nên đóng cửa...

Bill Gates: Khuyên các doanh nghiệp nên đóng cửa ít nhất 6 – 10 tuần

5/5 - (1 bình chọn)

Các quan chức chính phủ trên khắp nước Mỹ đã khuyến cáo hoặc yêu cầu người dân ở nhà, không tụ tập đông người trong những ngày qua để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19.

Tính đến ngày 25/3, thế giới đã ghi nhận 421.030 trường hợp nhiễm Covid-19 và 18.802 ca tử vong. Trong đó, Mỹ đang trở thành “điểm nóng” mới với 53.287 ca nhiễm và 689 ca tử vong. Hiện số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này đứng thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ý.

Ngày 24/3 vừa qua, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, Bill Gates nói rằng Mỹ không hành động đủ nhanh trong việc đối phó với dịch Covid-19. Cụ thể, trong chương trình TED Connects được phát trực tuyến, vị tỷ phú chia sẻ quan điểm: “Nước Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội để kiểm soát Covid-19 mà không phải đóng cửa các doanh nghiệp. Virus corona chủng mới lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12 năm ngoái ở Trung Quốc. Đáng lẽ ra, đến tháng 1 là chúng ta đều phải chú ý đến vấn đề này chứ không phải đến tận bây giờ”.

Các quan chức chính phủ trên khắp nước Mỹ đã khuyến cáo hoặc yêu cầu người dân ở nhà, không tụ tập đông người trong những ngày qua để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Nhiều nơi trong đó có California, New York và Washington còn ra lệnh cho tất cả các doanh nghiệp không quan trọng tạm thời đóng cửa.

Theo ước tính của Goldman Sachs, tuần qua đã có khoảng 2,25 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, mức cao nhất trong lịch sử. Con số này dựa trên báo cáo về đợt sa thải quy mô lớn của các nhà hàng, khách sạn, hãng hàng không và nhà bán lẻ đang vật lộn kinh doanh trong mùa dịch.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông muốn các doanh nghiệp mở cửa vào Lễ Phục sinh (ngày 12/4) để giảm bớt tác động kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và chuyên gia y tế lại không đồng tình với lời kêu gọi này đồng thời cảnh báo việc để mọi người quay trở lại sẽ có thể gây áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và nhiều ca tử vong vì Covid-19 hơn.

Bill Gates thừa nhận việc tự cách ly tại nhà sẽ là “thảm họa” đối với nền kinh tế, nhưng chúng ta không còn cách nào khác. Thậm chí, ông còn đề nghị một đợt ngừng hoạt động kéo dài từ 6 tuần đến 10 tuần.

Ông nói: “Thực sự rất khó để bảo mọi người hãy tiếp tục đi ăn ngoài, mua nhà mới và mặc kệ số ca tử vong đang tăng nhanh vì Covid-19. Chúng tôi muốn các bạn tiếp tục chi tiêu vì đó là điều mà một số chính trị gia cho rằng sẽ có lợi cho nền kinh tế của đất nước. Trong bối cảnh như hiện nay, không thể nói với người dân rằng họ nên làm những điều có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn”.

Ngoài ra, Gates nói thêm rằng Mỹ cần tăng cường khả năng xét nghiệm Covid-19 để nhiều người Mỹ được kiểm tra hơn: “Về mặt xét nghiệm, chúng ta vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chung. Phương diện này cần được ưu tiên hơn nữa bởi tình trạng hiện tại rất khẩn cấp”.

Từ lâu, Gates vốn tập trung vào lĩnh vực sức khỏe khi làm việc tại Quỹ Bill & Melinda Gates. Tuần trước, ông đã tổ chức một phiên hỏi đáp trên diễn đàn Reddit để bàn luận về đại dịch Covid-19 với người dùng.

Trước đó, trong một cuộc trò chuyện năm 2015, Gates từng cảnh báo rằng thế giới cần chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch có thể xảy ra và thời điểm đó, chúng ta vẫn đầu tư rất ít vào một hệ thống để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

- Advertisement -